ผลทดสอบสารตกค้างในส้มและน้ำส้มในภาชนะบรรจุปิดสนิท

ผลทดสอบสารตกค้างในส้มและน้ำส้มในภาชนะบรรจุปิดสนิท

YJ2022 M08

ส้ม เป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมในการบริโภค แต่ก็พบว่าเป็นผลไม้ที่มีโรคและศัตรูพืชมาก การเพาะปลูกจึงใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชมากตามไปด้วย จากการสุ่มเก็บต้วอย่างส้มจากแหล่งผลิตทั้งในและต่างประเทศ ครอบคลุมช่องทางจำหน่าย ได้แก่ ตลาดค้าส่ง ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ และช่องทางออนไลน์ จำนวน 60 ตัวอย่าง และน้ำส้มบรรจุในภาชนะปิดสนิท 10 ตัวอย่าง รวมเป็น 70 ตัวอย่าง ส่งวิเคราะห์สารพิษตกค้างแบบ multi-residue analysis จากรายงานผลการวิเคราะห์ พบว่าตัวอย่างส้มที่ปลูกในประเทศ 41 ตัวอย่าง พบสารพิษตกค้างเกินค่ามาตรฐานทุกตัวอย่าง สารพิษตกค้างประเภทสารกำจัดแมลงมากที่สุด 3 อันดับแรก คือ Imidacloprid, Ethion และ Profenofos และยังพบสารกำจัดโรคพืช สารกำจัดไรด้วย จึงควรล้างส้มทุกครั้งที่บริโภค และเลือกสนับสนุนส้มที่ผลิตโดยวิธีการที่ไม่ใช้สารเคมี หรือผลผลิตที่ทราบที่มาและเชื่อถือได้ว่ามาจากกระบวนการผลิตที่ปลอดภัย


FOOD65M10


อาหาร.
เครื่องดื่ม.
น้ำส้ม.
น้ำส้มกระป๋อง.
สารพิษตกค้างในอาหาร.
อาหาร--การปนเปื้อน.
เครื่องดื่ม--การปนเปื้อน.
การปนเปื้อนในอาหาร.

ฉลาดซื้อ 22, 252 (ก.พ. 2565) 34-41 0858-9461