กรมหม่อนไหมต่อยอด สกัดแอนโทไซยานินผงเป็นแคปซูล เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ช่วยลดความเสี่ยงหลายโรค (Record no. 151354)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 03792nab a22002417a 4500 |
850 ## - HOLDING INSTITUTION | |
Holding institution | เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 200428b2563 xxu||||| |||| 00| 0 tha d |
245 00 - TITLE STATEMENT | |
Title | กรมหม่อนไหมต่อยอด สกัดแอนโทไซยานินผงเป็นแคปซูล เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ช่วยลดความเสี่ยงหลายโรค |
518 ## - Year/Month of cataloging | |
Year/Month | YJ2020 M05 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | หม่อนผลสด (Mulberry Fruit) พันธุ์เชียงใหม่ มีปริมาณสารแอนโทไซยานินสูงกว่าสายพันธุ์หม่อนอื่น ๆ ในประเทศไทย และมีสารแอนโทไซยานินเทียบเท่ากับผลไม้ตระกูลเบอร์รี่อื่น ๆ จากต่างประเทศ กรมหม่อนไหมจึงได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่วิจัยการนำผลหม่อนไปผ่านการอบแห้งด้วยตู้อบสูญญากาศ พบว่าสามารถคงเหลือสารแอนโทไซยานินในผลหม่อนได้ถึง 87.21 เปอร์เซ็นต์ของหม่อนผลสด แอนโทไซยานินผงที่ได้มีสารแอนโทไซยานินสูง 20.91 มิลลิกรัมต่อกรัมแห้ง โดยผลหม่อนสดจำนวน 10 กิโลกรัม สามารถผลิตแอนโทไซยานินผงได้ 1 กิโลกรัม ซึ่งแอนโทไซยานินผงสามารถนำไปบริโภคโดยตรงหรือใส่ลงไปในอาหารที่ไม่ผ่านความร้อน เช่น ไอศกรีม นมพร้อมดื่ม น้ำผลไม้พร้อมดื่ม แอนโทไซยานินมีประโยชน์ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม มะเร็งปอด มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งกระเพาะอาหาร ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดปริมาณไขมันในเลือด เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก และสามารถลดความเสี่ยงโรคหัวใจ โรคอัลไซเมอร์ได้. |
610 24 - Subject-Corporate Name | |
Corporate name | กรมหม่อนไหม. |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD63M06 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | แอนโทไซยานินส์. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | หม่อน. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | หม่อน |
General subdivision | การแปรรูป. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | หม่อน |
General subdivision | สรรพคุณทางยา. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | อาหาร. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | Anthocyanins. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | Mulberry. |
773 ## - Host Item Entry | |
Title | เทคโนโลยีชาวบ้าน |
Related parts | 32, 713 (15 ก.พ. 2563) 106 |
International Standard Serial Number | 0858-141x |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Source of classification or shelving scheme | |
610 24 - Subject-Corporate Name | |
-- | 168262 |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
-- | 169485 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 168263 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 169810 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 169811 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 137620 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 169812 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 169813 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 169814 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 169815 |
No items available.