ปริมาณพลังงาน น้ำตาลและข้อมูลโภชนาการอื่นๆ ในเครื่องดื่ม "ชาไข่มุก" (Record no. 151340)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 04106nab a22002057a 4500
850 ## - HOLDING INSTITUTION
Holding institution เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 200427b2562 xxu||||| |||| 00| 0 tha d
245 00 - TITLE STATEMENT
Title ปริมาณพลังงาน น้ำตาลและข้อมูลโภชนาการอื่นๆ ในเครื่องดื่ม "ชาไข่มุก"
518 ## - Year/Month of cataloging
Year/Month YJ2020 M05
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. โครงการเฝ้าระวังสินค้าและบริการเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ ได้สุ่มเก็บตัวอย่างชานมไข่มุกแบบสูตรปกติ จำนวน 25 ยี่ห้อ ที่มีจำหน่ายในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ส่งตรวจวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการ ปริมาณสารกันบูดและโลหะหนักในเม็ดไข่มุก พบว่ายี่ห้อที่ให้ปริมาณพลังงานทั้งหมดต่อแก้วน้อยที่สุด คือ 157 กิโลแคลอรี (kcal) เทียบกับข้าวสวย 1.96 ทัพพี ส่วนยี่ห้อที่ให้พลังงานต่อแก้วมากที่สุด คือ 769 กิโลแคลอรี (kcal) เทียบกับข้าวสวย 9.61 ทัพพี สำหรับยี่ห้อที่มีปริมาณน้ำตาลต่อแก้วน้อยที่สุด คือ 16 กรัม เทียบกับน้ำตาล 4 ช้อนชา และยี่ห้อที่มีปริมาณน้ำตาลมากที่สุด คือ 74 กรัม เทียบกับน้ำตาล 18.5 ช้อนชา นอกจากนี้ ผลทดสอบหาปริมาณโลหะหนักในเม็ดไข่มุก ไม่พบโลหะหนักประเภทตะกั่ว (Lead) ในทุกตัวอย่าง ส่วนสารกันบูด พบว่าเม็ดไข่มุกทุกตัวอย่างตรวจพบสารกันบูดประเภทกรดซอร์บิก (Sorbic acid) ในปริมาณแตกต่างกัน และตรวจพบกรดเบนโซอิก (Benzoic acid) 22 ตัวอย่าง ซึ่งสารกันบูดทั้งสองประเภทที่พบไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน การบริโภคชานมไข่มุกอาจทำให้เกิดพลังงานส่วนเกิน เพราะมีน้ำตาล และแป้งจากเม็ดไข่มุก รวมถึงไขมันจากส่วนผสมที่เป็นนมหรือครีมเทียม หากบริโภคชานมไข่มุกอาจต้องลดปริมาณข้าวหรือแป้ง เพื่อไม่ให้เกิดพลังงานส่วนเกินมากกว่าที่ร่างกายต้องการ และหากสะสมจะทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น.
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD63M06
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element น้ำตาล.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element น้ำตาล
General subdivision แง่โภชนาการ.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ชา.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element การปรุงอาหาร (ชา) .
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element อาหาร.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element เครื่องดื่ม.
773 ## - Host Item Entry
Title ฉลาดซื้อ
Related parts 25, 220 (มิ.ย. 2562) 32-39
International Standard Serial Number 0858-9461
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Source of classification or shelving scheme
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
-- 169485
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 169824
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 8491
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 169825
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 168136
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 169826
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 169827

No items available.