สารกันบูดและปริมาณไขมันในสลัดครีม / (Record no. 158102)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 04694nab a22002177a 4500 |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 210317b2563 ||||| |||| 00| 0 tha d |
110 2# - MAIN ENTRY-Corporate name | |
author | กองบรรณาธิการฉลาดซื้อ. |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | สารกันบูดและปริมาณไขมันในสลัดครีม / |
author | กองบรรณาธิการฉลาดซื้อ. |
518 ## - Year/Month of cataloging | |
Year/Month | YJ2021 M06 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | ผลิตภัณฑ์สลัดครีม ส่วนมากใช้น้ำมันพืช (ส่วนใหญ่เป็นน้ำมันถั่วเหลือง) น้ำส้มสายชู น้ำตาล และไข่ไก่ เป็นส่วนประกอบปริมาณไขมันที่ได้จากสลัดครีมจึงมาจากน้ำมันพืชเป็นส่วนใหญ่ นิตยสารฉลาดซื้อและโครงการสนับสนุนระบบเฝ้าระวังสินค้าและบริการเพื่อคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ จึงสุ่มเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์สลัดครีม จำนวน 17 ผลิตภัณฑ์จากร้านสะดวกซื้อและห้างสรรพสินค้าในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เมื่อตรวจวิเคราะห์ปริมาณวัตถุกันเสียประเภทกรดเบนโซอิก (Benzoic) กรดซอร์บิก (Sobic acid) และปริมาณไขมัน เพื่อเอาใจผู้บริโภคสายผักที่รักสุขภาพ ผลทดสอบปริมาณไขมันในผลิตภัณฑ์สลัดครีม พบว่า อเมริกา คลาสสิค แรนส์ มีปริมาณไขมันทั้งหมดน้อยที่สุด เท่ากับ 2.34 กรัมต่อน้ำสลัด 100 กรัม และสลัดครีมคิวพี มีปริมาณไขมันทั้งหมดมากที่สุดเท่ากับ 48.33 กรัมต่อน้ำสลัด 100 กรัม และผลการตรวจวัตถุกันเสียประเภทกรดเบนโซอิกและกรดซอร์บิก พบว่ามีจำนวน 4 ตัวอย่าง ที่ไม่พบสารกันบูดทั้งสองชนิดเลย ได้แก่ ไฮนซ์ สลัดครีม สูตรต้นตำรับ, อีซีเฟรซ น้ำสลัดครีม, สุขุม สลัดครีม สลัดครีม คิวพี ส่วนผลิตภัณฑ์ที่ตรวจพบปริมาณวัตถุกันเสียทั้งสองชนิด เกินค่ามาตรฐาน ได้แก่ อเมริกา คลาสสิค แรนส์ ปริมาณกรดเบนโซอิกเท่ากับ 664.14 มิลลิกรัม/กิโลกรัม และปริมาณกรดซอร์บิก เท่ากับ 569. 47 มิลลิกรัม/กิโลกรัม รวมทั้งสองชนิดเท่ากับ 1,233.61 มิลลิกรัม/กิโลกรัม ผลิตภัณฑ์ที่ตรวจพบวัตถุกันเสีย มีการแสดงข้อมูลการใช้วัตถุกันเสียบนฉลากให้ผู้บริโภคทราบ ซึ่งเป็นข้อมูลที่ดีในการตัดสินใจของผู้บริโภค. |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD64M05 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | น้ำสลัด. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | น้ำสลัด |
General subdivision | ปริมาณไขมัน. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | วัตถุกันเสีย. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | อาหาร. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | ผลิตภัณฑ์อาหาร. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | น้ำสลัด |
General subdivision | แง่โภชนาการ. |
773 ## - Host Item Entry | |
Title | ฉลาดซื้อ |
Related parts | 27, 232 (มิ.ย. 2563) 25-31 |
International Standard Serial Number | 0858-9461 |
850 ## - HOLDING INSTITUTION | |
Holding institution | เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Source of classification or shelving scheme | |
110 2# - MAIN ENTRY-Corporate name | |
-- | 85 |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
-- | 201963 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 1573 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 199883 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 202834 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 202835 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 202836 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 10676 |
No items available.