เรื่องน่ารู้ของนมเปรี้ยวกับสุขภาพ / (Record no. 137341)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 03112nab a2200193 a 4500 |
001 - CONTROL NUMBER | |
control field | 000139757 |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 141218 2557 th 000 0 tha d |
039 #9 - LEVEL OF BIBLIOGRAPHIC CONTROL AND CODING DETAIL [OBSOLETE] | |
Level of rules in bibliographic description | 201702091500 |
Level of effort used to assign nonsubject heading access points | VLOAD |
Level of effort used to assign subject headings | 201611151649 |
Level of effort used to assign classification | VLOAD |
Level of effort used to assign subject headings | 201510100725 |
Level of effort used to assign classification | VLOAD |
Level of effort used to assign subject headings | 201504021018 |
Level of effort used to assign classification | fl5_book |
-- | 201412181027 |
-- | siripon |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | เอกราช บำรุงพืชน์ |
9 (RLIN) | 120394 |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | เรื่องน่ารู้ของนมเปรี้ยวกับสุขภาพ / |
Statement of responsibility, etc. | เอกราช บำรุงพืชน์ |
518 ## - DATE/TIME AND PLACE OF AN EVENT NOTE | |
Date/time and place of an event note | YJ2015 M04 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | นมเปรี้ยวเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพที่มีส่วนผสมของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ เช่น โปรไบโอติก (Probiotics) ถือกำเนิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านการวิจัยและพัฒนาเครื่องดื่มแลคติค แอซิด (Lactic acid beverage) คือ นมที่ผ่านกระบวนการหมักด้วยจุลินทรีย์แลคโตบาซิลลัส โดยกระบวนการหมักนี้จะช่วยย่อยน้ำตาลแลคโตสในนม ให้เป็นกรดแลคติค ทำให้มีภาวะเป็นกรด และเปรี้ยว รวมถึงเกิดสารแลคโตไตรเปปไทด์ (Lactotripeptides) ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ทำให้ความดันโลหิตลดลง ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งและหลอดเลือดได้ กรดแลคติคจะช่วยสร้างสารมิวคัสหรือสารเมือกที่ผนังเซลล์ในลำไส้ จึงป้องกันเชื้อโรค ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันของทางเดินอาหาร นอกจากนี้นมเปรี้ยวยังมีคุณค่าทางโภชนาการดีกว่านมสด โดยเฉพาะโปรตีนเคซีน(Casein) ในนมเปรี้ยว จะถูกนำไปใช้ประโยชน์ต่อร่างกายได้ง่ายกว่า เนื่องจากถูกดูดซึมได้ง่าย. |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD58M01 |
9 (RLIN) | 181033 |
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
Topical term or geographic name entry element | นมเปรี้ยว |
General subdivision | แง่อนามัย. |
9 (RLIN) | 36248 |
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
Topical term or geographic name entry element | นมเปรี้ยว |
General subdivision | คุณสมบัติ. |
9 (RLIN) | 134039 |
773 ## - HOST ITEM ENTRY | |
Title | อาหาร |
Related parts | 44, 2 (เม.ย.-มิ.ย. 2557) 47-49 |
International Standard Serial Number | 0125-1147 |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Koha item type | Articles |
No items available.