การพัฒนาสารทดแทนเกลือเพื่อลดปริมาณโซเดียมในผลิตภัณฑ์ซุปเห็ดสำเร็จรูปและผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยว / (Record no. 149022)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 05698nab a22002177a 4500 |
850 ## - HOLDING INSTITUTION | |
Holding institution | เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 190322b2561 xxu||||| |||| 00| 0 tha d |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | วรรณดี มหรรณพกุล. |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | การพัฒนาสารทดแทนเกลือเพื่อลดปริมาณโซเดียมในผลิตภัณฑ์ซุปเห็ดสำเร็จรูปและผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยว / |
author | วรรณดี มหรรณพกุล, จันทร์ฉาย ยศศักดิ์ศรี. |
518 ## - Year/Month of cataloging | |
Year/Month | YJ2019 M04 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | การพัฒนาสารทดแทนเกลือนี้ใช้หลักการลดขนาดอนุภาคเกลือโซเดียม (NaCl) ให้อนุภาคมีขนาด 45 ไมครอน และนำไปผสมโพแทสเซียมคลอไรด์ (KCl) ในอัตราส่วน 1:1, 1:2 และ 2:1 (โดยน้ำหนัก) และทดสอบการยอมรับโดยชิมตัวอย่างน้ำเกลือ โดยใช้วิธีการทดสอบ Triangle test ผู้ชิม 12 คน และคำนวณสถิติด้วย Chi-Square (X2) พบว่า การทดสอบน้ำเกลือเข้มข้น ร้อยละ 1 ผู้ชิมไม่สามารถแยกความแตกต่างระหว่างตัวอย่างควบคุม (เกลือโซเดียม) กับสารทดแทนเกลืออัตราส่วน.1:1.และน้ำเกลือ ร้อยละ 2 ผู้ทดสอบชิมไม่สามารถแยกเกลือโซเดียมกับสารทดแทนเกลือได้อัตราส่วน.1:1.และ.2:1.ที่ระดับความเชื่อมั่น ร้อยละ 95 (P>0.05) แต่ผู้ชิมสามารถแยกความแตกต่างระหว่างเกลือโซเดียมกับสารทดแทนเกลืออัตราส่วน 1:2 ได้อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 (P<0.05) สารทดแทนเกลือที่พัฒนาสูตร โดยใช้โพแทสเซียมคลอไรด์ผสมกับโซเดียมคลอไรด์ ในอัตราส่วน 60:40, 65:35.และ.70:30 และเติมทอรีน ร้อยละ 1 ร่วมกับกรดทาร์ทาริก ร้อยละ 0.1 หรือกรดแอสคอร์บิก ร้อยละ 0.1 สารทดแทนเกลือที่ผลิตนี้มีโซเดียม 15.01 - 17.59 กรัม/100 กรัม ซุปเห็ดฟางเติมสารทดแทนเกลือที่มีโพแทสเซียมคลอไรด์ผสมกับโซเดียมคลอไรด์ในอัตราส่วน 65:35 พบว่า มีโซเดียม 32.38 - 35.97 มิลลิกรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค (150 กรัม) ซึ่งมีค่าโซเดียมจัดอยู่ในกลุ่มอาหารที่มีเกลือโซเดียมต่ำมาก เกลือปรุงรสผสมสาหร่ายหรือสารทดแทนเกลือที่พัฒนาสูตร เพื่อปรุงแต่งรสผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวโดยปรุงกล้วยทอดกรอบ มีส่วนประกอบคือ โพแทสเซียมคลอไรด์ ผสมโซเดียมคลอไรด์ (65:35 กรัม) เติมทอรีน ร้อยละ 1 กรดแอสคอร์บิก ร้อยละ 0.1 และผสมสาหร่าย เกลือปรุงรสผสมสาหร่ายปริมาณ 100 กรัม พบว่ามี K 65.58 กรัม มี Na 9.09 กรัม และมี NaCl 86.85 กรัม กล้วยทอดกรอบเติมเกลือปรุงรสผสมสาหร่าย มีโซเดียม 131.20 มิลลิกรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค (100 กรัม) ซึ่งมีค่าใกล้เคียงและเป็นไปตามข้อกำหนดอาหารที่มีเกลือโซเดียมต่ำ |
610 ## - Subject-Corporate Name | |
Corporate name | กรมวิทยาศาสตร์บริการ. |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD62M04 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | เกลือ. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | ขนม |
General subdivision | ปริมาณโซเดียม. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | เกลือโซเดียม. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | กรมวิทยาศาสตร์บริการ |
General subdivision | วิจัย. |
700 0# - Added Entry-Personal Name | |
Name | จันทร์ฉาย ยศศักดิ์ศรี. |
773 ## - Host Item Entry | |
Title | วารสารผลงานวิชาการกรมวิทยาศาสตร์บริการ |
Related parts | 7, 7 (ส.ค. 2561) 78-88 |
International Standard Serial Number | 2286-7708 |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Source of classification or shelving scheme | |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
-- | 84328 |
610 ## - Subject-Corporate Name | |
-- | 157242 |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
-- | 157239 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 157243 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 156217 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 155183 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 157244 |
700 0# - Added Entry-Personal Name | |
-- | 156219 |
No items available.