000 | 03792nab a22002417a 4500 | ||
---|---|---|---|
850 | _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) | ||
999 |
_c151354 _d151354 |
||
008 | 200428b2563 xxu||||| |||| 00| 0 tha d | ||
245 | 0 | 0 | _aกรมหม่อนไหมต่อยอด สกัดแอนโทไซยานินผงเป็นแคปซูล เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ช่วยลดความเสี่ยงหลายโรค |
518 | _aYJ2020 M05 | ||
520 | _aหม่อนผลสด (Mulberry Fruit) พันธุ์เชียงใหม่ มีปริมาณสารแอนโทไซยานินสูงกว่าสายพันธุ์หม่อนอื่น ๆ ในประเทศไทย และมีสารแอนโทไซยานินเทียบเท่ากับผลไม้ตระกูลเบอร์รี่อื่น ๆ จากต่างประเทศ กรมหม่อนไหมจึงได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่วิจัยการนำผลหม่อนไปผ่านการอบแห้งด้วยตู้อบสูญญากาศ พบว่าสามารถคงเหลือสารแอนโทไซยานินในผลหม่อนได้ถึง 87.21 เปอร์เซ็นต์ของหม่อนผลสด แอนโทไซยานินผงที่ได้มีสารแอนโทไซยานินสูง 20.91 มิลลิกรัมต่อกรัมแห้ง โดยผลหม่อนสดจำนวน 10 กิโลกรัม สามารถผลิตแอนโทไซยานินผงได้ 1 กิโลกรัม ซึ่งแอนโทไซยานินผงสามารถนำไปบริโภคโดยตรงหรือใส่ลงไปในอาหารที่ไม่ผ่านความร้อน เช่น ไอศกรีม นมพร้อมดื่ม น้ำผลไม้พร้อมดื่ม แอนโทไซยานินมีประโยชน์ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม มะเร็งปอด มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งกระเพาะอาหาร ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดปริมาณไขมันในเลือด เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก และสามารถลดความเสี่ยงโรคหัวใจ โรคอัลไซเมอร์ได้. | ||
610 | 2 | 4 |
_aกรมหม่อนไหม. _9168262 |
648 |
_aFOOD63M06 _9169485 |
||
650 | 4 |
_aแอนโทไซยานินส์. _9168263 |
|
650 | 4 |
_aผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร. _9169810 |
|
650 | 4 |
_aหม่อน. _9169811 |
|
650 | 4 |
_aหม่อน _xการแปรรูป. _9137620 |
|
650 | 4 |
_aหม่อน _xสรรพคุณทางยา. _9169812 |
|
650 | 4 |
_aอาหาร. _9169813 |
|
650 | 4 |
_aAnthocyanins. _9169814 |
|
650 | 4 |
_aMulberry. _9169815 |
|
773 |
_tเทคโนโลยีชาวบ้าน _g32, 713 (15 ก.พ. 2563) 106 _x0858-141x |
||
942 | _2lcc |