000 02425nab a22001817a 4500
850 _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
999 _c151691
_d151691
008 200730b2563 xxu||||| |||| 00| 0 tha d
100 0 _aแก้ว กังสดาลอำไพ.
_932887
245 1 0 _aใยอาหารกับความเสื่อมของสมอง /
_cแก้ว กังสดาลอำไพ.
518 _aYJ2020 M08
520 _aใยอาหารเป็นองค์ประกอบสำคัญของอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี ซึ่งมีงานวิจัยหลายเรื่องกล่าวถึงศักยภาพบิวทิเรตในใยอาหาร ที่สามารถป้องกันและบำบัดอาการอักเสบของลำไส้ใหญ่และกำจัดเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่ และยังพบว่าบิวทิเรตช่วยชะลอภาวะการอักเสบของสมองที่เพิ่มขึ้นตามอายุ ดังนั้นการกินอาหารที่อุดมด้วยใยอาหารเฉพาะส่วนนิ่มของใบผัก เช่น บรอกโคลี คะน้า ผักกาดขาว รวมถึงถั่ว ข้าวโอ๊ต แตงต่างๆ ผลไม้ตระกูลส้มและขนมปังธัญพืชไม่ขัดสี ช่วยให้สมองมีสุขภาพที่ดีได้ สำหรับส่วนแข็งของใบผัก เช่น ก้าน มีประโยชน์ช่วยให้การขับถ่ายสะดวกและการจับสารพิษที่อาจก่ออันตรายแก่ลำไส้ใหญ่ออกไปจากร่างกายได้อีกด้วย.
648 _aFOOD63M09
_9170931
650 4 _aอาหาร.
_9171135
650 4 _aใยอาหาร.
_9171136
650 4 _aใยอาหาร
_xแง่โภชนาการ.
_9120444
773 _tฉลาดซื้อ
_g26, 229 (มี.ค. 2563) 64-66
_x0858-9461
942 _2lcc