การสกัดและการประยุกต์ใช้เพคตินจากเปลือกทุเรียน Extraction and application of pectin from durian rind (Record no. 158238)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 04867nab a22002657a 4500
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 210503b2562 ||||| |||| 00| 0 tha d
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name หยาดรุ้ง สุวรรณรัตน์.
245 10 - TITLE STATEMENT
Title การสกัดและการประยุกต์ใช้เพคตินจากเปลือกทุเรียน Extraction and application of pectin from durian rind
electronic resource [Electronic resource] /
author หยาดรุ้ง สุวรรณรัตน์, จิรพร สวัสดิการ และรุ่งทิวา สุวรรณรัตน์.
518 ## - Year/Month of cataloging
Year/Month YJ2021 M06
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. การศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการสกัดเพคตินจากเปลือกทุเรียนและประยุกต์ใช้ในการทำแยมและเยลลี่ ทำได้โดยนำเปลือกทุเรียนส่วนสีขาวมาบด ทำแห้งและสกัดโดยใช้กรดไฮโดรคลอริก ความเข้มข้น 0.05 โมลาร์ น้ำกลั่นและความดันไอสูง จากผลการทดลอง พบว่า วิธีการสกัดที่เหมาะสมในการสกัดเพคตินจากเปลือกทุเรียน คือ การสกัดด้วยกรดไฮโดรคลอริก เนื่องจากค่าระดับการเกิดเอสเทอริฟิเคชั่น ปริมาณเมทอกซิล และปริมาณกรดกาแลคทูโรนิค มีค่าใกล้เคียงกับเพคตินทางการค้า การทดลองต่อไปทำโดยสกัดเพคตินจากเปลือกทุเรียนด้วยกรดไฮโดรคลอริกที่อุณหภูมิและเวลาต่าง ๆ ซึ่งผลการทดลอง พบว่า อุณหภูมิและเวลาที่เหมาะสมในการสกัดเพคตินจากเปลือกทุเรียน คือ อุณหภูมิ 90 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 5 ชั่วโมง เพคตินที่สกัดได้จัดเป็นเพคตินชนิดเมทอกซิลสูง มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับเพคตินเกรดโรงงานเมื่อเปรียบเทียบกับเพคตินทางการค้าตามข้อกำหนดของคณะกรรมการด้านวัตถุเจือปนอาหาร เมื่อนำเพคตินที่สกัดไปประยุกต์ใช้ในแยมสับปะรดและเยลลี่ส้ม และทดสอบทางประสาทสัมผัสโดยใช้ผู้ทดสอบชิมที่ได้รับการฝึกฝน พบว่าผู้ทดสอบชิมให้การยอมรับแยมสับปะรดและเยลลี่ส้มที่มีการเติมเพคตินที่สกัดได้จากเปลือกทุเรียนในระดับชอบเล็กน้อย
610 24 - Subject-Corporate Name
Corporate name มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี
Subordinate unit คณะเทคโนโลยีการเกษตร
General subdivision วิจัย.
610 24 - Subject-Corporate Name
Corporate name มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
Subordinate unit สถาบันพัฒนาและฝึกอบรมโรงงานต้นแบบ
General subdivision วิจัย.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element เพคติน.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ทุเรียน.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ทุเรียน
General subdivision การใช้ปรุงอาหาร.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element แยม.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element เยลลี่.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element การสกัด (เคมี).
700 0# - Added Entry-Personal Name
Name จิรพร สวัสดิการ.
700 0# - Added Entry-Personal Name
Name รุ่งทิวา สุวรรณรัตน์.
773 ## - Host Item Entry
Title วารสารวิจัยรำไพพรรณี
Related parts 13,2 (พ.ค.- ส.ค. 2562) 25-37
850 ## - HOLDING INSTITUTION
Holding institution เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
856 ## - ELECTRONIC LOCATION AND ACCESS
Uniform Resource Identifier https://so05.tci-thaijo.org/index.php/RRBR/article/view/208094/144333
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Source of classification or shelving scheme
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
-- 201396
610 24 - Subject-Corporate Name
-- 201397
610 24 - Subject-Corporate Name
-- 201398
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 201389
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 201403
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 201400
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 149288
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 149252
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 201404
700 0# - Added Entry-Personal Name
-- 201405
700 0# - Added Entry-Personal Name
-- 201406

No items available.