ยำผักกูด /


ยำผักกูด / บ้านเล่าเรื่อง เมืองสมุนไพรปราจีนบุรี.

YJ2017 M07

ผักกูด เป็นผักที่มีลักษณะคล้ายเฟิร์น สามารถกินเป็นผักสด และปรุงเป็นเมนูอาหารหลายชนิด เช่น ลวกหรือต้มจิ้มน้ำพริก ผักกูดต้มกับกะทิ ยำผักกูด ผัดผักกูดไฟแดง แกงส้ม แกงลียง ซึ่งในบทความนี้ มีวิธีการทำยำผักกูดอย่างละเอียด ผักกูดมีบีตาแคโรทีน และธาตุเหล็กปริมาณสูง ช่วยบำบัดรักษาโรคโลหิตจาง และบำรุงเลือดได้เป็นอย่างดี มีกากใยสูง ช่วยในการระบาย นอกจากนั้นในตำราแพทย์แผนไทย ใบของผักกูดสามารถช่วยบรรเทาอาการต่างๆได้ เช่น ช่วยแก้ไขตัวร้อน บำรุงสายตา บำรุงโลหิต ขับปัสสาวะ ลดความดันโลหิต.


FOOD60M06


ผักกูด.
ผักกูด--แง่โภชนาการ.

ARTICLE (Thai)

หมอชาวบ้าน 38, 456 (เม.ย. 2560) 61-65 977-012522500-8