รังสียูวี: เทคโนโลยีใหม่ส้าหรับอุตสาหกรรมน้ำผลไม้ Ultraviolet radiation: an emerging technology for juice Industry (Record no. 158266)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 06457nab a22002417a 4500
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 210511b2558 ||||| |||| 00| 0 tha d
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name กิติพงศ์ อัศตรกุล.
245 10 - TITLE STATEMENT
Title รังสียูวี: เทคโนโลยีใหม่ส้าหรับอุตสาหกรรมน้ำผลไม้ Ultraviolet radiation: an emerging technology for juice Industry
author [Electronic resource] /
electronic resource กิติพงศ์ อัศตรกุล.
518 ## - Year/Month of cataloging
Year/Month YJ2021 M06
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. ปัจจุบันผู้บริโภคให้ความสำคัญต่อการดูแลสุขภาพมากขึ้น ส่งผลให้ผู้บริโภคเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ มีคุณภาพและปลอดภัยเพิ่มยิ่งขึ้นกระบวนการแปรรูปอาหารโดยใช้ความร้อน<br/> (thermal processing) เป็นกระบวนการดั้งเดิมที่สำคัญในการฆ่าเชื้อและทำให้อาหารปลอดภัยต่อผู้บริโภคและยังเป็นวิธีที่ใช้มาจนถึงปัจจุบัน แต่อย่างไรก็ตามกระบวนการแปรรูปอาหารโดยใช้ความร้อนนั้น ส่งผลให้เกิดการสูญเสียคุณค่าทางโภชนาการต่างๆ รวมถึงการสูญเสียลักษณะทางประสาทสัมผัสที่พึงประสงค์ในผลิตภัณฑ์อาหารบางประเภท ดังนั้นกระบวนการแปรรูปอาหารโดยไม่ใช้ความร้อน <br/>(non-thermal processing) ซึ่งมีนิยามว่า “กระบวนการแปรรูปอาหารใดๆ ก็ตามนอกเหนือจากกระบวนการแปรรูปอาหารโดยใช้ความร้อน ที่ใช้ผลิตอาหารเพื่อยับยั้งการเจริญของจุลินทรีย์ก่อโรคและจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดการเสื่อมเสีย รวมทั้งยับยั้งการเกิดปฏิกิริยาทางเคมีต่างๆ ที่สามารถส่งผลต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์อาหาร เช่น กระบวนการแปรรูปอาหารโดยใช้ความดันสูง (high pressure) และกระบวนการแปรรูปอาหารโดยใช้รังสียูวี (ultraviolet radiation) เป็นต้น” จึงเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับความสนใจในการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารโดยเฉพาะน้ำผลไม้และเครื่องดื่มให้มีคุณภาพและปลอดภัยต่อผู้บริโภคในช่วง 10 ปี ที่ผ่านมาการใช้รังสียูวีในกระบวนการผลิตอาหารนั้นได้มีการศึกษาอย่างมากในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา โดยรังสียูวีนั้นสามารถยับยั้งการเจริญทั้งจุลินทรีย์ก่อโรคและจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดการเสื่อมเสีย และยังสามารถป้องกันการสูญเสียคุณภาพของผลิตภัณฑ์อาหารเมื่อเปรียบเทียบกับกระบวนการแปรรูปอาหารโดยใช้ความร้อน ดังนั้นในบทความนี้จะกล่าวถึง หลักการทำงานของเครื่องฉายรังสียูวี แหล่งกำเนิดรังสียูวี กลไกในการยับยั้งการเจริญของจุลินทรีย์ ผลของรังสียูวีต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์น้ำผลไม้ สมบัติของผลิตภัณฑ์อาหารที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการยับยั้งการเจริญของจุลินทรีย์โดยรังสียูวี พารามิเตอร์ที่ใช้ควบคุมในกระบวนการผลิต (process control parameter) และความสำคัญของกระบวนการผลิตอาหารโดยใช้รังสียูวีต่ออุตสาหกรรมน้ำผลไม้ของไทย
610 24 - Subject-Corporate Name
Corporate name จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Subordinate unit คณะวิทยาศาสตร์
General subdivision วิจัย.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element น้ำผลไม้.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element อุตสาหกรรมน้ำผลไม้.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element การแปรรูป.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ความดันสูง.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม.
650 #0 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ultraviolet radiation.
650 #0 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element high pressure.
773 ## - Host Item Entry
Title วารสารเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยสยาม
Related parts 10, 1 (ต.ค.- ก.ย. 2558) 51-62
850 ## - HOLDING INSTITUTION
Holding institution เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
856 ## - ELECTRONIC LOCATION AND ACCESS
Uniform Resource Identifier https://li01.tci-thaijo.org/index.php/JFTSU/article/view/38330/31764
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Source of classification or shelving scheme
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
-- 201583
610 24 - Subject-Corporate Name
-- 173175
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 201584
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 201585
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 174537
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 201586
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 201587
650 #0 - Subject-Topical Term
-- 152980
650 #0 - Subject-Topical Term
-- 201588

No items available.