000 03792nab a22002417a 4500
850 _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
999 _c151354
_d151354
008 200428b2563 xxu||||| |||| 00| 0 tha d
245 0 0 _aกรมหม่อนไหมต่อยอด สกัดแอนโทไซยานินผงเป็นแคปซูล เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ช่วยลดความเสี่ยงหลายโรค
518 _aYJ2020 M05
520 _aหม่อนผลสด (Mulberry Fruit) พันธุ์เชียงใหม่ มีปริมาณสารแอนโทไซยานินสูงกว่าสายพันธุ์หม่อนอื่น ๆ ในประเทศไทย และมีสารแอนโทไซยานินเทียบเท่ากับผลไม้ตระกูลเบอร์รี่อื่น ๆ จากต่างประเทศ กรมหม่อนไหมจึงได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่วิจัยการนำผลหม่อนไปผ่านการอบแห้งด้วยตู้อบสูญญากาศ พบว่าสามารถคงเหลือสารแอนโทไซยานินในผลหม่อนได้ถึง 87.21 เปอร์เซ็นต์ของหม่อนผลสด แอนโทไซยานินผงที่ได้มีสารแอนโทไซยานินสูง 20.91 มิลลิกรัมต่อกรัมแห้ง โดยผลหม่อนสดจำนวน 10 กิโลกรัม สามารถผลิตแอนโทไซยานินผงได้ 1 กิโลกรัม ซึ่งแอนโทไซยานินผงสามารถนำไปบริโภคโดยตรงหรือใส่ลงไปในอาหารที่ไม่ผ่านความร้อน เช่น ไอศกรีม นมพร้อมดื่ม น้ำผลไม้พร้อมดื่ม แอนโทไซยานินมีประโยชน์ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม มะเร็งปอด มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งกระเพาะอาหาร ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดปริมาณไขมันในเลือด เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก และสามารถลดความเสี่ยงโรคหัวใจ โรคอัลไซเมอร์ได้.
610 2 4 _aกรมหม่อนไหม.
_9168262
648 _aFOOD63M06
_9169485
650 4 _aแอนโทไซยานินส์.
_9168263
650 4 _aผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร.
_9169810
650 4 _aหม่อน.
_9169811
650 4 _aหม่อน
_xการแปรรูป.
_9137620
650 4 _aหม่อน
_xสรรพคุณทางยา.
_9169812
650 4 _aอาหาร.
_9169813
650 4 _aAnthocyanins.
_9169814
650 4 _aMulberry.
_9169815
773 _tเทคโนโลยีชาวบ้าน
_g32, 713 (15 ก.พ. 2563) 106
_x0858-141x
942 _2lcc