วัตถุเจือปนอาหาร (Food Additive) : ความเสี่ยงด้านฮาลาลที่ไม่ควรมองข้าม / (Record no. 151344)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 03801nab a22002057a 4500
850 ## - HOLDING INSTITUTION
Holding institution เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 200427b2563 xxu||||| |||| 00| 0 tha d
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name กุณฑิรา สาแล.
245 10 - TITLE STATEMENT
Title วัตถุเจือปนอาหาร (Food Additive) : ความเสี่ยงด้านฮาลาลที่ไม่ควรมองข้าม /
author กุณฑิรา สาแล และ นารีญา วาเล๊าะ.
518 ## - Year/Month of cataloging
Year/Month YJ2020 M05
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. วัตถุเจือปนอาหาร (Food additive) คือ สารประกอบใด ๆ ที่เติมลงในอาหารเพื่อวัตถุประสงค์ต่าง ๆ กัน ซึ่งจัดอยู่ในฐานข้อมูลที่เรียกว่า E-Number โดยจำแนกออกเป็นหมวดหมู่ตามรหัส ได้แก่ สารสี (Colors) สารกันเสีย (Preservatives) สารต้านออกซิเดชัน (Antioxidants) สารควบคุมกรด (Acidic regulators) สารเพิ่มความหนืด (Thickeners) สารเพิ่มความคงตัว (Stabilizers) สารอิมัลซิไฟเออร์ (Emulsifiers) สารเพิ่มกลิ่นและรสชาติ (Flavour enhancers) และสารฆ่าเชื้อ (Antibiotics) เป็นต้น E-Number กำหนดโดยสหภาพยุโรปว่ามีความปลอดภัยสามารถใช้ในอุตสาหกรรมทั่วไปได้แต่ทางด้านฮาลาลจำเป็นต้องมีการตรวจสอบสถานภาพของวัตถุดิบ จึงมีการคิดค้นระบบ H-Number (Halal numbers) โดยอ้างอิงระบบ E-Number เพื่อให้ผู้ประกอบการ ผู้ตรวจรับรองฮาลาล และผู้บริโภคสามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว วัตถุเจือปนอาหารที่พบได้ในชีวิตประจำวัน ยกตัวอย่าง สีคาร์มีน (Carmine : E120) ซึ่งเป็นสีที่ได้จากแมลงในทางศาสนาอิสลามแนะนำให้หลีกเลี่ยงโดยให้ใช้สารตัวอื่น เช่น สีคาร์โมอิซิน (Carmoisine : E-122) ซึ่งได้จากการสังเคราะห์ทางเคมี เคอร์คูมิน (Curcumin-E100) สีผสมอาหารจากขมิ้น ให้สีเหลืองส้ม ได้มาจากการสกัดขมิ้น โดยการสกัดจากพืชได้รับอนุญาตจากสำนักจุฬาราชมนตรีให้ใช้ได้.
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD63M06
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element วัตถุเจือปนในอาหาร.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element อาหาร
General subdivision การเจือปนและการตรวจสอบ.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element การปนเปื้อนในอาหาร.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element อาหาร.
700 0# - Added Entry-Personal Name
Name นารีญา วาเล๊าะ.
773 ## - Host Item Entry
Title HALAL INSIGHT
Related parts ISSUE 31 (Fed. 2020) 8-9
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Source of classification or shelving scheme
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
-- 168175
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
-- 169485
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 169828
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 169829
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 163833
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 169830
700 0# - Added Entry-Personal Name
-- 168357

No items available.