การพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวเกรียบฟักทองรสต้มยำ Product development of tom yum pumpkin cracker (Record no. 158628)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 04425nab a22002777a 4500 |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 210809b2562 ||||| |||| 00| 0 tha d |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | ผกาวดี ภู่จันทร์. |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | การพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวเกรียบฟักทองรสต้มยำ Product development of tom yum pumpkin cracker |
electronic resource | [Electronic resource] / |
author | ผกาวดี ภู่จันทร์ และคนอื่นๆ. |
518 ## - Year/Month of cataloging | |
Year/Month | YJ2021 M09 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | การพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวเกรียบฟักทองรสต้มยำครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวเกรียบฟักทองให้มีคุณค่าทางโภชนาการเพิ่มขึ้นและมีความแปลกใหม่ โดยทำการศึกษาองค์ประกอบทางเคมี กายภาพ และจุลินทรีย์ จากการพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวเกรียบฟักทองรสต้มยำโดยการใช้น้ำต้มยำทดแทนน้ำเปล่าในปริมาณ 6 ระดับ คือ ร้อยละ 40 50 60 70 80 และ 90 ของน้ำหนักน้ำเปล่าทั้งหมด จากนั้นศึกษาการยอมรับของผู้บริโภค 100 คน พบว่า ผู้บริโภคให้คะแนนการยอมรับผลิตภัณฑ์ข้าวเกรียบฟักทองรสต้มยำที่ใช้น้ำต้มยำทดแทนน้ำเปล่าร้อยละ 70 มากที่สุด (p≤0.05) จากการทดสอบองค์ประกอบทางเคมีพบว่า ผลิตภัณฑ์ข้าวเกรียบฟักทองรสต้มยำมีโปรตีน ร้อยละ 1.27 คาร์โบไฮเดรต ร้อยละ 72.74 ไขมัน ร้อยละ 20.13 ความชื้น ร้อยละ 3.51 เถ้า ร้อยละ 2.35 พลังงาน 477.21 กิโลแคลอรี่ ใยอาหาร 2.51 กรัม และฤทธิ์การต้านออกซิเดชั่น 34.69 ไมโครโมลโทรล็อก (trolox) ต่อ 100 กรัม คุณภาพทางด้านค่าสี พบว่า ผลิตภัณฑ์ข้าวเกรียบฟักทองรสต้มยำมีค่าสี L*a*b* เท่ากับ 42.08 18.63 และ 14.65 ตามลำดับ และผลิตภัณฑ์ข้าวเกรียบฟักทองรสต้มยำมีคุณภาพทางจุลินทรีย์เป็นไปตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน เลขที่ มผช.107/1443 |
610 24 - Subject-Corporate Name | |
Corporate name | มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม |
Subordinate unit | คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี |
General subdivision | วิจัย. |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD64M08 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | ฟักทอง |
General subdivision | การใช้ปรุงอาหาร. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | ผลิตภัณฑ์อาหาร. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | อาหารว่าง. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | อาหาร |
General subdivision | การวิเคราะห์. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | อาหาร |
General subdivision | จุลชีววิทยา. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | อาหาร |
General subdivision | การประเมินลักษณะทางประสาทสัมผัส. |
700 0# - Added Entry-Personal Name | |
Name | โสรัจวรชุม อินเกต. |
700 0# - Added Entry-Personal Name | |
Name | ไพรวัลย์ ประมัย. |
700 0# - Added Entry-Personal Name | |
Name | สุสิตรา สิงโสม. |
773 ## - Host Item Entry | |
Title | PSRU Journal of Science and Technology |
Related parts | 4, 3 (2562) 15-26 |
850 ## - HOLDING INSTITUTION | |
Holding institution | เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) |
856 ## - ELECTRONIC LOCATION AND ACCESS | |
Uniform Resource Identifier | https://ph01.tci-thaijo.org/index.php/Scipsru/article/view/176111/151636 |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Source of classification or shelving scheme | |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
-- | 203005 |
610 24 - Subject-Corporate Name | |
-- | 203006 |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
-- | 204026 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 203602 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 204039 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 149398 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 204040 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 155353 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 172395 |
700 0# - Added Entry-Personal Name | |
-- | 203605 |
700 0# - Added Entry-Personal Name | |
-- | 203606 |
700 0# - Added Entry-Personal Name | |
-- | 203607 |
No items available.