000 | 03623nab a22001817a 4500 | ||
---|---|---|---|
850 | _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) | ||
999 |
_c149797 _d149797 |
||
008 | 190701b2560 xxu||||| |||| 00| 0 tha d | ||
100 | 0 |
_aเอนก หาลี. _9124093 |
|
245 | 1 | 0 |
_aการศึกษาประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระจากพืชผักสมุนไพรพื้นบ้าน 15 ชนิด / _cเอนก หาลี และบุณยกฤต รัตนพันธุ์. |
518 | _aYJ2018 M03 | ||
520 | _aงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปริมาณสารประกอบฟีนอลิกและประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระของ สมุนไพรพื้นบ้าน ซึ่งใช้พืชสมุนไพรที่หาซื้อได้ในเขตตำ บลนครชุม อำ เภอเมือง จังหวัดกำ แพงเพชร เพื่อเป็นแนวทาง ในการคัดเลือกสมุนไพรที่มีประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระที่ดีมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม ทั้งนี้ ทำการศึกษาประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระโดย 3 เทคนิคคือ ABTS DPPH และ FRAP รวมถึงศึกษาปริมาณ สารประกอบฟีนอลิกและฟลาโวนอยด์สมุนไพรที่ใช้ในการทดลองได้แก่ อัญชัน ขมิ้น ใบเตย มะรุม กระเจี๊ยบ โหระพา สะระแหน่ มะตูม ข่า ขิง มะขาม กะเพรา ตะไคร้แมงลักและมะนาว ผลการศึกษาพบว่า กระเจี๊ยบมีประสิทธิภาพใน การต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าสมุนไพรชนิดอื่น โดยเฉพาะ DPPH ที่มีค่าสูงที่สุดคือ 21.21 µmol Trolox equivalents/g สมุนไพรชนิดอื่นมีค่าอยู่ในช่วง 0.39-17.62 µmol Trolox/g นอกจากนี้ยังมีปริมาณสารประกอบฟีนอลิกที่สุดคือ 4.83 mg of gallic acid/g สมุนไพรชนิดอื่นมีค่าอยู่ในช่วง 0.42-4.80 mg of gallic acid/g ส่วนฟลาโวนอยด์นั้น อัญชัน และกระเจี๊ยบมีปริมาณฟลาโวนอยด์สูงใกล้เคียงกันคือ 8.65 และ 7.96 mg of catechin/g ตามลำดับ. | ||
648 |
_aFOOD61M03 _9159619 |
||
650 | 4 |
_aสารต้านอนุมูลอิสระ. _9159969 |
|
650 | 4 |
_aสมุนไพร. _9159970 |
|
700 | 0 |
_aบุณยกฤต รัตนพันธุ์. _976873 |
|
773 |
_tวารสารวิจัยแลพัฒนา มจธ. _g40, 2 (เม.ย.-มิ.ย.2560) 283-293 |
||
942 | _2lcc |