วัตถุเจือปนอาหาร (Food Additive) : ความเสี่ยงด้านฮาลาลที่ไม่ควรมองข้าม / (Record no. 151344)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 03801nab a22002057a 4500 |
850 ## - HOLDING INSTITUTION | |
Holding institution | เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 200427b2563 xxu||||| |||| 00| 0 tha d |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | กุณฑิรา สาแล. |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | วัตถุเจือปนอาหาร (Food Additive) : ความเสี่ยงด้านฮาลาลที่ไม่ควรมองข้าม / |
author | กุณฑิรา สาแล และ นารีญา วาเล๊าะ. |
518 ## - Year/Month of cataloging | |
Year/Month | YJ2020 M05 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | วัตถุเจือปนอาหาร (Food additive) คือ สารประกอบใด ๆ ที่เติมลงในอาหารเพื่อวัตถุประสงค์ต่าง ๆ กัน ซึ่งจัดอยู่ในฐานข้อมูลที่เรียกว่า E-Number โดยจำแนกออกเป็นหมวดหมู่ตามรหัส ได้แก่ สารสี (Colors) สารกันเสีย (Preservatives) สารต้านออกซิเดชัน (Antioxidants) สารควบคุมกรด (Acidic regulators) สารเพิ่มความหนืด (Thickeners) สารเพิ่มความคงตัว (Stabilizers) สารอิมัลซิไฟเออร์ (Emulsifiers) สารเพิ่มกลิ่นและรสชาติ (Flavour enhancers) และสารฆ่าเชื้อ (Antibiotics) เป็นต้น E-Number กำหนดโดยสหภาพยุโรปว่ามีความปลอดภัยสามารถใช้ในอุตสาหกรรมทั่วไปได้แต่ทางด้านฮาลาลจำเป็นต้องมีการตรวจสอบสถานภาพของวัตถุดิบ จึงมีการคิดค้นระบบ H-Number (Halal numbers) โดยอ้างอิงระบบ E-Number เพื่อให้ผู้ประกอบการ ผู้ตรวจรับรองฮาลาล และผู้บริโภคสามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว วัตถุเจือปนอาหารที่พบได้ในชีวิตประจำวัน ยกตัวอย่าง สีคาร์มีน (Carmine : E120) ซึ่งเป็นสีที่ได้จากแมลงในทางศาสนาอิสลามแนะนำให้หลีกเลี่ยงโดยให้ใช้สารตัวอื่น เช่น สีคาร์โมอิซิน (Carmoisine : E-122) ซึ่งได้จากการสังเคราะห์ทางเคมี เคอร์คูมิน (Curcumin-E100) สีผสมอาหารจากขมิ้น ให้สีเหลืองส้ม ได้มาจากการสกัดขมิ้น โดยการสกัดจากพืชได้รับอนุญาตจากสำนักจุฬาราชมนตรีให้ใช้ได้. |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD63M06 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | วัตถุเจือปนในอาหาร. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | อาหาร |
General subdivision | การเจือปนและการตรวจสอบ. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | การปนเปื้อนในอาหาร. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | อาหาร. |
700 0# - Added Entry-Personal Name | |
Name | นารีญา วาเล๊าะ. |
773 ## - Host Item Entry | |
Title | HALAL INSIGHT |
Related parts | ISSUE 31 (Fed. 2020) 8-9 |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Source of classification or shelving scheme | |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
-- | 168175 |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
-- | 169485 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 169828 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 169829 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 163833 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 169830 |
700 0# - Added Entry-Personal Name | |
-- | 168357 |
No items available.