กว่าจะเป็นชามัทฉะ / (Record no. 158097)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 03262nab a22001817a 4500
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 210316b2563 ||||| |||| 00| 0 tha d
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name นาราญ์ โชติอิ่มอุดม.
245 10 - TITLE STATEMENT
Title กว่าจะเป็นชามัทฉะ /
author นาราญ์ โชติอิ่มอุดม.
518 ## - Year/Month of cataloging
Year/Month YJ2021 M06
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. ชามัทฉะ (Matcha) มีต้นกำเนิดในประเทศญี่ปุ่น มีลักษณะแตกต่างจากชาวโดยทั่วไป คือ เป็นผงละเอียดสีเขียวมีกลิ่นคล้ายสาหร่าย ผงชาสามารถผสมน้ำร้อนหรือน้ำเย็นแล้วดื่มได้ทันที การดื่มชามัทฉะจึงเป็นการรับประทานใบชาทั้งใบ ต่างจากการดื่มชาแบบอื่นที่จะใช้ใบชาชงกับน้ำร้อนแล้วดื่มเฉพาะน้ำชา ชามัทฉะเริ่มเป็นที่รู้จักในประเทศไทยมากขึ้นเนื่องจากมีการนำไปเป็นส่วนผสมของอาหารหลากหลายชนิด จึงได้ศึกษาการแปรรูปชามัทฉะจากยอดชาจีน (Camellia sinensis var. sinensis) เบอร์ 12 ที่เจริญเติบโตได้ดีในประเทศไทย นำมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า เนื่องจากมีการปลูกมากในเขตภาคเหนือโดยเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่และเชียงราย ผงชามัทฉะที่ได้เป็นประโยชน์สำหรับการเลือกนำไปบริโภคและประกอบอาหารได้ตามความเหมาะสมขนาดผงชาที่ละเอียดมากเหมาะสำหรับเครื่องดื่มขนาดที่ใหญ่กว่าสามารถนำไปประกอบอาหาร เช่น เบเกอรี่ ไอศกรีม ขนมหวานต่างๆ ซึ่งจากการทดลองแปรรูปชาชนิดนี้พบว่าฤดูการผลิต การพรางแสง การนึ่งไอน้ำ การอบแห้ง การบด มีผลต่อคุณภาพของชาที่ได้.
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD64M06
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ชา.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ชาเขียว.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ชาเขียว
General subdivision การแปรรูป.
773 ## - Host Item Entry
Title กสิกร       
Related parts 93, 6 (ส.ค.-ก.ย. 2563) 84-85
International Standard Serial Number 0125-3697
850 ## - HOLDING INSTITUTION
Holding institution เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Source of classification or shelving scheme
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
-- 199748
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
-- 202902
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 202918
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 149923
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 199750

No items available.