การพัฒนาคุณภาพน้ำมันปาล์มสำหรับการทอดอาหารโดยใช้สารสกัดจากสมุนไพร / (Record no. 149025)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 05102nab a22002177a 4500
850 ## - HOLDING INSTITUTION
Holding institution เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 190322b2561 xxu||||| |||| 00| 0 tha d
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name ปฏิญญา จิยิพงศ์.
245 10 - TITLE STATEMENT
Title การพัฒนาคุณภาพน้ำมันปาล์มสำหรับการทอดอาหารโดยใช้สารสกัดจากสมุนไพร /
author ปฏิญญา จิยิพงศ์, จันทร์ฉาย ยศศักดิ์ศรี.
518 ## - Year/Month of cataloging
Year/Month YJ2019 M04
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้คือ ทดลองผลิตน้ำมันปาล์มโดยใช้สารสกัดจากสมุนไพรสำหรับทอดอาหาร การทดลองนี้ใช้น้ำมันปาล์มผสมสารสกัดจากสมุนไพรที่สกัดด้วยน้ำมัน และน้ำมันปาล์มผสมสารสกัดจากสมุนไพรที่สกัดด้วยเอทานอล ในการผลิตน้ำมันปาล์มผสมสารสกัดจากสมุนไพรด้วยวิธีการสกัดด้วยน้ำมัน ได้สูตรที่คัดเลือกคือ น้ำมันปาล์มผสมสารสกัดจากขิงร้อยละ 2 ขมิ้นร้อยละ 4 และกระชายร้อยละ 2 ส่วนน้ำมันปาล์มผสมสารสกัดจากสมุนไพรด้วยวิธีการสกัดด้วยเอทานอล ได้สูตรที่คัดเลือกคือ น้ำมันปาล์มผสมสารสกัดจากขิง 200 ขมิ้น 400 และกระชาย 400 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ตามลำดับ การวิเคราะห์คุณภาพของน้ำมันปาล์มโดยใช้ค่า Peroxide value (P.V.) และ ค่า Acid Value (A.V.) จากผลการทดลองพบว่าค่า P.V. น้ำมันผสมสารสกัดทุกความเข้มข้นมีค่า P.V. ต่ำกว่าตัวอย่างควบคุมและต่ำกว่า 10 มิลลิกรัมสมมูลต่อกิโลกรัม และมีค่า A.V. ต่ำกว่า 0.6 มิลลิกรัมต่อกรัม ซึ่งเป็นค่าสูงสุดของน้ำมันปาล์มสำหรับบริโภคตามมาตรฐานของน้ำมันปาล์มในประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 205 พ.ศ. 2543 และมอก. 288-2535 สำหรับการทดสอบการยอมรับทางประสาทสัมผัสโดยใช้ผู้ทดสอบ จำนวน 30 คน ให้การยอมรับในด้านกลิ่นหืน คือ ข้าวเกรียบที่ทอดในน้ำมันปาล์มผสมสารสกัดจากขมิ้น ข้าวเกรียบที่ทอดในน้ำมันปาล์มผสมสารสกัดจากขิง ข้าวเกรียบที่ทอดในน้ำมันปาล์มผสมสารสกัดจากกระชาย ข้าวเกรียบที่ทอดในน้ำมันปาล์มที่ไม่ผสมสารสกัด ตามลำดับ การศึกษาอายุการเก็บน้ำมันผสมสารสกัดสูตรทดลองมีอายุการเก็บอย่างน้อย 1 ปี เนื่องจากยังไม่เกิดกลิ่นหืนและยังมีค่า P.V. ต่ำกว่า 10 มิลลิกรัมสมมูลต่อกิโลกรัม
610 ## - Subject-Corporate Name
Corporate name กรมวิทยาศาสตร์บริการ.
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD62M04
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element น้ำมันปาล์ม.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element สารสกัดจากพืช.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element เปอร์ออกไซด์.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element กรมวิทยาศาสตร์บริการ
General subdivision วิจัย.
700 0# - Added Entry-Personal Name
Name จันทร์ฉาย ยศศักดิ์ศรี.
773 ## - Host Item Entry
Title วารสารผลงานวิชาการกรมวิทยาศาสตร์บริการ
Related parts 7, 7 (ส.ค. 2561) 95-103
International Standard Serial Number 2286-7708
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Source of classification or shelving scheme
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
-- 105936
610 ## - Subject-Corporate Name
-- 157249
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
-- 157239
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 157250
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 157251
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 180227
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 157252
700 0# - Added Entry-Personal Name
-- 156219

No items available.