000 | 02425nab a22001817a 4500 | ||
---|---|---|---|
850 | _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) | ||
999 |
_c151691 _d151691 |
||
008 | 200730b2563 xxu||||| |||| 00| 0 tha d | ||
100 | 0 |
_aแก้ว กังสดาลอำไพ. _932887 |
|
245 | 1 | 0 |
_aใยอาหารกับความเสื่อมของสมอง / _cแก้ว กังสดาลอำไพ. |
518 | _aYJ2020 M08 | ||
520 | _aใยอาหารเป็นองค์ประกอบสำคัญของอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี ซึ่งมีงานวิจัยหลายเรื่องกล่าวถึงศักยภาพบิวทิเรตในใยอาหาร ที่สามารถป้องกันและบำบัดอาการอักเสบของลำไส้ใหญ่และกำจัดเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่ และยังพบว่าบิวทิเรตช่วยชะลอภาวะการอักเสบของสมองที่เพิ่มขึ้นตามอายุ ดังนั้นการกินอาหารที่อุดมด้วยใยอาหารเฉพาะส่วนนิ่มของใบผัก เช่น บรอกโคลี คะน้า ผักกาดขาว รวมถึงถั่ว ข้าวโอ๊ต แตงต่างๆ ผลไม้ตระกูลส้มและขนมปังธัญพืชไม่ขัดสี ช่วยให้สมองมีสุขภาพที่ดีได้ สำหรับส่วนแข็งของใบผัก เช่น ก้าน มีประโยชน์ช่วยให้การขับถ่ายสะดวกและการจับสารพิษที่อาจก่ออันตรายแก่ลำไส้ใหญ่ออกไปจากร่างกายได้อีกด้วย. | ||
648 |
_aFOOD63M09 _9170931 |
||
650 | 4 |
_aอาหาร. _9171135 |
|
650 | 4 |
_aใยอาหาร. _9171136 |
|
650 | 4 |
_aใยอาหาร _xแง่โภชนาการ. _9120444 |
|
773 |
_tฉลาดซื้อ _g26, 229 (มี.ค. 2563) 64-66 _x0858-9461 |
||
942 | _2lcc |