000 03531nab a22001817a 4500
850 _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
999 _c149790
_d149790
008 190628b2560 xxu||||| |||| 00| 0 tha d
100 0 _aศิริประภา เย็นยอดวิชา.
_9159881
245 1 0 _aพัฒนาเชื้อทำ "ปลาร้า" ได้ปลาร้าหมักไวกว่าเดิม /
_cศิริประภา เย็นยอดวิชา.
518 _aYJ2018 M03
520 _aกล้าเชื้อปลาร้าชีวภาพพร้อมใช้ สำหรับเร่งกระบวนการหมักปลาร้าและกระบวนการผลิต เป็นการใช้เทคโนโลยีผลิตทางชีวภาพและวิศวกรรม เป็นผลงานที่ร่วมมือกัน 4 สถาบันการศึกษา ได้แก่ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา คณะทรัพยากรธรรมชาติและอุตสาหกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร และคณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ซึ่งการหมักปลาร้าด้วยกล้าเชื้อปลาร้าชีวภาพ จะทำให้ได้ปลาร้าหมักภายใน 3-4 เดือน ทำให้ลดความเสี่ยงในการปนเปื้อนในกระบวนการหมักปลาร้า ผลผลิตแปรรูปที่ได้จากปลาร้าหมักจากกล้าเชื้อชีวภาพพร้อมใช้ คือปลาร้าผงพร้อมใช้ในอาหารและปลาร้าฟูทรงเครื่อง หากผู้ประกอบการ กลุ่มแม่บ้านหรือเอสเอ็มอี สนใจความรู้ในการทำเมนูที่พัฒนาจากเทคโนโลยีดังกล่าว สามารถขอความอนุเคราะห์ไปที่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานีได้ หากจะนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ติดต่อที่ สำนักงานกองทุนสนับสุนนการวิจัยและสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ.
648 _aFOOD61M03
_9159619
650 4 _aปลาร้า.
_9159882
650 4 _a ปลาร้า
_xการแปรรูป.
_9159883
650 4 _aปลาร้า
_xจุลินทรีย์.
_966633
773 _tเทคโนโลยีชาวบ้าน
_g 30, 658 (พ.ย. 2560) 68-69
_x0858-141X
942 _2lcc