น้ำผึ้ง... ผลผลิตจากธรรมชาติที่ "หวานเป็นยา" / (Record no. 144264)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 03594nab a2200217 a 4500
001 - CONTROL NUMBER
control field 000146727
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 170324 2559 th 000 0 tha d
039 #9 - LEVEL OF BIBLIOGRAPHIC CONTROL AND CODING DETAIL [OBSOLETE]
Level of rules in bibliographic description 201707111544
Level of effort used to assign nonsubject heading access points joy
Level of effort used to assign subject headings 201705011047
Level of effort used to assign classification napaporn
Level of effort used to assign subject headings 201703241119
Level of effort used to assign classification napaporn
-- 201703241118
-- napaporn
099 ## - LOCAL FREE-TEXT CALL NUMBER (OCLC)
Classification number ARTICLE (Thai)
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name อภิญญา จุฑางกูร.
9 (RLIN) 55974
245 10 - TITLE STATEMENT
Title น้ำผึ้ง... ผลผลิตจากธรรมชาติที่ "หวานเป็นยา" /
Statement of responsibility, etc. อภิญญา จุฑางกูร.
518 ## - DATE/TIME AND PLACE OF AN EVENT NOTE
Date/time and place of an event note YJ2017 M04
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. น้ำผึ้งประกอบด้วยฟรุกโตส กลูโคส แร่ธาตุ โปรตีน กรดอะมิโนอิสระ เอนไซม์ วิตามิน และกลุ่มสารโพลีฟีนอลในน้ำผึ้งมีน้ำตาล 95-99 เปอร์เซ็นต์ น้ำ 17-18 เปอร์เซ็นต์ กรดอินทรีย์ 0.57 เปอร์เซ็นต์ แร่ธาตุ 0.02-1.0 เปอร์เซ็นต์ น้ำผึ้งสามารถยับยั้งแบคทีเรียได้ถึง 60 สายพันธุ์ ความเป็นกรดน้ำผึ้งมีผลต่อจุลินทรย์ก่อโรค เช่น Bacillus anthracis สาเหตุของโรคแอนแทรกซ์ Corynebacterium diptheriae สาเหตุของโรคคอตีบ สารละลายน้ำผึ้งเข้มข้น 20 เปอร์เซ็นต์ ยับยั้ง Helicobacter pylori ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคติดเชื้อในกระเพาะอาหารได้ น้ำผึ้งระดับความเข้มข้น 5-10 เปอร์เซ็นต์ โดยปริมาตรมีผลหยุดการเติบโตของแบคทีเรีย (bacteriostatic) ความเข้มข้น 8-15 เปอร์เซ็นต์ โดยปริมาตรฆ่าแบคทีเรีย (bactericidal) ส่วนน้ำผึ้งไม่แท้ที่ทำจากสารละลายน้ำตาลที่มีความเข้มข้น 20-30 เปอร์เซ็นต์ สามารถหยุดการเติบโตของแบคทีเรีย แต่ไม่สามารถฆ่าแบคทีเรียได้ น้ำผึ้งเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่สามารถใช้ป้องกันรักษาโรคทางเดินอาหาร โรคทางตา โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงเป็นสารที่ใช้เก็บรักษาอาหารเป็นพรีไบโอติกและสามารถต้านอนุมูลอิสระได้.
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD60M04
9 (RLIN) 180044
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element น้ำผึ้ง.
9 (RLIN) 148777
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element น้ำผึ้ง
General subdivision แง่โภชนาการ.
9 (RLIN) 121066
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element น้ำผึ้ง
General subdivision สรรพคุณทางยา.
9 (RLIN) 2776
773 ## - HOST ITEM ENTRY
Title อาหาร
Related parts 46, 3 (ก.ค.-ก.ย. 2559) 29-37
International Standard Serial Number 0125-1147
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Koha item type Articles

No items available.