000 02569nab a22001817a 4500
850 _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
999 _c151057
_d151057
008 200327b2562 xxu||||| |||| 00| 0 tha d
110 2 _aกองบรรณาธิการนิตยสารฉลาดซื้อ.
_919313
245 1 0 _aLet 's say Cheese! มาอ่านฉลากผลิตภัณฑ์จากชีสกันเถอะ /
_cกองบรรณาธิการนิตยสารฉลาดซื้อ.
518 _aYJ2020 M04
520 _aชีส (Cheese) หรือเนยแข็ง มีมากกว่า 3,000 ชนิด อาจจำแนกได้เป็น 3 กลุ่ม คือ เนยแข็งแบบนุ่มหรือชีสนุ่ม (Soft cheese) เช่น บี ครีมชีส เนยแข็งแบบกึ่งแข็งกึ่งนุ่ม (Semi cheese) เช่น มอสซาเรลลา บลูชีส และเนยแข็งแบบแข็งหรือฮาร์ดชีส (Hard cheese) เช่น พาร์เมซาน เชดดา สวิสชีส ส่วนโพรเซสชีส (Processed cheese) คือ เนยแข็งซึ่งผ่านกรรมวิธีทำให้เล็กลง เติมสารอิมัลซิฟายและนำมาพาสเจอร์ไรซ์ แต่งสี กลิ่น รส หรือไม่ก็ได้ จากการสังเกตฉลากผลิตภัณฑ์เนยแข็งทั้งหมด 51 ตัวอย่าง พบว่า ผลิตภัณฑ์เนยแข็งที่ทำจากนม 100 เปอร์เซ็นต์ ใช้เวลาในการหมักบ่มนานจึงมีราคาแพง ผลิตภัณฑ์โพรเซสชีส ใช้เนยแข็ง น้ำนม และไขมันพืชในการแต่งเติมผลิตภัณฑ์จึงราคาไม่แพงและให้คุณค่าทางสารอาหารน้อยว่าชีสแท้.
648 _aFOOD63M05
_9169122
650 4 _aชีส.
_9170206
650 4 _aผลิตภัณฑ์อาหาร.
_9170207
650 4 _aฉลาก.
_9170208
773 _tฉลาดซื้อ
_g26, 224 (ต.ค. 2562) 33-39
_x0858-9461
942 _2lcc