000 | 04344nab a22002417a 4500 | ||
---|---|---|---|
008 | 200929b2562 xxu||||| |||| 00| 0 tha d | ||
100 | 0 |
_aปฏิญญา จิยิพงศ์. _9105936 |
|
245 | 1 | 0 |
_aเทคโนโลยีการผลิตเครื่องดื่มน้ำหัวปลีผสมสมุนไพรพร้อมดื่ม ตอบโจทย์กระตุ้นน้ำนมแม่ / _cปฏิญญา จิยิพงศ์ และคนอื่นๆ. |
518 | _aYJ2020 M11 | ||
520 | _aปลีกล้วยหรือหัวปลี (Banana blossom) เป็นส่วนดอกของกล้วยที่มีกาบขนาดใหญ่ห่อหุ้มอยู่ภายนอก คุณค่าโภชนาการที่ร่ายกายจะได้รับจากหัวปลี 100 กรัม ได้แก่ เส้นใยอาหาร 0.8 กรัม แคลเซียม 28 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 40 มิลลิกรัม มีโปรตีน ธาตุเหล็ก วิตามินซี บีตาแคโรทีนที่มีคุณสมบัติในการบำรุงเลือด ช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหารอักเสบ แก้ร้อนใน และสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด หัวปลีมีคุณค่าทางอาหารและสรรพคุณขับน้ำนมสูง กรมวิทยาศาสตร์บริการ โดยกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มสำนักเทคโนโลยีชุมชน จึงนำหัวปลีมาแปรรูปเป็นน้ำหัวปลีผสมสมุนไพรบรรจุขวดแก้ว ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อน สามารถเก็บรักษาได้นาน และสะดวกต่อการบริโภค โดยมีส่วนประกอบหลัก คือ น้ำหัวปลี อินทผาลัม และสมุนไพร ได้แก่ ขิง กระชาย ใบแมงลัก ใบกระเพรา โป๊ยกั๊ก และการพลู ซึ่งสูตรที่ได้รับการยอมรับเป็นสูตรที่ใช้น้ำหัวปลีร้อยละ 45 น้ำอินทผาลัมร้อยละ 30 ซึ่งให้ความหวาน 15 บริกซ์ ผสมกับน้ำสมุนไพรเพื่อเพิ่มกลิ่นและรสชาติที่เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มน้ำหัวปลีผสมสมุนไพรพร้อมเครื่องดื่มปริมาณ 200 มิลลิลิตร มีพลังงาน 40 กิโลแคลอรี คาร์โบไฮเดรต ร้อยละ 3 ใยอาหาร ร้อยละ 3 โซเดียม ร้อยละ 1 และแคลเซียม ร้อยละ 2. | ||
648 |
_aFOOD63M11 _9171798 |
||
650 | 4 |
_aหัวปลี. _9177173 |
|
650 | 4 |
_aเครื่องดื่ม. _9177174 |
|
650 | 4 |
_aเครื่องดื่มสมุนไพร. _9162012 |
|
650 | 4 |
_aน้ำนม. _9177175 |
|
700 | 0 |
_aจันทร์ฉาย ยศศักดิ์ศรี. _9156219 |
|
700 | 0 |
_aเจนจิรา จันทร์มี. _9171076 |
|
700 | 0 |
_aวรินทิพย์ สิทธิชัย. _9171300 |
|
700 | 0 |
_aสุพัตรา คชสิทธิ์. _9171079 |
|
773 |
_tวารสารกรมวิทยาศาสตร์บริการ _g68, 211 (ก.ย. 2562) 16-18 |
||
850 | _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) | ||
942 | _2lcc | ||
999 |
_c151953 _d151953 |