เห็ดเผาะ-ใบหมากเม่า อาหารเด็ด เป็นยาดียกกำลังสอง / (Record no. 150775)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 03164nab a22001697a 4500
850 ## - HOLDING INSTITUTION
Holding institution เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 191211b2562 xxu||||| |||| 00| 0 tha d
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name อดุลย์ศักดิ์ ไชยราช.
245 10 - TITLE STATEMENT
Title เห็ดเผาะ-ใบหมากเม่า อาหารเด็ด เป็นยาดียกกำลังสอง /
author อดุลย์ศักดิ์ ไชยราช.
518 ## - Year/Month of cataloging
Year/Month YJ2020 M01
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. เห็ดเผาะ เห็ดถอบ หรือเห็ดดอกดิน หรือ Puff Ball Mushroom มีชื่อสามัญ Hygroscopic earthstar ชื่อวิทยาศาสตร์ Astraeas Hygrometricus เป็นพืชตระกูลเห็ดรา ลักษณะดอกเห็ดเปลือกนอกมีสีดำหม่น รูปร่างกลม ข้างในเป็นถุงเนื้อคล้ายวุ้นสีขาว เห็ดเผาะแบ่งตามลักษณะภายนอกได้ 3 อย่าง ได้แก่ เห็ดเผาะหนัง จะมีเปลือกนอกนุ่ม คล้ายลูกบอลยาง เห็ดเผาะขน มีผิวขรุขระ มีรากติดรอบเม็ด และเห็ดเผาะฝ้าย มีสีขาวหรือเทา เปลือกนอกไม่นุ่ม ต้มสุกแล้วสีจะคล้ำ เห็ดเผาะมีประโยชน์ทางยาสมุนไพร มีรสเย็นหวาน รับประทานเป็นยาบำรุงสมรรถนะร่างกาย บำรุงไขข้อ เส้นเอ็น ประสาท มีสารต้านมะเร็ง ต้านการอักเสบได้ เห็ดเผาะสามารถนำมาประกอบอาหาร เช่น ผัด แกงใส่หมู หรือแกงเห็ดเผาะใส่ใบหมากเม่าหรือมะเม่า ซึ่งมีสรรพคุณทางยาเช่นเดียวกันก็ได้ โดยใบอ่อนหมากเม่า 100 กรัม มีคาร์โบไฮเดรต 5.99 กรัม ไขมัน 0.77 กรัม โปรตีน 0.19 กรัม เส้นใยอาหาร 0.02 กรัม แคลเซียม 126.35 มิลลิกรัม เหล็ก 0.70 มิลลิกรัม วิตามินบี1 วิตามินบี2 และวิตามินอี 0.221, 0.113 และ 0.31 มิลลิกรัม ตามลำดับ.
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD63M06
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element เห็ด.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element เห็ดเผาะ.
773 ## - Host Item Entry
Title เทคโนโลยีชาวบ้าน
Related parts 32, 705 (ต.ค. 2562) 32-33
International Standard Serial Number 0858-141X
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Source of classification or shelving scheme
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
-- 19737
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
-- 169485
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 169803
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 169804

No items available.