000 02440nab a22001817a 4500
850 _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
999 _c150637
_d150637
008 191026b2562 xxu||||| |||| 00| 0 tha d
100 0 _aสันต์ หัตถีรัตน์.
_920506
245 1 0 _a"ใยอาหาร" ให้สุขภาพ /
_cสันต์ หัตถีรัตน์.
518 _aYJ2019 M11
520 _aใยอาหาร (dietary fiber) หมายถึง อาหารจากพืช โดยเฉพาะผักและผลไม้ ในส่วนที่ย่อยยากหรือไม่ย่อยในกระเพาะและลำไส้ ใยอาหารเป็นอาหารในหมู่คาร์โบไฮเดรต ช่วยให้กระเพาะ ลำไส้ทำงานช้าลงและย่อยอาหารช้าลง ทำให้รู้สึกอิ่มนาน ช่วยดูดซับสารพิษบางอย่าง ช่วยลดการดูดซึมของกรดไขมันบางตัว ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด และมะเร็งบางชนิดได้ อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตที่ให้น้ำตาลน้อยและมีใยอาหารสูงที่ควรบริโภค คือ ผักใบ เช่น ผักบุ้ง กระเฉด กะหล่ำปลี คะน้า ถั่ว เช่น ถั่วฝักยาว ถั่วลันเตา เมล็ดพืช เช่น เมล็ดแตงโม เม็ดแมงลัก ทานตะวัน การบริโภคอาหารที่มีใยอาหารจะช่วยให้มีสุขภาพดี มีความเสี่ยงต่อโรคหลายชนิดลดลง.
648 _aFOOD63M04
_9167221
650 4 _aใยอาหาร.
_9168424
650 4 _aใยอาหาร
_xแง่โภชนาการ.
_9120444
650 4 _aอาหาร.
_9168425
773 _tหมอชาวบ้าน
_g41, 483 (ก.ค. 2562) 22-25
_x0125-2275
942 _2lcc