ปลาส้ม...ปลาเปรี้ยว ภูมิปัญญาการถนอมอาหารพื้นบ้านไทยๆ / (Record no. 142671)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 03377nab a2200193 a 4500
001 - CONTROL NUMBER
control field 000145122
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 161013 2559 th 000 0 tha d
039 #9 - LEVEL OF BIBLIOGRAPHIC CONTROL AND CODING DETAIL [OBSOLETE]
Level of rules in bibliographic description 201702091535
Level of effort used to assign nonsubject heading access points VLOAD
Level of effort used to assign subject headings 201612141038
Level of effort used to assign classification joy
Level of effort used to assign subject headings 201612141034
Level of effort used to assign classification joy
Level of effort used to assign subject headings 201611241410
Level of effort used to assign classification napaporn
-- 201610131332
-- marisa
099 ## - LOCAL FREE-TEXT CALL NUMBER (OCLC)
Classification number ARTICLE (Thai)
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name พิชญาดา เจริญจิต
9 (RLIN) 19691
245 10 - TITLE STATEMENT
Title ปลาส้ม...ปลาเปรี้ยว ภูมิปัญญาการถนอมอาหารพื้นบ้านไทยๆ /
Statement of responsibility, etc. พิชญาดา เจริญจิต
518 ## - DATE/TIME AND PLACE OF AN EVENT NOTE
Date/time and place of an event note YJ2016 M11
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. ปลาส้มเป็นปลาอาหารที่ทำมาจากปลา มีคุณค่าทางโปรตีนสูง ปลาส้มมีอยู่ 4 ประเภทคือ ปลาส้มตัว ปลาส้มชิ้น ปลาส้มเส้น และปลาส้มฟัก วิธีการทำปลาส้มมีส่วนผสม คือ ปลาตะเพียนหรือปลาน้ำจืด เกลือป่น กระเทียมบดหรือตำ ข้าวสุก (ข้าวเหนียวหรือข้าวเจ้า) วิธีทำ ขอดเกล็ดปลาและควักไส้ออกให้หมดแล้วบั้งปลา ข้างละ 4-5 บั้ง หรือตามต้องการถ้าปลาตัวใหญ่ตัดปลาเป็น 2-3 ชิ้น ล้างปลาให้สะอาดแล้วเอาปลาไปแช่ในน้ำซาวข้าว แช่ปลาไว้ 20-30 นาที แล้วล้างให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำเกลือมาผสมกับปลาทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง ส่วนข้าวสุกนำไปล้างน้ำแล้วผึ่งให้แห้งจากนั้นนำเกลือป่น ข้าวสุก และกระเทียมผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปคลุกกับปลา นวดให้เข้ากันนำปลาที่ได้ใส่ในกล่องหรือภาชนะ กดตัวปลาให้แน่น ปิดฝาทิ้งไว้ 1-5 วัน หรือจนกระทั่งมีน้ำออกจากปลาหรือปลามีรสเปรี้ยว เห็นได้ว่า ปลาส้ม เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการพัฒนาที่ได้รับการพัฒนาให้เป็นหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) ที่สร้างรายได้ให้กับชุมชนได้เป็นอย่างดี.
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD59M11
9 (RLIN) 179611
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element ปลาส้ม
General subdivision การผลิต.
9 (RLIN) 179612
773 ## - HOST ITEM ENTRY
Title เทคโนโลยีชาวบ้าน
Related parts 28, 630 (ก.ย. 2559) 120-121
International Standard Serial Number 0858-141x
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Koha item type Articles

No items available.