การหมักกากมันสำปะหลังโดยใช้จุลินทรีย์กึ่งไร้อากาศ (Facultative anaerobe) ร่วมกับรากลุ่ม Aspergillus Sp. และ Rhizopus Sp. / (Record no. 133460)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 04624nab a2200205 a 4500 |
001 - CONTROL NUMBER | |
control field | 000135867 |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 130808c2554 mr1 0 0tha d |
039 #9 - LEVEL OF BIBLIOGRAPHIC CONTROL AND CODING DETAIL [OBSOLETE] | |
Level of rules in bibliographic description | 201702091433 |
Level of effort used to assign nonsubject heading access points | VLOAD |
Level of effort used to assign subject headings | 201611151616 |
Level of effort used to assign classification | VLOAD |
Level of effort used to assign subject headings | 201510100650 |
Level of effort used to assign classification | VLOAD |
Level of effort used to assign subject headings | 201505111620 |
Level of effort used to assign classification | joy |
-- | 201308081007 |
-- | Supichaya |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | การหมักกากมันสำปะหลังโดยใช้จุลินทรีย์กึ่งไร้อากาศ (Facultative anaerobe) ร่วมกับรากลุ่ม Aspergillus Sp. และ Rhizopus Sp. / |
Statement of responsibility, etc. | เสาวลักษณ์ ไกรนรา และคนอื่นๆ |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | กากมันสำปะหลัง เป็นวัสดุเหลือทิ้งจากกระบวนการผลิตแป้งมันสำปะหลัง ซึ่งมีองค์ประกอบของคาร์โบไฮเดรตในปริมาณสูงถึงร้อยละ 65-70 เป็นแหล่งพลังงานที่ดีเหมาะแก่การนำมาทำอาหารสัตว์ในรูปของกากมันสำปะหลังหมัก ซึ่งนอกจากเป็นการถนอมคุณค่าทางอาหารแล้ว ยังสามารถลดไซยาไนด์ที่มีอยู่ในมันสำปะหลังได้ด้วย งานวิจัยนี้จึงนำจุลินทรีย์กึ่งไร้อากาศ (Facultative anaerobic; FA) มาใช้หมักกากมันสำปะหลังร่วมกับราที่มีความสำคัญในอุตสาหกรรมอาหาร ได้แก่ Aspergillus oryzae, Aspergillus niger BCC17849, Rhizopus oryzae TISTR3535 และ Rhizopus oligosporus BCC5821 หลังจากหมักเป็นเวลา 2 วัน ค่าพีเอชของกากมันสำปะหลังลดลงเหลือ 3.8-4.5 เมื่อพิจารณากรดแลคติกในกากมันสำปะหลังที่หมัก... |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | โดยไม่เติมรา และที่เติมรากลุ่ม A. oryzae, A. niger, R. oryzae และ R. oligosporus พบว่ามีปริมาณร้อยละ 0.13, 0.24, 0.14, 0.08 และ 0.10 (w/v) ตามลำดับ เมื่อเพิ่มปริมาตรของ FA ในการหมักเป็น 2 เท่า พบว่าชนิดและปริมาณกรดอินทรีย์ในกากมันสำปะหลังมีค่าเพิ่มขึ้น นอกจากนั้นยังมีกรดบิวทีริกซึ่งเป็นกรดอินทรีย์ไม่พึงประสงค์เกิดขึ้นในระบบ โดยการทดลองที่ไม่เติมรามีกรดบิวทีริกสูงสุดคือร้อยละ 0.19 ส่วนการทดลองที่เติมรา A. oryzae มีกรดบิวทีริกร้อยละ 0.13 สรุปได้ว่ารา A. oryzae นอกจากช่วยเร่งการผลิตกรดแลคติกแล้วยังช่วยลดการผลิตกรดบิวทีริกในระบบด้วย ซึ่งผลทดลองที่ได้น่าจะสามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการพัฒนางานวิจัยสำหรับหมักกากมันสำปะหลังเพื่อเป็นอาหารสัตว์ในระดับอุตสาหกรรมต่อไป |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | SPV56M08 |
9 (RLIN) | 182413 |
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
Topical term or geographic name entry element | กากมันสำปะหลัง |
General subdivision | วิจัย. |
9 (RLIN) | 100717 |
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
Topical term or geographic name entry element | การใช้ของเสียให้เป็นประโยชน์ |
General subdivision | กากมันสำปะหลัง |
-- | วิจัย. |
9 (RLIN) | 130218 |
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
Topical term or geographic name entry element | จุลินทรีย์ |
General subdivision | วิจัย. |
9 (RLIN) | 23927 |
700 0# - ADDED ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | เสาวลักษณ์ ไกรนรา |
9 (RLIN) | 130219 |
773 ## - HOST ITEM ENTRY | |
Title | THAI ENVIRONMENTAL ENGINEERING JOURNAL |
Related parts | 25, 2 (May.-Aug. 2011) 87-96 |
International Standard Serial Number | 1686-2961 |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Koha item type | Articles |
No items available.