แอสต้าแซนธิน : สารต้านอนุมูลอิสระธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพที่สุดในโลก (Astaxanthin : The Natural Powerful antioxidant known in The world) /

ดวงจันทร์ เฮงสวัสดิ์

แอสต้าแซนธิน : สารต้านอนุมูลอิสระธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพที่สุดในโลก (Astaxanthin : The Natural Powerful antioxidant known in The world) / ดวงจันทร์ เฮงสวัสดิ์

YJ2015 M12

แอสตาแซนธิน เป็นสารรงควัตถุ (pigment) สีแดงในกลุ่มแคโรทีนอยด์ ( carotenoid) พบได้ทั่วไปในธรรมชาติ เช่น ในกล้ามเนื้อ ไข่ ของปลาแซลมอน ปลาเทราต์ เคย ไข่ปลาคาเวียร์ กุ้ง ปู และพบมากในสาหร่ายทะเลสีแดง Microalgae สายพันธุ์ Haematococcus pluvialis สารแอสตาแซนธิน มีคุณสมบัติละลายในไขมัน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถปกป้องเซลล์ได้ทั้งภายในและภายนอก มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าวิตามินซี 6000 เท่า วิตามินอี 550 เท่า เบต้าแคโรทีน 40 เท่า และสูงกว่าสารสกัดจากเมล็ดองุ่น 17 เท่า แอสตาแซนธินจัดเป็นสารโภชนเภสัช หมายถึงสารที่จัดอยู่ในรูปอาหาร หรือส่วนประกอบของอาหารที่ให้ประโยชน์ทางยาหรือมีประโยชน์ต่อสุขภาพ รวมถึงการป้องกันและรักษาโรค นอกจากแอสตาแซนธินจะมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีที่สุดแล้วยังมีสรรพคุณในการป้องกัน ฟื้นฟูจอตาเสื่อมในผู้สูงอายุ ผู้ป่วยเบาหวาน ช่วยบำรุงสายตา ช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน นอกจากนี้แอสตาแซนธิน ยังใช้รักษาโรคความจำเสื่อม โรคพาร์กินสัน คอเลสตอรอล และช่วยในการชะลอความเสื่อมของร่างกาย.


SPV58M07
FOOD58M07


แอสตาแซนธิน.
แอสตาแซนธิน--การใช้ประโยชน์.
แอสตาแซนธิน--ความปลอดภัย.
สารต้านอนุมูลอิสระ.

อาหาร 44, 3 (ก.ค.-ก.ย. 2557) 15-17 0125-1147