ผลของชนิดบรรจุภัณฑ์และอุณหภูมิการเก็บรักษาต่อคุณภาพผักผงอัดเม็ดเสริมโพรไบโอติก (Record no. 158864)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 05509nab a22001937a 4500
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 210808b2562 ||||| |||| 00| 0 tha d
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name กรองกาญจน์ ทองมาศ.
245 10 - TITLE STATEMENT
Title ผลของชนิดบรรจุภัณฑ์และอุณหภูมิการเก็บรักษาต่อคุณภาพผักผงอัดเม็ดเสริมโพรไบโอติก
electronic resource [Electronic resource] /
author กรองกาญจน์ ทองมาศ และกิติพงศ์ อัศตรกุล.
518 ## - Year/Month of cataloging
Year/Month 20210808
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. งานวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาผลของชนิดบรรจุภัณฑ์ (ถุงอะลูมิเนียมฟอยล์และขวดยาพลาสติก high density polyethylene, HDPE) และอุณหภูมิการเก็บรักษา (4 และ 25 องศาเซลเซียส) ต่อคุณภาพผักผงอัดเม็ดเสริมโพรไบโอติก โดยวิเคราะห์ค่าสี ปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมด ฤทธิ์การต้านออกซิเดชันด้วยวิธี 2, 2-diphenyl-1-picrylhydrazyl radical scavenging activity (DPPH) และปริมาณการรอดชีวิตของ โพรไบโอติก (Lactobacillus rhamnosus) ระหว่างการเก็บรักษา เป็นเวลา 4 สัปดาห์ โดยวิเคราะห์คุณภาพผักผงอัดเม็ดเสริม โพรไบโอติกทุกสัปดาห์ จากผลการทดลองพบว่าการเก็บรักษาผัก ผงอัดเม็ดเสริมโพรไบโอติกที่อุณหภูมิ 4 และ 25 ในบรรจุภัณฑ์ 2 ชนิด ได้แก่ ถุงอะลูมิเนียมฟอยล์ และขวดยาพลาสติก HDPE ไม่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงสีของผลิตภัณฑ์ เมื่อเวลาในการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์เพิ่มมากขึ้นส่งผลให้ปริมาณสารประกอบฟีนอลิก และฤทธิ์การต้านออกซิเดชันลดลง โดยตัวอย่างที่เก็บที่อุณหภูมิ4 องศาเซลเซียส มีปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมดมากกว่าตัวอย่างที่เก็บที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส เช่นเดียวกันกับฤทธิ์ การต้านออกซิเดชันของตัวอย่างที่เก็บที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส ที่มีฤทธิ์การต้านออกซิเดชันสูงกว่าตัวอย่างที่เก็บที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส และปริมาณการรอดชีวิตของโพรไบโอติกติกสาย พันธุ์ L. rhamnosus ในทุกภาวะการเก็บมีแนวโน้มลดลงเมื่อ ระยะเวลาการเก็บเพิ่มขึ้น โดยพบการรอดชีวิตของL. rhamnosus ของตัวอย่างที่เก็บที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส มากกว่าของ ตัวอย่างที่เก็บที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส โดยปริมาณ L. rhamnosus ของตัวอย่างที่เก็บที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียสยังคง มีค่าประมาณ 6 log CFU/g ตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อาหารจาก โพรไบโอติกในประกาศกระทรวงสาธารณสุขเมื่อสิ้นสุดเก็บรักษา และพบว่าชนิดของบรรจุภัณฑ์ไม่ส่งผลต่อการรอดชีวิตของ โพรไบโอติกระหว่างการเก็บรักษา
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD64M08
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ผักผง.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element โพรไบโอติก.
700 0# - Added Entry-Personal Name
Name กิติพงศ์ อัศตรกุล.
773 ## - Host Item Entry
Title วารสารเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยสยาม
Related parts 14, 2 (ก.ค.-ธ.ค. 2562) 144-155
International Standard Serial Number 1686-3070
850 ## - HOLDING INSTITUTION
Holding institution เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
856 ## - ELECTRONIC LOCATION AND ACCESS
Uniform Resource Identifier https://e-library.siam.edu/e-journal/wp-content/uploads/2019/11/Journal-of-food-technology-siam-university-2019-vol14-no2-jul-dec-5.pdf
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Source of classification or shelving scheme
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
-- 204967
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
-- 204026
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 8725
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 179795
700 0# - Added Entry-Personal Name
-- 201583

No items available.