ไขมันทรานส์ ภัยร้ายที่มากับความอร่อย (Record no. 148247)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 03218nab a22001457a 4500
850 ## - HOLDING INSTITUTION
Holding institution เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 190103b2561 xxu||||| |||| 00| 0 tha d
245 00 - TITLE STATEMENT
Title ไขมันทรานส์ ภัยร้ายที่มากับความอร่อย
518 ## - Year/Month of cataloging
Year/Month YJ2019 M02
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. ไขมันทรานส์ (Trans Fat) เป็นไขมันที่ได้จากการสังเคราะห์ระหว่างกระบวนการผลิตอาหาร โดยการเติมไฮโดรเจนเข้าไปในน้ำมันพืชบางส่วน (Partially Hydrogenated Oil) ทำให้น้ำมันพืชแข็งตัวขึ้น ทนต่ออุณหภูมิสูงได้ ไม่เหม็นหืน ยืดอายุอาหารได้มากขึ้น และเพิ่มความคงตัวของรสชาติอาหาร ไขมันทรานส์ส่งผลโดยตรงต่อระบบการทำงานในร่างกาย เป็นปัจจัยทำให้ระดับ LDL หรือคอลเลสเตอรอลที่อันตรายต่อสุขภาพเพิ่มขึ้น ส่งผลเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะอ้วนลงพุง ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคหัวใจ อาการเส้นเลือดอุดตันในสมอง อัมพฤกษ์ อัมพาต จอประสาทตาเสื่อม โรคนิ่วในถุงน้ำดี โรคไขมันพอกตับ ภาวะดื้อต่ออินซูลิน และการเกิดโรคอัลไซเมอร์ องค์การอนามัยโลกแนะนำว่าควรรับประทานกรดไขมันอิ่มตัวน้อยกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ หรือน้อยกว่า 22 กรัมต่อวัน ถ้าเป็นกลุ่มเสี่ยงโรคไม่ติดต่อไม่เรื้อรัง ควรรับประทานไขมันอิ่มตัวน้อยกว่าร้อยละ 7 หรือน้อยกว่า 15.5 กรัมต่อวัน การเลือกใช้น้ำมันควรเลือกใช้น้ำมันหมูเพราะน้ำมันหมูเป็นไขมันที่ได้จากธรรมชาติและมีโมเลกุลที่คล้ายกับไขมันในร่างกายมนุษย์มากกว่าไขมันชนิดอื่น.
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD62M01
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element กรดไขมันทรานส์.
773 ## - Host Item Entry
Title วารสาร อพวช.
Related parts 16, 194 (ส.ค. 2561) 24-27
International Standard Serial Number 1905-1514
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Source of classification or shelving scheme
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
-- 159752
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 147982

No items available.