000 04361nab a22001697a 4500
850 _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
999 _c149687
_d149687
008 190617b2560 xxu||||| |||| 00| 0 tha d
100 0 _aอลงกรณ์ รัตตะเวทิน.
_9146348
245 1 0 _aน้ำสลัดจากข้าวไรซ์เบอร์รี่ เมนูเฮลท์ตี้ที่น่าซื้อ /
_cอลงกรณ์ รัตตะเวทิน.
518 _aYJ2018 M01
520 _aข้าวไรซ์เบอร์รี่มีคุณสมบัติโดดเด่นทางโภชนาการ เป็นธัญพืชเพื่อสุขภาพ มีสีและกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น เบต้าแคโรทีน วิตามินอี แกมมาโอไรซานอล สังกะสี และโฟเลต ช่วยบำรุงร่างกาย เสริมสร้างคอลลาเจน ลดการอักเสบของผิวหนัง ชะลอความแก่ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง และโรคสมองเสื่อม ช่วยบำรุงโลหิต ข้าวไรซ์เบอร์รี่มีเส้นใยอาหารสูง ช่วยลดระดับไขมันและคอเลสเตอรอลมีผลดีต่อระบบขับถ่าย ข้าวไรซ์เบอร์รี่ที่จะนำมาเป็นส่วนผสมในการผลิตน้ำสลัดจากข้าวไรซ์เบอร์รี่ ทำได้โดยการนำข้าวไรซ์เบอร์รี่ล้างน้ำให้สะอาด และตากพักข้าวไว้ ต้มน้ำให้เดือดและใส่ข้าวไรซ์เบอร์รี่ในอัตราส่วน 150 กรัม ต่อน้ำ 300 มิลลิลิตร ต้มนานประมาณ 30 นาที ยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็นประมาณ 5 นาที แล้วนำข้าวที่ผ่านการต้มใส่เครื่องปั่น พร้อมด้วยน้ำสะอาด 30 มิลลิลิตร ด้วยความเร็วสูงสุด 2 นาที และความเร็วต่ำ 1 นาที แล้วจึงเทผลิตภัณฑ์ที่ได้ลงในภาชนะที่เตรียมไว้ ในบทความยังกล่าวถึงขั้นตอนการทำน้ำสลัดเสริมน้ำข้าวไรซ์เบอร์รี่ จากการนำน้ำสลัดที่ไม่ได้เสริมน้ำข้าวไรซ์เบอร์รี่ และน้ำสลัดเสริมน้ำข้าวไรซ์เบอร์รี่ร้อยละ 20 นำมาเปรียบเทียบกันพบว่าน้ำสลัดเสริมข้าวไรซ์เบอร์รี่ร้อยละ 20 มีค่าปริมาณ เถ้า ความชื้น โปรตีน เส้นใย และคาร์โบไฮเดรตเพิ่มขึ้นตามความเข้มข้นของน้ำข้าวไรซ์เบอร์รี่ที่เพิ่มขึ้น.
648 _aFOOD61M01
_9159574
650 4 _aน้ำสลัด
_xข้าวไรซ์เบอรี่.
_9159575
650 4 _aน้ำสลัด
_xข้าวไรซ์เบอรี่
_xการทำ.
_9159576
773 _tเทคโนโลยีชาวบ้าน
_g29, 655 (ก.ย. 2560) 101-102
_x0858-141X
942 _2lcc