การพัฒนาสารทดแทนเกลือเพื่อลดปริมาณโซเดียมในผลิตภัณฑ์ซุปเห็ดสำเร็จรูปและผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยว / (Record no. 149022)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 05698nab a22002177a 4500
850 ## - HOLDING INSTITUTION
Holding institution เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 190322b2561 xxu||||| |||| 00| 0 tha d
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name วรรณดี มหรรณพกุล.
245 10 - TITLE STATEMENT
Title การพัฒนาสารทดแทนเกลือเพื่อลดปริมาณโซเดียมในผลิตภัณฑ์ซุปเห็ดสำเร็จรูปและผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยว /
author วรรณดี มหรรณพกุล, จันทร์ฉาย ยศศักดิ์ศรี.
518 ## - Year/Month of cataloging
Year/Month YJ2019 M04
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. การพัฒนาสารทดแทนเกลือนี้ใช้หลักการลดขนาดอนุภาคเกลือโซเดียม (NaCl) ให้อนุภาคมีขนาด 45 ไมครอน และนำไปผสมโพแทสเซียมคลอไรด์ (KCl) ในอัตราส่วน 1:1, 1:2 และ 2:1 (โดยน้ำหนัก) และทดสอบการยอมรับโดยชิมตัวอย่างน้ำเกลือ โดยใช้วิธีการทดสอบ Triangle test ผู้ชิม 12 คน และคำนวณสถิติด้วย Chi-Square (X2) พบว่า การทดสอบน้ำเกลือเข้มข้น ร้อยละ 1 ผู้ชิมไม่สามารถแยกความแตกต่างระหว่างตัวอย่างควบคุม (เกลือโซเดียม) กับสารทดแทนเกลืออัตราส่วน.1:1.และน้ำเกลือ ร้อยละ 2 ผู้ทดสอบชิมไม่สามารถแยกเกลือโซเดียมกับสารทดแทนเกลือได้อัตราส่วน.1:1.และ.2:1.ที่ระดับความเชื่อมั่น ร้อยละ 95 (P>0.05) แต่ผู้ชิมสามารถแยกความแตกต่างระหว่างเกลือโซเดียมกับสารทดแทนเกลืออัตราส่วน 1:2 ได้อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 (P<0.05) สารทดแทนเกลือที่พัฒนาสูตร โดยใช้โพแทสเซียมคลอไรด์ผสมกับโซเดียมคลอไรด์ ในอัตราส่วน 60:40, 65:35.และ.70:30 และเติมทอรีน ร้อยละ 1 ร่วมกับกรดทาร์ทาริก ร้อยละ 0.1 หรือกรดแอสคอร์บิก ร้อยละ 0.1 สารทดแทนเกลือที่ผลิตนี้มีโซเดียม 15.01 - 17.59 กรัม/100 กรัม ซุปเห็ดฟางเติมสารทดแทนเกลือที่มีโพแทสเซียมคลอไรด์ผสมกับโซเดียมคลอไรด์ในอัตราส่วน 65:35 พบว่า มีโซเดียม 32.38 - 35.97 มิลลิกรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค (150 กรัม) ซึ่งมีค่าโซเดียมจัดอยู่ในกลุ่มอาหารที่มีเกลือโซเดียมต่ำมาก เกลือปรุงรสผสมสาหร่ายหรือสารทดแทนเกลือที่พัฒนาสูตร เพื่อปรุงแต่งรสผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวโดยปรุงกล้วยทอดกรอบ มีส่วนประกอบคือ โพแทสเซียมคลอไรด์ ผสมโซเดียมคลอไรด์ (65:35 กรัม) เติมทอรีน ร้อยละ 1 กรดแอสคอร์บิก ร้อยละ 0.1 และผสมสาหร่าย เกลือปรุงรสผสมสาหร่ายปริมาณ 100 กรัม พบว่ามี K 65.58 กรัม มี Na 9.09 กรัม และมี NaCl 86.85 กรัม กล้วยทอดกรอบเติมเกลือปรุงรสผสมสาหร่าย มีโซเดียม 131.20 มิลลิกรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค (100 กรัม) ซึ่งมีค่าใกล้เคียงและเป็นไปตามข้อกำหนดอาหารที่มีเกลือโซเดียมต่ำ
610 ## - Subject-Corporate Name
Corporate name กรมวิทยาศาสตร์บริการ.
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD62M04
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element เกลือ.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ขนม
General subdivision ปริมาณโซเดียม.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element เกลือโซเดียม.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element กรมวิทยาศาสตร์บริการ
General subdivision วิจัย.
700 0# - Added Entry-Personal Name
Name จันทร์ฉาย ยศศักดิ์ศรี.
773 ## - Host Item Entry
Title วารสารผลงานวิชาการกรมวิทยาศาสตร์บริการ
Related parts 7, 7 (ส.ค. 2561) 78-88
International Standard Serial Number 2286-7708
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Source of classification or shelving scheme
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
-- 84328
610 ## - Subject-Corporate Name
-- 157242
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
-- 157239
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 157243
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 156217
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 155183
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 157244
700 0# - Added Entry-Personal Name
-- 156219

No items available.