ปลาส้ม...ปลาเปรี้ยว ภูมิปัญญาการถนอมอาหารพื้นบ้านไทยๆ / (Record no. 142671)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 03377nab a2200193 a 4500 |
001 - CONTROL NUMBER | |
control field | 000145122 |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 161013 2559 th 000 0 tha d |
039 #9 - LEVEL OF BIBLIOGRAPHIC CONTROL AND CODING DETAIL [OBSOLETE] | |
Level of rules in bibliographic description | 201702091535 |
Level of effort used to assign nonsubject heading access points | VLOAD |
Level of effort used to assign subject headings | 201612141038 |
Level of effort used to assign classification | joy |
Level of effort used to assign subject headings | 201612141034 |
Level of effort used to assign classification | joy |
Level of effort used to assign subject headings | 201611241410 |
Level of effort used to assign classification | napaporn |
-- | 201610131332 |
-- | marisa |
099 ## - LOCAL FREE-TEXT CALL NUMBER (OCLC) | |
Classification number | ARTICLE (Thai) |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | พิชญาดา เจริญจิต |
9 (RLIN) | 19691 |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | ปลาส้ม...ปลาเปรี้ยว ภูมิปัญญาการถนอมอาหารพื้นบ้านไทยๆ / |
Statement of responsibility, etc. | พิชญาดา เจริญจิต |
518 ## - DATE/TIME AND PLACE OF AN EVENT NOTE | |
Date/time and place of an event note | YJ2016 M11 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | ปลาส้มเป็นปลาอาหารที่ทำมาจากปลา มีคุณค่าทางโปรตีนสูง ปลาส้มมีอยู่ 4 ประเภทคือ ปลาส้มตัว ปลาส้มชิ้น ปลาส้มเส้น และปลาส้มฟัก วิธีการทำปลาส้มมีส่วนผสม คือ ปลาตะเพียนหรือปลาน้ำจืด เกลือป่น กระเทียมบดหรือตำ ข้าวสุก (ข้าวเหนียวหรือข้าวเจ้า) วิธีทำ ขอดเกล็ดปลาและควักไส้ออกให้หมดแล้วบั้งปลา ข้างละ 4-5 บั้ง หรือตามต้องการถ้าปลาตัวใหญ่ตัดปลาเป็น 2-3 ชิ้น ล้างปลาให้สะอาดแล้วเอาปลาไปแช่ในน้ำซาวข้าว แช่ปลาไว้ 20-30 นาที แล้วล้างให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำเกลือมาผสมกับปลาทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง ส่วนข้าวสุกนำไปล้างน้ำแล้วผึ่งให้แห้งจากนั้นนำเกลือป่น ข้าวสุก และกระเทียมผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปคลุกกับปลา นวดให้เข้ากันนำปลาที่ได้ใส่ในกล่องหรือภาชนะ กดตัวปลาให้แน่น ปิดฝาทิ้งไว้ 1-5 วัน หรือจนกระทั่งมีน้ำออกจากปลาหรือปลามีรสเปรี้ยว เห็นได้ว่า ปลาส้ม เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการพัฒนาที่ได้รับการพัฒนาให้เป็นหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) ที่สร้างรายได้ให้กับชุมชนได้เป็นอย่างดี. |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD59M11 |
9 (RLIN) | 179611 |
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
Topical term or geographic name entry element | ปลาส้ม |
General subdivision | การผลิต. |
9 (RLIN) | 179612 |
773 ## - HOST ITEM ENTRY | |
Title | เทคโนโลยีชาวบ้าน |
Related parts | 28, 630 (ก.ย. 2559) 120-121 |
International Standard Serial Number | 0858-141x |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Koha item type | Articles |
No items available.