000 | 02440nab a22001817a 4500 | ||
---|---|---|---|
850 | _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) | ||
999 |
_c150637 _d150637 |
||
008 | 191026b2562 xxu||||| |||| 00| 0 tha d | ||
100 | 0 |
_aสันต์ หัตถีรัตน์. _920506 |
|
245 | 1 | 0 |
_a"ใยอาหาร" ให้สุขภาพ / _cสันต์ หัตถีรัตน์. |
518 | _aYJ2019 M11 | ||
520 | _aใยอาหาร (dietary fiber) หมายถึง อาหารจากพืช โดยเฉพาะผักและผลไม้ ในส่วนที่ย่อยยากหรือไม่ย่อยในกระเพาะและลำไส้ ใยอาหารเป็นอาหารในหมู่คาร์โบไฮเดรต ช่วยให้กระเพาะ ลำไส้ทำงานช้าลงและย่อยอาหารช้าลง ทำให้รู้สึกอิ่มนาน ช่วยดูดซับสารพิษบางอย่าง ช่วยลดการดูดซึมของกรดไขมันบางตัว ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด และมะเร็งบางชนิดได้ อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตที่ให้น้ำตาลน้อยและมีใยอาหารสูงที่ควรบริโภค คือ ผักใบ เช่น ผักบุ้ง กระเฉด กะหล่ำปลี คะน้า ถั่ว เช่น ถั่วฝักยาว ถั่วลันเตา เมล็ดพืช เช่น เมล็ดแตงโม เม็ดแมงลัก ทานตะวัน การบริโภคอาหารที่มีใยอาหารจะช่วยให้มีสุขภาพดี มีความเสี่ยงต่อโรคหลายชนิดลดลง. | ||
648 |
_aFOOD63M04 _9167221 |
||
650 | 4 |
_aใยอาหาร. _9168424 |
|
650 | 4 |
_aใยอาหาร _xแง่โภชนาการ. _9120444 |
|
650 | 4 |
_aอาหาร. _9168425 |
|
773 |
_tหมอชาวบ้าน _g41, 483 (ก.ค. 2562) 22-25 _x0125-2275 |
||
942 | _2lcc |