ไขมันทรานส์ ภัยร้ายที่มากับความอร่อย (Record no. 148247)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 03218nab a22001457a 4500 |
850 ## - HOLDING INSTITUTION | |
Holding institution | เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 190103b2561 xxu||||| |||| 00| 0 tha d |
245 00 - TITLE STATEMENT | |
Title | ไขมันทรานส์ ภัยร้ายที่มากับความอร่อย |
518 ## - Year/Month of cataloging | |
Year/Month | YJ2019 M02 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | ไขมันทรานส์ (Trans Fat) เป็นไขมันที่ได้จากการสังเคราะห์ระหว่างกระบวนการผลิตอาหาร โดยการเติมไฮโดรเจนเข้าไปในน้ำมันพืชบางส่วน (Partially Hydrogenated Oil) ทำให้น้ำมันพืชแข็งตัวขึ้น ทนต่ออุณหภูมิสูงได้ ไม่เหม็นหืน ยืดอายุอาหารได้มากขึ้น และเพิ่มความคงตัวของรสชาติอาหาร ไขมันทรานส์ส่งผลโดยตรงต่อระบบการทำงานในร่างกาย เป็นปัจจัยทำให้ระดับ LDL หรือคอลเลสเตอรอลที่อันตรายต่อสุขภาพเพิ่มขึ้น ส่งผลเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะอ้วนลงพุง ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคหัวใจ อาการเส้นเลือดอุดตันในสมอง อัมพฤกษ์ อัมพาต จอประสาทตาเสื่อม โรคนิ่วในถุงน้ำดี โรคไขมันพอกตับ ภาวะดื้อต่ออินซูลิน และการเกิดโรคอัลไซเมอร์ องค์การอนามัยโลกแนะนำว่าควรรับประทานกรดไขมันอิ่มตัวน้อยกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ หรือน้อยกว่า 22 กรัมต่อวัน ถ้าเป็นกลุ่มเสี่ยงโรคไม่ติดต่อไม่เรื้อรัง ควรรับประทานไขมันอิ่มตัวน้อยกว่าร้อยละ 7 หรือน้อยกว่า 15.5 กรัมต่อวัน การเลือกใช้น้ำมันควรเลือกใช้น้ำมันหมูเพราะน้ำมันหมูเป็นไขมันที่ได้จากธรรมชาติและมีโมเลกุลที่คล้ายกับไขมันในร่างกายมนุษย์มากกว่าไขมันชนิดอื่น. |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD62M01 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | กรดไขมันทรานส์. |
773 ## - Host Item Entry | |
Title | วารสาร อพวช. |
Related parts | 16, 194 (ส.ค. 2561) 24-27 |
International Standard Serial Number | 1905-1514 |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Source of classification or shelving scheme | |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
-- | 159752 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 147982 |
No items available.