การลดโซเดียม: บทบาทเชิงสุขภาพ มาตรการ และการวิจัยเพื่อปรับสูตรผลิตภัณฑ์อาหาร (Record no. 152420)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 05743nab a22002897a 4500 |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 210205b2563 ||||| |||| 00| 0 tha d |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | ชุษณา เมฆโหรา. |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | การลดโซเดียม: บทบาทเชิงสุขภาพ มาตรการ และการวิจัยเพื่อปรับสูตรผลิตภัณฑ์อาหาร |
electronic resource | [Electronic resource] / |
author | ชุษณา เมฆโหรา และเนตรนภิส วัฒนสุชาติ. |
518 ## - Year/Month of cataloging | |
Year/Month | YJ2021 M03 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | การบริโภคโซเดียมมากเกินความจำเป็นส่งผลเสียต่อการควบคุมสมดุลของเหลวในร่างกาย ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญนำไปสู่การเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่เป็นปัญหาสุขภาพของประชากรทั่วโลก เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไต อัมพฤกษ์ อัมพาต รวมถึงก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยเบาหวานองค์การอนามัยโลกแนะนำให้ประชากรบริโภคโซเดียมไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง และได้กำหนดแนวทางการดำเนินงานหลักที่สำคัญนำไปสู่การลดการบริโภคโซเดียมในประชากร คือ 1) การปรับเปลี่ยนพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีปริมาณโซเดียมลดลง 2) การให้ความรู้และทำให้ผู้บริโภคตระหนักรู้ 3) การเปลี่ยนแปลงสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการเลือกอาหารที่มีผลดีต่อสุขภาพ ที่ผ่านมาหลายประเทศทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย ได้มีการดำเนินงานเพื่อลดการบริโภคโซเดียมในประชากรอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามการดำเนินการด้านลดโซเดียมถือเป็นงานที่ยากและท้าทาย เนื่องจากโซเดียมมีผลโดยตรงกับรสชาติอาหารเนื้อสัมผัส รวมถึงอายุการเก็บรักษา ทำให้การลดโซเดียมเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อคุณลักษณะอาหาร ความชอบและการยอมรับของผู้บริโภค ดังนั้นจึงมีความจำเป็นต้องพัฒนางานวิจัยหรือองค์ความรู้ใหม่ๆ ด้านการปรับสูตรอาหารอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค รวมถึงต้องอาศัยความร่วมมือกันในทุกภาคส่วน เพื่อขับเคลื่อนนโยบายที่สร้างความตระหนัก ความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องให้กับประชาชนในการบริโภคโซเดียมอย่างเหมาะสม ซึ่งจะนำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและการลดลงของโรคไม่ติดต่อเรื้อรังต่างๆ |
610 24 - Subject-Corporate Name | |
Corporate name | มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ |
Subordinate unit | สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร. |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD64M02 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | โซเดียม. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | ผลกระทบจากโซเดียม. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | โรคเรื้อรัง. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | นโยบายสาธารณสุข. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | อาหารโซเดียมต่ำ. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | นโยบายโภชนาการ. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | วิจัยและพัฒนา. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | ผลิตภัณฑ์อาหาร. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | การส่งเสริมสุขภาพ. |
700 0# - Added Entry-Personal Name | |
Name | เนตรนภิส วัฒนสุชาติ. |
773 ## - Host Item Entry | |
Title | วารสารโภชนาการ |
Related parts | 55, 1 (ม.ค.-มิ.ย. 2563) 111-130 |
International Standard Serial Number | 2630-0060 |
850 ## - HOLDING INSTITUTION | |
Holding institution | เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) |
856 ## - ELECTRONIC LOCATION AND ACCESS | |
Uniform Resource Identifier | https://he01.tci-thaijo.org/index.php/JNAT/article/view/237078/165177 |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Source of classification or shelving scheme | |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
-- | 133074 |
610 24 - Subject-Corporate Name | |
-- | 28832 |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
-- | 174767 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 177957 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 174595 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 174596 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 174597 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 125325 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 174598 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 151421 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 177958 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 167982 |
700 0# - Added Entry-Personal Name | |
-- | 32 |
No items available.