เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพจากข้าวไรซ์เบอร์รี่เสริมถั่วดำและฟอส - พรีไบโอติก Healthy drink from riceberry rice with black bean and FOS - prebiotic (Record no. 152198)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 05136nab a22002657a 4500
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 201221b2563 ||||| |||| 00| 0 tha d
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name ศุภศิษฏ์ อรุณรุ่งสวัสดิ์.
245 10 - TITLE STATEMENT
Title เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพจากข้าวไรซ์เบอร์รี่เสริมถั่วดำและฟอส - พรีไบโอติก Healthy drink from riceberry rice with black bean and FOS - prebiotic
electronic resource [Electronic resource]
author / ศุภศิษฏ์ อรุณรุ่งสวัสดิ์, นิอร ชุมศรี และ ธีรนาถ อุทารวุฒิพงศ์.
518 ## - Year/Month of cataloging
Year/Month YJ2021 M01
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. งานวิจัยนี้ศึกษาการผลิตเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพจากข้าวไรซ์เบอร์รี่เสริมด้วยธัญพืชถั่วและพรีไบโอติกด้วยการทดสอบคุณสมบัติทางด้านประสาทสัมผัสวิเคราะห์สมบัติทางกายภาพ ทางเคมี และทางจุลินทรีย์ รวมทั้งปริมาณสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพและกิจกรรมการต้านออกซิเดชันหรือฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ จากการวิจัยพบว่า เครื่องดื่มที่มีอัตราส่วนระหว่างข้าวไรซ์เบอร์รี่ต่อถั่วดำต่อน้ำเท่ากับ 1:0.5:20 ต้มและปั่นละเอียดที่อุณหภูมิ85-90oC เป็นเวลา 25-30 นาที กรองเอากากออกแล้วเติมสารละลายฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์เข้มข้นร้อยละ 5.0 ของปริมาตรรวมทั้งหมด เก็บรักษาเครื่องดื่มที่ได้ในตู้เย็นอุณหภูมิ 4oC เป็นสูตรที่ได้รับคะแนนการทดสอบทางด้านประสาทสัมผัสด้านกลิ่นรส (Flavor) เนื้อสัมผัส (Texture) และความชอบโดยรวมมากที่สุดที่ 7.14 7.09 และ 7.50 คะแนนตามลำดับ เครื่องดื่มมีความหนืด150 เซนติพอยส์มีพลังงาน 36.76 กิโลแคลอรีต่อ 100 มิลลิลิตร ขณะที่มีความชื้น โปรตีน ไขมันทั้งหมดคาร์โบไฮเดรตทั้งหมดเถ้าและใยอาหารทั้งหมดร้อยละ 93.93 0.80 0.36 7.58 0.10 และ 0.56 ตามลำดับ ปริมาณยีสต์และราและโคลิฟอร์มไม่เกินมาตรฐานตามข้อกำหนดของคณะกรรมการอาหารและยาผลิตภัณฑ์มีสารประกอบแอนโทไซยานินโดยรวมเท่ากับ 0.11 มิลลิกรัมต่อ 100 มิลลิลิตรและมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระทดสอบด้วยการวัดค่าความสามารถในการดูดซับอนุมูลอิสระของออกซิเจน (Oxygen radical absorbance capacity, ORAC) เท่ากับ 569.04 μmoleTE/100 m
610 24 - Subject-Corporate Name
Corporate name มหาวิทยาลัยคริสเตียน
Subordinate unit คณะวิทยาศาสตร์สุขภาพ
General subdivision วิจัย.
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD63M12
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ข้าว
General subdivision การแปรรูป.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ข้าว
General subdivision สี.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ข้าว
General subdivision สุขภาพ
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element เครื่องดื่ม.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element เครื่องดื่มธัญพืช.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ผลิตภัณฑ์สุขภาพ.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element พรีไบโอติก.
710 0# - Added Entry - Corporate name
author นิอร ชุมศรี.
-- ธีรนาถ อุทารวุฒิพงศ์.
773 ## - Host Item Entry
Related parts 15, 1 (ม.ค.-มิ.ย. 2563) 28-36
Title วารสารเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยสยาม
850 ## - HOLDING INSTITUTION
Holding institution เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
856 ## - ELECTRONIC LOCATION AND ACCESS
Uniform Resource Identifier https://li01.tci-thaijo.org/index.php/JFTSU/article/view/194810/160449
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Source of classification or shelving scheme
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
-- 172490
610 24 - Subject-Corporate Name
-- 172491
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
-- 172862
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 177490
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 172428
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 172429
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 177491
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 172494
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 177492
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 10149
710 0# - Added Entry - Corporate name
-- 172496

No items available.