ผลของปัจจัยเดี่ยวในการสกัดโดยใช้คลื่นอัลตราซาวด์ต่อสมบัติการต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดจากใบเจียวกู่หลาน Effect of single-factor by ultrasound-assisted extraction on antioxidant properties of extract from Jiaogulan (gynostemma pentaphyllum) leaves (Record no. 158447)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 04331nab a22002417a 4500 |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 210614b2564 ||||| |||| 00| 0 tha d |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | พิชานันท์ ขำขยัน. |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | ผลของปัจจัยเดี่ยวในการสกัดโดยใช้คลื่นอัลตราซาวด์ต่อสมบัติการต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดจากใบเจียวกู่หลาน Effect of single-factor by ultrasound-assisted extraction on antioxidant properties of extract from Jiaogulan (gynostemma pentaphyllum) leaves |
author | [Electronic resource] / |
electronic resource | พิชานันท์ ขำขยัน และกิติพงศ์ อัศตรกุล. |
518 ## - Year/Month of cataloging | |
Year/Month | YJ2021 M07 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของปัจจัยเดี่ยวในการสกัดด้วยคลื่นอัลตราซาวด์ต่อสมบัติการต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดจากใบเจียวกู่ลานโดยแปรระดับความเข้มข้นของเอทานอล (ร้อยละ 50-90 (v/v)) อัตราส่วนของแข็งต่อของเหลว (1:20-1:60 g/mL) เวลาในการสกัด (10-50 นาที) และความเข้มของแอมพลิจูด (ร้อยละ 30-70) จากผลการทดลองพบว่า ปัจจัยเดี่ยวทั้งหมดมีผลต่อการสกัดอย่างมีนัยสำคัญ (p≤0.05) การเพิ่มขึ้นของความเข้มข้นของเอทานอลอัตราส่วนของเหลวต่อของแข็งเวลาในการสกัดและความเข้มของแอมพลิจูด ส่งผลให้สารสกัดมีสมบัติการต้านอนุมูลอิสระเพิ่มขึ้น ซึ่งภาวะที่ดีที่สุดในการสกัดคือการสกัดด้วยตัวทำละลายเอทานอลความเข้มข้นร้อยละ70 (v/v) อัตราส่วนของแข็งต่อของเหลว 1:50 g/mL เวลาสกัด 20 นาที และความเข้มของแอมพลิจูดร้อยละ 40 สารสกัดที่ได้จากภาวะดังกล่าวมีปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมด ปริมาณฟลาโวนอยด์ทั้งหมด และฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี 2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl (DPPH) และ ferric ion reducing antioxidant power (FRAP) เท่ากับ 405.17 mg gallic acid equivalent (GAE)/100 g dry wt., 2.59 mg quercetin equivalent (QCE)/100 g dry wt.,1881.07 <br/>uM trolox/100 g dry wt. และ 2838.15 uM trolox/100 g dry wt. ตามลำดับ<br/> |
610 24 - Subject-Corporate Name | |
Corporate name | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Subordinate unit | คณะวิทยาศาสตร์ |
General subdivision | วิจัย. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | สารต้านอนุมูลอิสระ. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | สารสกัดจากพืช. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | เอทานอล. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | ฟีนอลิก. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | พืชสมุนไพร. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | ธาตุอาหารพืช. |
700 0# - Added Entry-Personal Name | |
Name | กิติพงศ์ อัศตรกุล. |
773 ## - Host Item Entry | |
Title | วารสารเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยสยาม |
Related parts | 16, 1 (ก.ค.-ธ.ค. 2564) 95-108 |
850 ## - HOLDING INSTITUTION | |
Holding institution | เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) |
856 ## - ELECTRONIC LOCATION AND ACCESS | |
Uniform Resource Identifier | https://li01.tci-thaijo.org/index.php/JFTSU/article/view/248386/171700 |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Source of classification or shelving scheme | |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
-- | 202449 |
610 24 - Subject-Corporate Name | |
-- | 173175 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 202630 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 202631 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 202632 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 77731 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 162071 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 202633 |
700 0# - Added Entry-Personal Name | |
-- | 201583 |
No items available.