การลดโซเดียม: บทบาทเชิงสุขภาพ มาตรการ และการวิจัยเพื่อปรับสูตรผลิตภัณฑ์อาหาร (Record no. 152420)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 05743nab a22002897a 4500
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 210205b2563 ||||| |||| 00| 0 tha d
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name ชุษณา เมฆโหรา.
245 10 - TITLE STATEMENT
Title การลดโซเดียม: บทบาทเชิงสุขภาพ มาตรการ และการวิจัยเพื่อปรับสูตรผลิตภัณฑ์อาหาร
electronic resource [Electronic resource] /
author ชุษณา เมฆโหรา และเนตรนภิส วัฒนสุชาติ.
518 ## - Year/Month of cataloging
Year/Month YJ2021 M03
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. การบริโภคโซเดียมมากเกินความจำเป็นส่งผลเสียต่อการควบคุมสมดุลของเหลวในร่างกาย ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญนำไปสู่การเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่เป็นปัญหาสุขภาพของประชากรทั่วโลก เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไต อัมพฤกษ์ อัมพาต รวมถึงก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยเบาหวานองค์การอนามัยโลกแนะนำให้ประชากรบริโภคโซเดียมไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง และได้กำหนดแนวทางการดำเนินงานหลักที่สำคัญนำไปสู่การลดการบริโภคโซเดียมในประชากร คือ 1) การปรับเปลี่ยนพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีปริมาณโซเดียมลดลง 2) การให้ความรู้และทำให้ผู้บริโภคตระหนักรู้ 3) การเปลี่ยนแปลงสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการเลือกอาหารที่มีผลดีต่อสุขภาพ ที่ผ่านมาหลายประเทศทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย ได้มีการดำเนินงานเพื่อลดการบริโภคโซเดียมในประชากรอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามการดำเนินการด้านลดโซเดียมถือเป็นงานที่ยากและท้าทาย เนื่องจากโซเดียมมีผลโดยตรงกับรสชาติอาหารเนื้อสัมผัส รวมถึงอายุการเก็บรักษา ทำให้การลดโซเดียมเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อคุณลักษณะอาหาร ความชอบและการยอมรับของผู้บริโภค ดังนั้นจึงมีความจำเป็นต้องพัฒนางานวิจัยหรือองค์ความรู้ใหม่ๆ ด้านการปรับสูตรอาหารอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค รวมถึงต้องอาศัยความร่วมมือกันในทุกภาคส่วน เพื่อขับเคลื่อนนโยบายที่สร้างความตระหนัก ความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องให้กับประชาชนในการบริโภคโซเดียมอย่างเหมาะสม ซึ่งจะนำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและการลดลงของโรคไม่ติดต่อเรื้อรังต่างๆ
610 24 - Subject-Corporate Name
Corporate name มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Subordinate unit สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร.
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD64M02
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element โซเดียม.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ผลกระทบจากโซเดียม.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element โรคเรื้อรัง.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element นโยบายสาธารณสุข.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element อาหารโซเดียมต่ำ.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element นโยบายโภชนาการ.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element วิจัยและพัฒนา.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ผลิตภัณฑ์อาหาร.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element การส่งเสริมสุขภาพ.
700 0# - Added Entry-Personal Name
Name เนตรนภิส วัฒนสุชาติ.
773 ## - Host Item Entry
Title วารสารโภชนาการ
Related parts 55, 1 (ม.ค.-มิ.ย. 2563) 111-130
International Standard Serial Number 2630-0060
850 ## - HOLDING INSTITUTION
Holding institution เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
856 ## - ELECTRONIC LOCATION AND ACCESS
Uniform Resource Identifier https://he01.tci-thaijo.org/index.php/JNAT/article/view/237078/165177
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Source of classification or shelving scheme
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
-- 133074
610 24 - Subject-Corporate Name
-- 28832
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
-- 174767
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 177957
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 174595
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 174596
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 174597
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 125325
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 174598
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 151421
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 177958
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 167982
700 0# - Added Entry-Personal Name
-- 32

No items available.