กระชาย โสมไทยมีดีที่บำรุงกำลัง / (Record no. 149036)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 03064nab a22001697a 4500
850 ## - HOLDING INSTITUTION
Holding institution เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 190322b2562 xxu||||| |||| 00| 0 tha d
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name อดุลย์ศักดิ์ ไชยราช.
245 10 - TITLE STATEMENT
Title กระชาย โสมไทยมีดีที่บำรุงกำลัง /
518 ## - Year/Month of cataloging
Year/Month YJ2019 M04
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. กระชาย มีสรรพคุณเป็นยาอายุวัฒนะ บำรุงร่างกาย เพิ่มขีดความสามารถในการบริหารสมอง บำรุงหัวใจ ผลการวิจัยคุณค่าทางอาหาร กระชาย 100 กรัม ประกอบด้วย คาร์โบไฮเดรต 17.8 กรัม เส้นใยอาหาร 2.0 กรัม น้ำตาล 1.7 กรัม โปรตีน 1.8 กรัม โพแทสเซียม 415 มิลลิกรัม โซเดียม 13 มิลลิกรัม ไขมันอิ่มตัว 0.2 กรัม ไขมันไม่อิ่มตัว 0.2 กรัม วิตามีนบีหก 8 เปอร์เซ็นต์ วิตามีนซี 8 เปอร์เซ็นต์ แคลเซียม 2 เปอร์เซ็นต์ เหล็ก 3 เปอร์เซ็นต์ แมกนีเซียม 11 เปอร์เซ็นต์ กระชายนำไปประกอบอาหาร ทำเครื่องดื่ม และเป็นส่วนประกอบของยา สาร pinostrobin ช่วยต้านเชื้อพลาสมา สาเหตุของโรคมาลาเลีย พบสารคลอโรฟอร์ม และเมทานอล ต้านพยาธิที่ทำให้ท้องเสีย หรือสาร pinocembin สาร panduratina สาร alpinetin ต้านเชื้อแบคทีเรียหลายชนิด กระชายที่ใช้ประโยชน์กันแพร่หลาย มี 3 ชนิด ได้แก่ กระชายดำ กระชายแดง และกระชายเหลือง หรือกระชายขาว คุณประโยชน์ของกระชาย เป็นตัวช่วยปรับฮอร์โมนเพศชาย โทสเตอโรน และฮอร์โมนเพศหญิง เอสโตรเจน ควรศึกษาวิธีการนำไปใช้อย่างถูกต้อง.
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD62M09
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element กระชาย.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element กระชาย
General subdivision สมุนไพร.
773 ## - Host Item Entry
Title เทคโนโลยีชาวบ้าน
Related parts 31, 687 (ม.ค. 2562) 32-33
International Standard Serial Number 0858-141X
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Source of classification or shelving scheme
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
-- 19737
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
-- 162490
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 163580
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 156266

No items available.