000 | 03531nab a22001817a 4500 | ||
---|---|---|---|
850 | _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) | ||
999 |
_c149790 _d149790 |
||
008 | 190628b2560 xxu||||| |||| 00| 0 tha d | ||
100 | 0 |
_aศิริประภา เย็นยอดวิชา. _9159881 |
|
245 | 1 | 0 |
_aพัฒนาเชื้อทำ "ปลาร้า" ได้ปลาร้าหมักไวกว่าเดิม / _cศิริประภา เย็นยอดวิชา. |
518 | _aYJ2018 M03 | ||
520 | _aกล้าเชื้อปลาร้าชีวภาพพร้อมใช้ สำหรับเร่งกระบวนการหมักปลาร้าและกระบวนการผลิต เป็นการใช้เทคโนโลยีผลิตทางชีวภาพและวิศวกรรม เป็นผลงานที่ร่วมมือกัน 4 สถาบันการศึกษา ได้แก่ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา คณะทรัพยากรธรรมชาติและอุตสาหกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร และคณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ซึ่งการหมักปลาร้าด้วยกล้าเชื้อปลาร้าชีวภาพ จะทำให้ได้ปลาร้าหมักภายใน 3-4 เดือน ทำให้ลดความเสี่ยงในการปนเปื้อนในกระบวนการหมักปลาร้า ผลผลิตแปรรูปที่ได้จากปลาร้าหมักจากกล้าเชื้อชีวภาพพร้อมใช้ คือปลาร้าผงพร้อมใช้ในอาหารและปลาร้าฟูทรงเครื่อง หากผู้ประกอบการ กลุ่มแม่บ้านหรือเอสเอ็มอี สนใจความรู้ในการทำเมนูที่พัฒนาจากเทคโนโลยีดังกล่าว สามารถขอความอนุเคราะห์ไปที่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานีได้ หากจะนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ติดต่อที่ สำนักงานกองทุนสนับสุนนการวิจัยและสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ. | ||
648 |
_aFOOD61M03 _9159619 |
||
650 | 4 |
_aปลาร้า. _9159882 |
|
650 | 4 |
_a ปลาร้า _xการแปรรูป. _9159883 |
|
650 | 4 |
_aปลาร้า _xจุลินทรีย์. _966633 |
|
773 |
_tเทคโนโลยีชาวบ้าน _g 30, 658 (พ.ย. 2560) 68-69 _x0858-141X |
||
942 | _2lcc |