โพลีไซคลิกอะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน (Poylycyclic aromatic hydrocarbons ; PAHs) สารพิษอันตรายที่ควรระวัง / (Record no. 151345)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 03671nab a22002057a 4500 |
850 ## - HOLDING INSTITUTION | |
Holding institution | เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 200427b2563 xxu||||| |||| 00| 0 tha d |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | อิรฟัน แวหะมะ. |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | โพลีไซคลิกอะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน (Poylycyclic aromatic hydrocarbons ; PAHs) สารพิษอันตรายที่ควรระวัง / |
author | อิรฟัน แวหะมะ. |
518 ## - Year/Month of cataloging | |
Year/Month | YJ2020 M05 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | อาหารที่ใช้น้ำมันทอด เช่น ไก่ทอด กล้วยทอด ปาท่องโก๋ เป็นอาหารที่ผ่านความร้อนสูงและน้ำมันมีการทอดซ้ำหลายครั้ง น้ำมันทอดซ้ำมีสารอันตราย 2 กลุ่ม คือ กลุ่มสารประกอบโพลาร์ซึ่งก่อให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง และสารโพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดร์คาร์บอนซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งที่เกิดจากกระบวนการเผาไหม้ของสารอินทรีย์ไม่สมบูรณ์พบในเขม่าควันไฟ ส่วนที่ไหม้เกรียมของอาหารปิ้งหรือย่าง อาหารทอดกรอบ และควันที่เกิดจากการทอดซ้ำของน้ำมัน สหภาพยุโรปจึงออกมาตรการทางกฎหมายกำหนดปริมาณสารเบนโซ (เอ) ไพรีนในน้ำมันและไขมันที่ใช้เป็นอาหารให้มีได้ไม่เกิน 2 ไมโครกรัมต่อกิโลกรัม สำหรับประเทศไทยยังไม่มีข้อกำหนดปริมาณสารโพลีไซคลิกอะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอนในน้ำมันหรือไขมันที่ใช้เป็นอาหารแต่อย่างใด ทั้งนี้ การหลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารที่มีโอกาสปนเปื้อนสารพิษทั้ง 2 ชนิดดังกล่าว สามารถสังเกตเบื้องต้นได้จากน้ำมันที่ใช้ทอดไม่ควรมีสีดำคล้ำเพราะการทอดซ้ำหลายครั้ง เพื่อสุขภาพที่ดีและป้องกันโรคที่ก่อให้เกิดการกลายพันธุ์และมะเร็งในอนาคต. |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD63M06 |
650 #0 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | Poylycyclic aromatic hydrocarbons. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | โพลีไซคลิกอะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | น้ำมันและไขมัน. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | การปรุงอาหาร (น้ำมันและไขมัน) . |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | อาหาร. |
773 ## - Host Item Entry | |
Title | HALAL INSIGHT |
Related parts | ISSUE 31 (Fed. 2020) 10-11 |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Source of classification or shelving scheme | |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
-- | 168188 |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
-- | 169485 |
650 #0 - Subject-Topical Term | |
-- | 168189 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 168358 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 169831 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 168191 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 169832 |
No items available.