การพัฒนาผลิตภัณฑ์ทอฟฟี่ลูกจาก Development of nipa palm fruit toffee product (Record no. 152212)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 05158nab a22002297a 4500 |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 210108b2562 ||||| |||| 00| 0 tha d |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | จันวิภา สุปะกิ่ง. |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | การพัฒนาผลิตภัณฑ์ทอฟฟี่ลูกจาก Development of nipa palm fruit toffee product |
electronic resource | [Electronic resource] / |
author | จันวิภา สุปะกิ่ง. |
518 ## - Year/Month of cataloging | |
Year/Month | YJ2021 M02 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | ลูกจากเป็นพืชตระกูลปาล์มที่พบทั่วไปในอำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ นิยมบริโภคเฉพาะลูกจากอ่อน แต่ลูกจากอ่อนมีความชื้นสูงจึงมีอายุการเก็บรักษาสั้น โดยเก็บที่อุณหภูมิห้องได้เพียง 2-3 ชั่วโมง ส่วนลูกจากแก่ยังไม่มีการนำมาใช้ประโยชน์อย่างเด่นชัด งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอัตราส่วนที่เหมาะสมระหว่างลูกจากอ่อนและลูกจากแก่ในผลิตภัณฑ์ทอฟฟี่ 5 สูตรคือ100:0 75:25 50:50 25:75 และ0:100 โดยน้ำหนัก และวิเคราะห์คุณภาพของผลิตภัณฑ์ผลการศึกษา พบว่าปริมาณลูกจากแก่ที่เพิ่มขึ้นส่งผลให้ค่า L*a*b* ค่าความแข็ง ความสามารถในการเกาะรวมตัวกันและความคงทนต่อการบดเคี้ยวของผลิตภัณฑ์มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น (p≤0.05) แต่ไม่ส่งผลต่อความยืดหยุ่น (p>0.05)โดยผู้ทดสอบให้คะแนนความชอบด้านเนื้อสัมผัสของผลิตภัณฑ์มีแนวโน้มลดลง (p≤0.05) ในขณะที่คะแนนความชอบด้านลักษณะปรากฏ และกลิ่นรสไม่แตกต่างกัน (p>0.05) โดยสูตรที่ 3 ได้คะแนนความชอบในทุกด้านใกล้เคียงกับสูตรที่ 1 (สูตรควบคุม) ดังนั้น สูตรทอฟฟี่ลูกจากที่เหมาะสมประกอบด้วยน้ำลูกจากอ่อน 500 กรัม น้ำลูกจากแก่ 500 กรัม น้ำตาลทรายขาว 297.50 กรัม กลูโคสไซรัป 352.50 กรัม หางนมผง 150 กรัม และเนยเค็ม 80 กรัม ผลการศึกษาคุณลักษณะของผลิตภัณฑ์ทอฟฟี่ลูกจาก พบว่า มีปริมาณของแข็งที่ละลายได้ทั้งหมดและค่าแอคติวิตีของน้ำ (aw) เท่ากับ 85 องศาบริกซ์ และ 0.585 ตามลำดับ ปริมาณความชื้น คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน เถ้าและใยอาหาร ร้อยละ 3.50 85.72 7.43 2.86 0.49 และ 4.45 ตามลำดับ นอกจากนี้ คุณภาพทางด้านจุลินทรีย์เป็นไปตามข้อกำหนดมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน เรื่อง ทอฟฟี่ (มผช.265/2559) |
610 24 - Subject-Corporate Name | |
Corporate name | มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี |
Subordinate unit | คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี |
General subdivision | วิจัย. |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD64M01 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | ลูกกวาด. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | ผลิตภัณฑ์อาหาร. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | อาหาร |
General subdivision | การประเมินลักษณะทางประสาทสัมผัส. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | การแปรรูปผลิตผลเกษตร. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | อาหารแปรรูป. |
773 ## - Host Item Entry | |
Title | วารสารเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยสยาม |
Related parts | 14, 1 (ม.ค.- มิ.ย. 2562) 48-57 |
850 ## - HOLDING INSTITUTION | |
Holding institution | เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) |
856 ## - ELECTRONIC LOCATION AND ACCESS | |
Uniform Resource Identifier | https://li01.tci-thaijo.org/index.php/JFTSU/article/view/159730/131540 |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Source of classification or shelving scheme | |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
-- | 172964 |
610 24 - Subject-Corporate Name | |
-- | 172965 |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
-- | 173499 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 177529 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 177530 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 172395 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 155604 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 177531 |
No items available.