000 04344nab a22002417a 4500
008 200929b2562 xxu||||| |||| 00| 0 tha d
100 0 _aปฏิญญา จิยิพงศ์.
_9105936
245 1 0 _aเทคโนโลยีการผลิตเครื่องดื่มน้ำหัวปลีผสมสมุนไพรพร้อมดื่ม ตอบโจทย์กระตุ้นน้ำนมแม่ /
_cปฏิญญา จิยิพงศ์ และคนอื่นๆ.
518 _aYJ2020 M11
520 _aปลีกล้วยหรือหัวปลี (Banana blossom) เป็นส่วนดอกของกล้วยที่มีกาบขนาดใหญ่ห่อหุ้มอยู่ภายนอก คุณค่าโภชนาการที่ร่ายกายจะได้รับจากหัวปลี 100 กรัม ได้แก่ เส้นใยอาหาร 0.8 กรัม แคลเซียม 28 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 40 มิลลิกรัม มีโปรตีน ธาตุเหล็ก วิตามินซี บีตาแคโรทีนที่มีคุณสมบัติในการบำรุงเลือด ช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหารอักเสบ แก้ร้อนใน และสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด หัวปลีมีคุณค่าทางอาหารและสรรพคุณขับน้ำนมสูง กรมวิทยาศาสตร์บริการ โดยกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มสำนักเทคโนโลยีชุมชน จึงนำหัวปลีมาแปรรูปเป็นน้ำหัวปลีผสมสมุนไพรบรรจุขวดแก้ว ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อน สามารถเก็บรักษาได้นาน และสะดวกต่อการบริโภค โดยมีส่วนประกอบหลัก คือ น้ำหัวปลี อินทผาลัม และสมุนไพร ได้แก่ ขิง กระชาย ใบแมงลัก ใบกระเพรา โป๊ยกั๊ก และการพลู ซึ่งสูตรที่ได้รับการยอมรับเป็นสูตรที่ใช้น้ำหัวปลีร้อยละ 45 น้ำอินทผาลัมร้อยละ 30 ซึ่งให้ความหวาน 15 บริกซ์ ผสมกับน้ำสมุนไพรเพื่อเพิ่มกลิ่นและรสชาติที่เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มน้ำหัวปลีผสมสมุนไพรพร้อมเครื่องดื่มปริมาณ 200 มิลลิลิตร มีพลังงาน 40 กิโลแคลอรี คาร์โบไฮเดรต ร้อยละ 3 ใยอาหาร ร้อยละ 3 โซเดียม ร้อยละ 1 และแคลเซียม ร้อยละ 2.
648 _aFOOD63M11
_9171798
650 4 _aหัวปลี.
_9177173
650 4 _aเครื่องดื่ม.
_9177174
650 4 _aเครื่องดื่มสมุนไพร.
_9162012
650 4 _aน้ำนม.
_9177175
700 0 _aจันทร์ฉาย ยศศักดิ์ศรี.
_9156219
700 0 _aเจนจิรา จันทร์มี.
_9171076
700 0 _aวรินทิพย์ สิทธิชัย.
_9171300
700 0 _aสุพัตรา คชสิทธิ์.
_9171079
773 _tวารสารกรมวิทยาศาสตร์บริการ
_g68, 211 (ก.ย. 2562) 16-18
850 _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
942 _2lcc
999 _c151953
_d151953