ผักปลัง ผักพื้นบ้าน สารอาหารสูง / (Record no. 139461)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 03181nab a2200205 a 4500
001 - CONTROL NUMBER
control field 000141893
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 151022 2558 0 tha d
039 #9 - LEVEL OF BIBLIOGRAPHIC CONTROL AND CODING DETAIL [OBSOLETE]
Level of rules in bibliographic description 201702090931
Level of effort used to assign nonsubject heading access points VLOAD
Level of effort used to assign subject headings 201702090318
Level of effort used to assign classification VLOAD
Level of effort used to assign subject headings 201611122356
Level of effort used to assign classification VLOAD
Level of effort used to assign subject headings 201602030944
Level of effort used to assign classification vanut
-- 201510221548
-- fl5_book
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name พิชญาดา เจริญจิต
9 (RLIN) 19691
245 10 - TITLE STATEMENT
Title ผักปลัง ผักพื้นบ้าน สารอาหารสูง /
Statement of responsibility, etc. พิชญาดา เจริญจิต
518 ## - DATE/TIME AND PLACE OF AN EVENT NOTE
Date/time and place of an event note YJ2016 M02
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. ผักปลัง เป็นผักพื้นบ้านที่มีคุณค่าทางอาหารสูง มีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ ยอดและใบมีวิตามินหลายชนิด ได้แก่ แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเบต้าแคโรทีนสูงมาก ผักปลัง 100 กรัม มีเบต้าแคโรทีน484.04 ไมโครกรัม นอกจากนี้ ยังมีวิตามินเอ วิตามินบี และวิตามินซีสูง ผักปลังนำมาทำอาหารได้ทั้งยอดอ่อนและดอก ชาวล้านนา นิยมนำมาแกงใส่จิ้นส้ม (แหนม) กระดูกหมู หรือปลาย่าง ส่วนภาคอีสานนิยมนำมาใส่แกงอ่อม หรืลวกกินกับน้ำพริกปลาร้า ผักปลังมีลักษณะเฉพาะคือ ฉ่ำน้ำ มียาง เป็นเมือกลื่น ซึ่งฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ได้ทำวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และผลิตภัณฑ์อาหารแคลอรี่ต่ำจากเส้นใยอาหารในผักพื้นบ้านโดยใช้ผักปลังในการวิจัย พบว่า ผักปลังมีปริมาณเส้นใยอาหารสูงกว่าผักพื้นบ้านชนิดอื่นและสารสกัดจากผักปลังมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วย.
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD58M10
9 (RLIN) 181836
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element ผักปลัง.
9 (RLIN) 150642
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element ผักปลัง
General subdivision แง่โภชนาการ.
9 (RLIN) 18807
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element การปรุงอาหาร
General subdivision แกงผักปลัง
-- วิธีทำ.
9 (RLIN) 137042
773 ## - HOST ITEM ENTRY
Title เทคโนโลยีชาวบ้าน
Related parts 27, 599 (พ.ค. 2558) 118-119
International Standard Serial Number 0858-141x
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Koha item type Articles

No items available.