ผลของปัจจัยเดี่ยวในการสกัดโดยใช้คลื่นอัลตราซาวด์ต่อสมบัติการต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดจากใบเจียวกู่หลาน Effect of single-factor by ultrasound-assisted extraction on antioxidant properties of extract from Jiaogulan (gynostemma pentaphyllum) leaves (Record no. 158447)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 04331nab a22002417a 4500
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 210614b2564 ||||| |||| 00| 0 tha d
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name พิชานันท์ ขำขยัน.
245 10 - TITLE STATEMENT
Title ผลของปัจจัยเดี่ยวในการสกัดโดยใช้คลื่นอัลตราซาวด์ต่อสมบัติการต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดจากใบเจียวกู่หลาน Effect of single-factor by ultrasound-assisted extraction on antioxidant properties of extract from Jiaogulan (gynostemma pentaphyllum) leaves
author [Electronic resource] /
electronic resource พิชานันท์ ขำขยัน และกิติพงศ์ อัศตรกุล.
518 ## - Year/Month of cataloging
Year/Month YJ2021 M07
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของปัจจัยเดี่ยวในการสกัดด้วยคลื่นอัลตราซาวด์ต่อสมบัติการต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดจากใบเจียวกู่ลานโดยแปรระดับความเข้มข้นของเอทานอล (ร้อยละ 50-90 (v/v)) อัตราส่วนของแข็งต่อของเหลว (1:20-1:60 g/mL) เวลาในการสกัด (10-50 นาที) และความเข้มของแอมพลิจูด (ร้อยละ 30-70) จากผลการทดลองพบว่า ปัจจัยเดี่ยวทั้งหมดมีผลต่อการสกัดอย่างมีนัยสำคัญ (p≤0.05) การเพิ่มขึ้นของความเข้มข้นของเอทานอลอัตราส่วนของเหลวต่อของแข็งเวลาในการสกัดและความเข้มของแอมพลิจูด ส่งผลให้สารสกัดมีสมบัติการต้านอนุมูลอิสระเพิ่มขึ้น ซึ่งภาวะที่ดีที่สุดในการสกัดคือการสกัดด้วยตัวทำละลายเอทานอลความเข้มข้นร้อยละ70 (v/v) อัตราส่วนของแข็งต่อของเหลว 1:50 g/mL เวลาสกัด 20 นาที และความเข้มของแอมพลิจูดร้อยละ 40 สารสกัดที่ได้จากภาวะดังกล่าวมีปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมด ปริมาณฟลาโวนอยด์ทั้งหมด และฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี 2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl (DPPH) และ ferric ion reducing antioxidant power (FRAP) เท่ากับ 405.17 mg gallic acid equivalent (GAE)/100 g dry wt., 2.59 mg quercetin equivalent (QCE)/100 g dry wt.,1881.07 <br/>uM trolox/100 g dry wt. และ 2838.15 uM trolox/100 g dry wt. ตามลำดับ<br/>
610 24 - Subject-Corporate Name
Corporate name จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Subordinate unit คณะวิทยาศาสตร์
General subdivision วิจัย.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element สารต้านอนุมูลอิสระ.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element สารสกัดจากพืช.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element เอทานอล.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ฟีนอลิก.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element พืชสมุนไพร.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ธาตุอาหารพืช.
700 0# - Added Entry-Personal Name
Name กิติพงศ์ อัศตรกุล.
773 ## - Host Item Entry
Title วารสารเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยสยาม
Related parts 16, 1 (ก.ค.-ธ.ค. 2564) 95-108
850 ## - HOLDING INSTITUTION
Holding institution เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
856 ## - ELECTRONIC LOCATION AND ACCESS
Uniform Resource Identifier https://li01.tci-thaijo.org/index.php/JFTSU/article/view/248386/171700
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Source of classification or shelving scheme
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
-- 202449
610 24 - Subject-Corporate Name
-- 173175
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 202630
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 202631
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 202632
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 77731
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 162071
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 202633
700 0# - Added Entry-Personal Name
-- 201583

No items available.