การสกัดและการประยุกต์ใช้เพคตินจากเปลือกทุเรียน Extraction and application of pectin from durian rind (Record no. 158238)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 04867nab a22002657a 4500 |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 210503b2562 ||||| |||| 00| 0 tha d |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | หยาดรุ้ง สุวรรณรัตน์. |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | การสกัดและการประยุกต์ใช้เพคตินจากเปลือกทุเรียน Extraction and application of pectin from durian rind |
electronic resource | [Electronic resource] / |
author | หยาดรุ้ง สุวรรณรัตน์, จิรพร สวัสดิการ และรุ่งทิวา สุวรรณรัตน์. |
518 ## - Year/Month of cataloging | |
Year/Month | YJ2021 M06 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | การศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการสกัดเพคตินจากเปลือกทุเรียนและประยุกต์ใช้ในการทำแยมและเยลลี่ ทำได้โดยนำเปลือกทุเรียนส่วนสีขาวมาบด ทำแห้งและสกัดโดยใช้กรดไฮโดรคลอริก ความเข้มข้น 0.05 โมลาร์ น้ำกลั่นและความดันไอสูง จากผลการทดลอง พบว่า วิธีการสกัดที่เหมาะสมในการสกัดเพคตินจากเปลือกทุเรียน คือ การสกัดด้วยกรดไฮโดรคลอริก เนื่องจากค่าระดับการเกิดเอสเทอริฟิเคชั่น ปริมาณเมทอกซิล และปริมาณกรดกาแลคทูโรนิค มีค่าใกล้เคียงกับเพคตินทางการค้า การทดลองต่อไปทำโดยสกัดเพคตินจากเปลือกทุเรียนด้วยกรดไฮโดรคลอริกที่อุณหภูมิและเวลาต่าง ๆ ซึ่งผลการทดลอง พบว่า อุณหภูมิและเวลาที่เหมาะสมในการสกัดเพคตินจากเปลือกทุเรียน คือ อุณหภูมิ 90 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 5 ชั่วโมง เพคตินที่สกัดได้จัดเป็นเพคตินชนิดเมทอกซิลสูง มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับเพคตินเกรดโรงงานเมื่อเปรียบเทียบกับเพคตินทางการค้าตามข้อกำหนดของคณะกรรมการด้านวัตถุเจือปนอาหาร เมื่อนำเพคตินที่สกัดไปประยุกต์ใช้ในแยมสับปะรดและเยลลี่ส้ม และทดสอบทางประสาทสัมผัสโดยใช้ผู้ทดสอบชิมที่ได้รับการฝึกฝน พบว่าผู้ทดสอบชิมให้การยอมรับแยมสับปะรดและเยลลี่ส้มที่มีการเติมเพคตินที่สกัดได้จากเปลือกทุเรียนในระดับชอบเล็กน้อย |
610 24 - Subject-Corporate Name | |
Corporate name | มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี |
Subordinate unit | คณะเทคโนโลยีการเกษตร |
General subdivision | วิจัย. |
610 24 - Subject-Corporate Name | |
Corporate name | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี |
Subordinate unit | สถาบันพัฒนาและฝึกอบรมโรงงานต้นแบบ |
General subdivision | วิจัย. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | เพคติน. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | ทุเรียน. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | ทุเรียน |
General subdivision | การใช้ปรุงอาหาร. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | แยม. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | เยลลี่. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | การสกัด (เคมี). |
700 0# - Added Entry-Personal Name | |
Name | จิรพร สวัสดิการ. |
700 0# - Added Entry-Personal Name | |
Name | รุ่งทิวา สุวรรณรัตน์. |
773 ## - Host Item Entry | |
Title | วารสารวิจัยรำไพพรรณี |
Related parts | 13,2 (พ.ค.- ส.ค. 2562) 25-37 |
850 ## - HOLDING INSTITUTION | |
Holding institution | เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) |
856 ## - ELECTRONIC LOCATION AND ACCESS | |
Uniform Resource Identifier | https://so05.tci-thaijo.org/index.php/RRBR/article/view/208094/144333 |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Source of classification or shelving scheme | |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
-- | 201396 |
610 24 - Subject-Corporate Name | |
-- | 201397 |
610 24 - Subject-Corporate Name | |
-- | 201398 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 201389 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 201403 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 201400 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 149288 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 149252 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 201404 |
700 0# - Added Entry-Personal Name | |
-- | 201405 |
700 0# - Added Entry-Personal Name | |
-- | 201406 |
No items available.