รังสียูวี: เทคโนโลยีใหม่ส้าหรับอุตสาหกรรมน้ำผลไม้ Ultraviolet radiation: an emerging technology for juice Industry (Record no. 158266)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 06457nab a22002417a 4500 |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 210511b2558 ||||| |||| 00| 0 tha d |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | กิติพงศ์ อัศตรกุล. |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | รังสียูวี: เทคโนโลยีใหม่ส้าหรับอุตสาหกรรมน้ำผลไม้ Ultraviolet radiation: an emerging technology for juice Industry |
author | [Electronic resource] / |
electronic resource | กิติพงศ์ อัศตรกุล. |
518 ## - Year/Month of cataloging | |
Year/Month | YJ2021 M06 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | ปัจจุบันผู้บริโภคให้ความสำคัญต่อการดูแลสุขภาพมากขึ้น ส่งผลให้ผู้บริโภคเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ มีคุณภาพและปลอดภัยเพิ่มยิ่งขึ้นกระบวนการแปรรูปอาหารโดยใช้ความร้อน<br/> (thermal processing) เป็นกระบวนการดั้งเดิมที่สำคัญในการฆ่าเชื้อและทำให้อาหารปลอดภัยต่อผู้บริโภคและยังเป็นวิธีที่ใช้มาจนถึงปัจจุบัน แต่อย่างไรก็ตามกระบวนการแปรรูปอาหารโดยใช้ความร้อนนั้น ส่งผลให้เกิดการสูญเสียคุณค่าทางโภชนาการต่างๆ รวมถึงการสูญเสียลักษณะทางประสาทสัมผัสที่พึงประสงค์ในผลิตภัณฑ์อาหารบางประเภท ดังนั้นกระบวนการแปรรูปอาหารโดยไม่ใช้ความร้อน <br/>(non-thermal processing) ซึ่งมีนิยามว่า “กระบวนการแปรรูปอาหารใดๆ ก็ตามนอกเหนือจากกระบวนการแปรรูปอาหารโดยใช้ความร้อน ที่ใช้ผลิตอาหารเพื่อยับยั้งการเจริญของจุลินทรีย์ก่อโรคและจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดการเสื่อมเสีย รวมทั้งยับยั้งการเกิดปฏิกิริยาทางเคมีต่างๆ ที่สามารถส่งผลต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์อาหาร เช่น กระบวนการแปรรูปอาหารโดยใช้ความดันสูง (high pressure) และกระบวนการแปรรูปอาหารโดยใช้รังสียูวี (ultraviolet radiation) เป็นต้น” จึงเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับความสนใจในการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารโดยเฉพาะน้ำผลไม้และเครื่องดื่มให้มีคุณภาพและปลอดภัยต่อผู้บริโภคในช่วง 10 ปี ที่ผ่านมาการใช้รังสียูวีในกระบวนการผลิตอาหารนั้นได้มีการศึกษาอย่างมากในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา โดยรังสียูวีนั้นสามารถยับยั้งการเจริญทั้งจุลินทรีย์ก่อโรคและจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดการเสื่อมเสีย และยังสามารถป้องกันการสูญเสียคุณภาพของผลิตภัณฑ์อาหารเมื่อเปรียบเทียบกับกระบวนการแปรรูปอาหารโดยใช้ความร้อน ดังนั้นในบทความนี้จะกล่าวถึง หลักการทำงานของเครื่องฉายรังสียูวี แหล่งกำเนิดรังสียูวี กลไกในการยับยั้งการเจริญของจุลินทรีย์ ผลของรังสียูวีต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์น้ำผลไม้ สมบัติของผลิตภัณฑ์อาหารที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการยับยั้งการเจริญของจุลินทรีย์โดยรังสียูวี พารามิเตอร์ที่ใช้ควบคุมในกระบวนการผลิต (process control parameter) และความสำคัญของกระบวนการผลิตอาหารโดยใช้รังสียูวีต่ออุตสาหกรรมน้ำผลไม้ของไทย |
610 24 - Subject-Corporate Name | |
Corporate name | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Subordinate unit | คณะวิทยาศาสตร์ |
General subdivision | วิจัย. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | น้ำผลไม้. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | อุตสาหกรรมน้ำผลไม้. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | การแปรรูป. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | ความดันสูง. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | ผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม. |
650 #0 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | ultraviolet radiation. |
650 #0 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | high pressure. |
773 ## - Host Item Entry | |
Title | วารสารเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยสยาม |
Related parts | 10, 1 (ต.ค.- ก.ย. 2558) 51-62 |
850 ## - HOLDING INSTITUTION | |
Holding institution | เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) |
856 ## - ELECTRONIC LOCATION AND ACCESS | |
Uniform Resource Identifier | https://li01.tci-thaijo.org/index.php/JFTSU/article/view/38330/31764 |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Source of classification or shelving scheme | |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
-- | 201583 |
610 24 - Subject-Corporate Name | |
-- | 173175 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 201584 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 201585 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 174537 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 201586 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 201587 |
650 #0 - Subject-Topical Term | |
-- | 152980 |
650 #0 - Subject-Topical Term | |
-- | 201588 |
No items available.