ซีอิ๊วโบราณ ของดีเบตง / (Record no. 148229)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 02994nab a22001697a 4500
850 ## - HOLDING INSTITUTION
Holding institution เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 190103b2561 xxu||||| |||| 00| 0 tha d
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name องอาจ ตัณฑวณิช.
245 10 - TITLE STATEMENT
Title ซีอิ๊วโบราณ ของดีเบตง /
author องอาจ ตัณฑวณิช.
518 ## - Year/Month of cataloging
Year/Month YJ2019 M02
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. การหมักซีอิ๊ว ของชาวไทยเชื้อสายจีนที่อำเภอเบตง มีกรรมวิธีการหมัก 2 แบบ คือ หมักแบบโบราณ โดยการคัดเมล็ดถั่วเหลืองคุณภาพดี นำไปล้างแล้วแช่น้ำสะอาด 1 คืน จากนั้นต้มถั่วเหลืองใช้ไฟแรงจนกระทั่งเดือด แล้วลดไฟให้อ่อนลง ต้มประมาณ 3-4 ชั่วโมง จึงปิดไฟ รอให้ถั่วเย็นแล้วเปิดฝาทิ้งไวข้ามคืน จากนั้นนำถั่วมาผึ่งให้หมาด แล้วนำมาคลุกกับแป้งสาลี ใส่ภาชนะแบน ทิ้งไว้ 3 วันในห้องเก็บเฉพาะ การหมักอีกวิธีหนึ่ง คือ หมักอย่างน้อย 6 เดือน โดยใส่ถั่วเหลืองที่คลุกแป้งสาลีในโอ่ง ละลายน้ำเกลือรอให้ตกตะกอนจึงใส่น้ำจนท่วมเมล็ดถั่ว โดยโอ่งที่หมักถั่วต้องอยู่กลางแจ้งและเปิดฝาเพื่อตากแดดในยามเช้า ช่วงเย็นแดดหมดก็จะปิดฝา ในฤดูฝน ระวังไม่ให้มีน้ำฝนตกใส่ เมื่อครบกำหนดให้นำมากรองแล้วนำน้ำซีอิ๊วที่ได้ไปต้มให้เดือดประมาณ 15 นาที ทิ้งไว้ให้เย็น ก่อนนำมาใส่ภาชนะบรรจุ สำหรับซีอิ๊วดำ จะใช้น้ำเกลือใส่ในโอ่งเดิมแล้วหมักต่อไปอีก 3 เดือน.
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD62M01
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ซีอิ๊ว.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ซีอิ๊ว
General subdivision วิธีการทำ.
773 ## - Host Item Entry
Title เทคโนโลยีชาวบ้าน
Related parts 31, 680 (ต.ค. 2561) 58-59
International Standard Serial Number 0858-141X
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Source of classification or shelving scheme
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
-- 111984
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
-- 159752
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 148807
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 153830

No items available.