ปริมาณพลังงาน น้ำตาลและข้อมูลโภชนาการอื่นๆ ในเครื่องดื่ม "ชาไข่มุก" (Record no. 151340)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 04106nab a22002057a 4500 |
850 ## - HOLDING INSTITUTION | |
Holding institution | เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 200427b2562 xxu||||| |||| 00| 0 tha d |
245 00 - TITLE STATEMENT | |
Title | ปริมาณพลังงาน น้ำตาลและข้อมูลโภชนาการอื่นๆ ในเครื่องดื่ม "ชาไข่มุก" |
518 ## - Year/Month of cataloging | |
Year/Month | YJ2020 M05 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | โครงการเฝ้าระวังสินค้าและบริการเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ ได้สุ่มเก็บตัวอย่างชานมไข่มุกแบบสูตรปกติ จำนวน 25 ยี่ห้อ ที่มีจำหน่ายในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ส่งตรวจวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการ ปริมาณสารกันบูดและโลหะหนักในเม็ดไข่มุก พบว่ายี่ห้อที่ให้ปริมาณพลังงานทั้งหมดต่อแก้วน้อยที่สุด คือ 157 กิโลแคลอรี (kcal) เทียบกับข้าวสวย 1.96 ทัพพี ส่วนยี่ห้อที่ให้พลังงานต่อแก้วมากที่สุด คือ 769 กิโลแคลอรี (kcal) เทียบกับข้าวสวย 9.61 ทัพพี สำหรับยี่ห้อที่มีปริมาณน้ำตาลต่อแก้วน้อยที่สุด คือ 16 กรัม เทียบกับน้ำตาล 4 ช้อนชา และยี่ห้อที่มีปริมาณน้ำตาลมากที่สุด คือ 74 กรัม เทียบกับน้ำตาล 18.5 ช้อนชา นอกจากนี้ ผลทดสอบหาปริมาณโลหะหนักในเม็ดไข่มุก ไม่พบโลหะหนักประเภทตะกั่ว (Lead) ในทุกตัวอย่าง ส่วนสารกันบูด พบว่าเม็ดไข่มุกทุกตัวอย่างตรวจพบสารกันบูดประเภทกรดซอร์บิก (Sorbic acid) ในปริมาณแตกต่างกัน และตรวจพบกรดเบนโซอิก (Benzoic acid) 22 ตัวอย่าง ซึ่งสารกันบูดทั้งสองประเภทที่พบไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน การบริโภคชานมไข่มุกอาจทำให้เกิดพลังงานส่วนเกิน เพราะมีน้ำตาล และแป้งจากเม็ดไข่มุก รวมถึงไขมันจากส่วนผสมที่เป็นนมหรือครีมเทียม หากบริโภคชานมไข่มุกอาจต้องลดปริมาณข้าวหรือแป้ง เพื่อไม่ให้เกิดพลังงานส่วนเกินมากกว่าที่ร่างกายต้องการ และหากสะสมจะทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น. |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD63M06 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | น้ำตาล. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | น้ำตาล |
General subdivision | แง่โภชนาการ. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | ชา. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | การปรุงอาหาร (ชา) . |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | อาหาร. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | เครื่องดื่ม. |
773 ## - Host Item Entry | |
Title | ฉลาดซื้อ |
Related parts | 25, 220 (มิ.ย. 2562) 32-39 |
International Standard Serial Number | 0858-9461 |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Source of classification or shelving scheme | |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
-- | 169485 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 169824 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 8491 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 169825 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 168136 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 169826 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 169827 |
No items available.