โพลีไซคลิกอะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน (Poylycyclic aromatic hydrocarbons ; PAHs) สารพิษอันตรายที่ควรระวัง / (Record no. 151345)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 03671nab a22002057a 4500
850 ## - HOLDING INSTITUTION
Holding institution เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 200427b2563 xxu||||| |||| 00| 0 tha d
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name อิรฟัน แวหะมะ.
245 10 - TITLE STATEMENT
Title โพลีไซคลิกอะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน (Poylycyclic aromatic hydrocarbons ; PAHs) สารพิษอันตรายที่ควรระวัง /
author อิรฟัน แวหะมะ.
518 ## - Year/Month of cataloging
Year/Month YJ2020 M05
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. อาหารที่ใช้น้ำมันทอด เช่น ไก่ทอด กล้วยทอด ปาท่องโก๋ เป็นอาหารที่ผ่านความร้อนสูงและน้ำมันมีการทอดซ้ำหลายครั้ง น้ำมันทอดซ้ำมีสารอันตราย 2 กลุ่ม คือ กลุ่มสารประกอบโพลาร์ซึ่งก่อให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง และสารโพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดร์คาร์บอนซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งที่เกิดจากกระบวนการเผาไหม้ของสารอินทรีย์ไม่สมบูรณ์พบในเขม่าควันไฟ ส่วนที่ไหม้เกรียมของอาหารปิ้งหรือย่าง อาหารทอดกรอบ และควันที่เกิดจากการทอดซ้ำของน้ำมัน สหภาพยุโรปจึงออกมาตรการทางกฎหมายกำหนดปริมาณสารเบนโซ (เอ) ไพรีนในน้ำมันและไขมันที่ใช้เป็นอาหารให้มีได้ไม่เกิน 2 ไมโครกรัมต่อกิโลกรัม สำหรับประเทศไทยยังไม่มีข้อกำหนดปริมาณสารโพลีไซคลิกอะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอนในน้ำมันหรือไขมันที่ใช้เป็นอาหารแต่อย่างใด ทั้งนี้ การหลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารที่มีโอกาสปนเปื้อนสารพิษทั้ง 2 ชนิดดังกล่าว สามารถสังเกตเบื้องต้นได้จากน้ำมันที่ใช้ทอดไม่ควรมีสีดำคล้ำเพราะการทอดซ้ำหลายครั้ง เพื่อสุขภาพที่ดีและป้องกันโรคที่ก่อให้เกิดการกลายพันธุ์และมะเร็งในอนาคต.
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD63M06
650 #0 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element Poylycyclic aromatic hydrocarbons.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element โพลีไซคลิกอะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element น้ำมันและไขมัน.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element การปรุงอาหาร (น้ำมันและไขมัน) .
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element อาหาร.
773 ## - Host Item Entry
Title HALAL INSIGHT
Related parts ISSUE 31 (Fed. 2020) 10-11
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Source of classification or shelving scheme
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
-- 168188
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
-- 169485
650 #0 - Subject-Topical Term
-- 168189
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 168358
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 169831
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 168191
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 169832

No items available.