000 | 02998nab a22001697a 4500 | ||
---|---|---|---|
850 | _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) | ||
999 |
_c149698 _d149698 |
||
008 | 190619b2560 xxu||||| |||| 00| 0 tha d | ||
100 | 0 |
_aฤทธิ์ชัย อัศวราชันย์. _9159613 |
|
245 | 1 | 0 |
_aการอบแห้งด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ / _cฤทธิ์ชัย อัศวราชันย์. |
518 | _aYJ2018 M01 | ||
520 | _aการอบแห้งเป็นกระบวนการแปรรูปที่ช่วยให้ผลิตภัณฑ์อาหารมีอายุการเก็บรักษาที่ยาวนาน โดยลดปริมาณความชื้นหรือน้ำอิสระ (Water activity) ให้ต่ำในระดับที่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ และการทำงานของเอนไซม์ที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงคุณภาพในอาหาร ปัจจุบันมีการพัฒนาเทคโนโลยีการอบแห้งในรูปแบบของการผสมผสาน (Hybrid drying) ซึ่งสามารถแบ่งเป็น 3 รูปแบบ ได้แก่ การผสมผสานลักษณะการถ่ายเทความร้อนจากแหล่งพลังงานตั้งแต่ 2 ชนิดขึ้นไป (Combined modes of heat transfer) การทำแห้งแบบหลายขั้นตอน (Multistage Dryers) และการทำแห้งแบบ Multiprocessing Dryer ถูกนำมาใช้ในระดับอุตสาหกรรม เพื่อพัฒนามาตรฐานคุณภาพสินค้าทางการเกษตร และผลิตภัณฑ์อาหารอบแห้ง โดยเฉพาะการนำมาใช้อบแห้งพืชสมุนไพร เพื่อช่วยเพิ่มมูลค่าของสินค้า เช่น การอบแห้งขมิ้นชัน และเห็ดหลินจือ เพื่อช่วยลดอัตราการเสื่อมสลายของสารต้านอนุมูลอิสระ การอบแห้งพริกแดงเพื่อช่วยรักษาสีแดงและสารให้ความเผ็ด. | ||
648 |
_aFOOD61M01 _9159574 |
||
650 | 4 |
_aอาหารแห้ง. _9159614 |
|
650 | 4 |
_aอาหาร _xการแปรรูป. _9159615 |
|
773 |
_tFOOD FOCUS THAILAND _g12, 134 (May 2017) 52-53 _x1905-3487 |
||
942 | _2lcc |