000 | 04361nab a22001697a 4500 | ||
---|---|---|---|
850 | _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) | ||
999 |
_c149687 _d149687 |
||
008 | 190617b2560 xxu||||| |||| 00| 0 tha d | ||
100 | 0 |
_aอลงกรณ์ รัตตะเวทิน. _9146348 |
|
245 | 1 | 0 |
_aน้ำสลัดจากข้าวไรซ์เบอร์รี่ เมนูเฮลท์ตี้ที่น่าซื้อ / _cอลงกรณ์ รัตตะเวทิน. |
518 | _aYJ2018 M01 | ||
520 | _aข้าวไรซ์เบอร์รี่มีคุณสมบัติโดดเด่นทางโภชนาการ เป็นธัญพืชเพื่อสุขภาพ มีสีและกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น เบต้าแคโรทีน วิตามินอี แกมมาโอไรซานอล สังกะสี และโฟเลต ช่วยบำรุงร่างกาย เสริมสร้างคอลลาเจน ลดการอักเสบของผิวหนัง ชะลอความแก่ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง และโรคสมองเสื่อม ช่วยบำรุงโลหิต ข้าวไรซ์เบอร์รี่มีเส้นใยอาหารสูง ช่วยลดระดับไขมันและคอเลสเตอรอลมีผลดีต่อระบบขับถ่าย ข้าวไรซ์เบอร์รี่ที่จะนำมาเป็นส่วนผสมในการผลิตน้ำสลัดจากข้าวไรซ์เบอร์รี่ ทำได้โดยการนำข้าวไรซ์เบอร์รี่ล้างน้ำให้สะอาด และตากพักข้าวไว้ ต้มน้ำให้เดือดและใส่ข้าวไรซ์เบอร์รี่ในอัตราส่วน 150 กรัม ต่อน้ำ 300 มิลลิลิตร ต้มนานประมาณ 30 นาที ยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็นประมาณ 5 นาที แล้วนำข้าวที่ผ่านการต้มใส่เครื่องปั่น พร้อมด้วยน้ำสะอาด 30 มิลลิลิตร ด้วยความเร็วสูงสุด 2 นาที และความเร็วต่ำ 1 นาที แล้วจึงเทผลิตภัณฑ์ที่ได้ลงในภาชนะที่เตรียมไว้ ในบทความยังกล่าวถึงขั้นตอนการทำน้ำสลัดเสริมน้ำข้าวไรซ์เบอร์รี่ จากการนำน้ำสลัดที่ไม่ได้เสริมน้ำข้าวไรซ์เบอร์รี่ และน้ำสลัดเสริมน้ำข้าวไรซ์เบอร์รี่ร้อยละ 20 นำมาเปรียบเทียบกันพบว่าน้ำสลัดเสริมข้าวไรซ์เบอร์รี่ร้อยละ 20 มีค่าปริมาณ เถ้า ความชื้น โปรตีน เส้นใย และคาร์โบไฮเดรตเพิ่มขึ้นตามความเข้มข้นของน้ำข้าวไรซ์เบอร์รี่ที่เพิ่มขึ้น. | ||
648 |
_aFOOD61M01 _9159574 |
||
650 | 4 |
_aน้ำสลัด _xข้าวไรซ์เบอรี่. _9159575 |
|
650 | 4 |
_aน้ำสลัด _xข้าวไรซ์เบอรี่ _xการทำ. _9159576 |
|
773 |
_tเทคโนโลยีชาวบ้าน _g29, 655 (ก.ย. 2560) 101-102 _x0858-141X |
||
942 | _2lcc |