รู้จัก "ไขมันทรานส์" กับประกาศคุมการผลิตในอาหารกลุ่มเบเกอรี่ (Record no. 148196)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 03651nab a22001457a 4500 |
850 ## - HOLDING INSTITUTION | |
Holding institution | เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 181228b2561 xxu||||| |||| 00| 0 tha d |
245 00 - TITLE STATEMENT | |
Title | รู้จัก "ไขมันทรานส์" กับประกาศคุมการผลิตในอาหารกลุ่มเบเกอรี่ |
518 ## - Year/Month of cataloging | |
Year/Month | YJ2019 M02 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | ไขมันทรานส์เป็นการเรียกตามโครงสร้างทางเคมีที่เปลี่ยนไป ในธรรมชาติจะสร้างไขมันซีส (CIS) ซึ่งมีพันธะเคมีอยู่ด้านเดียวกันจัดเป็น กลุ่มไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งไม่ก่อให้เกิดอันตราย แต่ในการแปรรูปอาหารมีการใช้กระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วนลงไปเพื่อลดพันธะคู่ ทำให้ทนความร้อนมากขึ้น เหม็นหืนยาก ทำให้ไขมันไม่อิ่มตัว เป็นอิ่มตัวมากขึ้นและเปลี่ยนรูปจากของเหลวเป็นของแข็งมากขึ้น เช่น เนยขาว ชีส มาการีน ทั้งนี้ หากเติมไฮโดรเจนให้เต็มทั้งระบบจะไม่เกิดไขมันทรานส์ แต่หากเติมบางส่วนจะทำให้เกิดไขมันทรานส์ ซึ่งทำให้เกิดไขมันไม่ดี LDL ก่อให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ผู้ประกอบการบางรายใช้โอกาสนี้ โฆษณาข้อความ "ปราศจากไขมันทรานส์" หรือ "ไขมันทรานส์ 0%" บนผลิตภัณฑ์ อาจทำให้ผู้บริโภคเกิดความเข้าใจผิดว่าอาหารชนิดนั้นบริโภคได้มากเพราะไม่มีไขมันทรานส์ แต่ความจริงยังคงมีไขมันอิ่มตัวในปริมาณสูง จึงไม่ควรรับประทานในปริมาณมาก ดังนั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา จึงให้ใช้ข้อความ "ปราศจาก/ไม่ใช้น้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วน ซึ่งเป็นแหล่งหลักของไขมันทรานส์" รวมถึงแสดงปริมาณไขมันทรานส์ได้เฉพาะในฉลากโภชนาการแบบเต็มเท่านั้น โดยแสดงไว้ที่ตำแหน่งใต้ไขมันอิ่มตัว. |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD62M01 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | กรดไขมันทรานส์. |
773 ## - Host Item Entry | |
Title | วารสาร อพวช. |
Related parts | 16, 195 (ก.ย. 2561) 56-59 |
International Standard Serial Number | 1905-1514 |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Source of classification or shelving scheme | |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
-- | 159752 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 147982 |
No items available.