น้ำผึ้ง... ผลผลิตจากธรรมชาติที่ "หวานเป็นยา" / (Record no. 144264)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 03594nab a2200217 a 4500 |
001 - CONTROL NUMBER | |
control field | 000146727 |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 170324 2559 th 000 0 tha d |
039 #9 - LEVEL OF BIBLIOGRAPHIC CONTROL AND CODING DETAIL [OBSOLETE] | |
Level of rules in bibliographic description | 201707111544 |
Level of effort used to assign nonsubject heading access points | joy |
Level of effort used to assign subject headings | 201705011047 |
Level of effort used to assign classification | napaporn |
Level of effort used to assign subject headings | 201703241119 |
Level of effort used to assign classification | napaporn |
-- | 201703241118 |
-- | napaporn |
099 ## - LOCAL FREE-TEXT CALL NUMBER (OCLC) | |
Classification number | ARTICLE (Thai) |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | อภิญญา จุฑางกูร. |
9 (RLIN) | 55974 |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | น้ำผึ้ง... ผลผลิตจากธรรมชาติที่ "หวานเป็นยา" / |
Statement of responsibility, etc. | อภิญญา จุฑางกูร. |
518 ## - DATE/TIME AND PLACE OF AN EVENT NOTE | |
Date/time and place of an event note | YJ2017 M04 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | น้ำผึ้งประกอบด้วยฟรุกโตส กลูโคส แร่ธาตุ โปรตีน กรดอะมิโนอิสระ เอนไซม์ วิตามิน และกลุ่มสารโพลีฟีนอลในน้ำผึ้งมีน้ำตาล 95-99 เปอร์เซ็นต์ น้ำ 17-18 เปอร์เซ็นต์ กรดอินทรีย์ 0.57 เปอร์เซ็นต์ แร่ธาตุ 0.02-1.0 เปอร์เซ็นต์ น้ำผึ้งสามารถยับยั้งแบคทีเรียได้ถึง 60 สายพันธุ์ ความเป็นกรดน้ำผึ้งมีผลต่อจุลินทรย์ก่อโรค เช่น Bacillus anthracis สาเหตุของโรคแอนแทรกซ์ Corynebacterium diptheriae สาเหตุของโรคคอตีบ สารละลายน้ำผึ้งเข้มข้น 20 เปอร์เซ็นต์ ยับยั้ง Helicobacter pylori ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคติดเชื้อในกระเพาะอาหารได้ น้ำผึ้งระดับความเข้มข้น 5-10 เปอร์เซ็นต์ โดยปริมาตรมีผลหยุดการเติบโตของแบคทีเรีย (bacteriostatic) ความเข้มข้น 8-15 เปอร์เซ็นต์ โดยปริมาตรฆ่าแบคทีเรีย (bactericidal) ส่วนน้ำผึ้งไม่แท้ที่ทำจากสารละลายน้ำตาลที่มีความเข้มข้น 20-30 เปอร์เซ็นต์ สามารถหยุดการเติบโตของแบคทีเรีย แต่ไม่สามารถฆ่าแบคทีเรียได้ น้ำผึ้งเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่สามารถใช้ป้องกันรักษาโรคทางเดินอาหาร โรคทางตา โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงเป็นสารที่ใช้เก็บรักษาอาหารเป็นพรีไบโอติกและสามารถต้านอนุมูลอิสระได้. |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD60M04 |
9 (RLIN) | 180044 |
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
Topical term or geographic name entry element | น้ำผึ้ง. |
9 (RLIN) | 148777 |
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
Topical term or geographic name entry element | น้ำผึ้ง |
General subdivision | แง่โภชนาการ. |
9 (RLIN) | 121066 |
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
Topical term or geographic name entry element | น้ำผึ้ง |
General subdivision | สรรพคุณทางยา. |
9 (RLIN) | 2776 |
773 ## - HOST ITEM ENTRY | |
Title | อาหาร |
Related parts | 46, 3 (ก.ค.-ก.ย. 2559) 29-37 |
International Standard Serial Number | 0125-1147 |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Koha item type | Articles |
No items available.