เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพจากข้าวไรซ์เบอร์รี่เสริมถั่วดำและฟอส - พรีไบโอติก Healthy drink from riceberry rice with black bean and FOS - prebiotic (Record no. 152198)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 05136nab a22002657a 4500 |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 201221b2563 ||||| |||| 00| 0 tha d |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | ศุภศิษฏ์ อรุณรุ่งสวัสดิ์. |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพจากข้าวไรซ์เบอร์รี่เสริมถั่วดำและฟอส - พรีไบโอติก Healthy drink from riceberry rice with black bean and FOS - prebiotic |
electronic resource | [Electronic resource] |
author | / ศุภศิษฏ์ อรุณรุ่งสวัสดิ์, นิอร ชุมศรี และ ธีรนาถ อุทารวุฒิพงศ์. |
518 ## - Year/Month of cataloging | |
Year/Month | YJ2021 M01 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | งานวิจัยนี้ศึกษาการผลิตเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพจากข้าวไรซ์เบอร์รี่เสริมด้วยธัญพืชถั่วและพรีไบโอติกด้วยการทดสอบคุณสมบัติทางด้านประสาทสัมผัสวิเคราะห์สมบัติทางกายภาพ ทางเคมี และทางจุลินทรีย์ รวมทั้งปริมาณสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพและกิจกรรมการต้านออกซิเดชันหรือฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ จากการวิจัยพบว่า เครื่องดื่มที่มีอัตราส่วนระหว่างข้าวไรซ์เบอร์รี่ต่อถั่วดำต่อน้ำเท่ากับ 1:0.5:20 ต้มและปั่นละเอียดที่อุณหภูมิ85-90oC เป็นเวลา 25-30 นาที กรองเอากากออกแล้วเติมสารละลายฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์เข้มข้นร้อยละ 5.0 ของปริมาตรรวมทั้งหมด เก็บรักษาเครื่องดื่มที่ได้ในตู้เย็นอุณหภูมิ 4oC เป็นสูตรที่ได้รับคะแนนการทดสอบทางด้านประสาทสัมผัสด้านกลิ่นรส (Flavor) เนื้อสัมผัส (Texture) และความชอบโดยรวมมากที่สุดที่ 7.14 7.09 และ 7.50 คะแนนตามลำดับ เครื่องดื่มมีความหนืด150 เซนติพอยส์มีพลังงาน 36.76 กิโลแคลอรีต่อ 100 มิลลิลิตร ขณะที่มีความชื้น โปรตีน ไขมันทั้งหมดคาร์โบไฮเดรตทั้งหมดเถ้าและใยอาหารทั้งหมดร้อยละ 93.93 0.80 0.36 7.58 0.10 และ 0.56 ตามลำดับ ปริมาณยีสต์และราและโคลิฟอร์มไม่เกินมาตรฐานตามข้อกำหนดของคณะกรรมการอาหารและยาผลิตภัณฑ์มีสารประกอบแอนโทไซยานินโดยรวมเท่ากับ 0.11 มิลลิกรัมต่อ 100 มิลลิลิตรและมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระทดสอบด้วยการวัดค่าความสามารถในการดูดซับอนุมูลอิสระของออกซิเจน (Oxygen radical absorbance capacity, ORAC) เท่ากับ 569.04 μmoleTE/100 m |
610 24 - Subject-Corporate Name | |
Corporate name | มหาวิทยาลัยคริสเตียน |
Subordinate unit | คณะวิทยาศาสตร์สุขภาพ |
General subdivision | วิจัย. |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD63M12 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | ข้าว |
General subdivision | การแปรรูป. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | ข้าว |
General subdivision | สี. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | ข้าว |
General subdivision | สุขภาพ |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | เครื่องดื่ม. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | เครื่องดื่มธัญพืช. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | ผลิตภัณฑ์สุขภาพ. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | พรีไบโอติก. |
710 0# - Added Entry - Corporate name | |
author | นิอร ชุมศรี. |
-- | ธีรนาถ อุทารวุฒิพงศ์. |
773 ## - Host Item Entry | |
Related parts | 15, 1 (ม.ค.-มิ.ย. 2563) 28-36 |
Title | วารสารเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยสยาม |
850 ## - HOLDING INSTITUTION | |
Holding institution | เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) |
856 ## - ELECTRONIC LOCATION AND ACCESS | |
Uniform Resource Identifier | https://li01.tci-thaijo.org/index.php/JFTSU/article/view/194810/160449 |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Source of classification or shelving scheme | |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
-- | 172490 |
610 24 - Subject-Corporate Name | |
-- | 172491 |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
-- | 172862 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 177490 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 172428 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 172429 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 177491 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 172494 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 177492 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 10149 |
710 0# - Added Entry - Corporate name | |
-- | 172496 |
No items available.