ผลของชนิดบรรจุภัณฑ์และอุณหภูมิการเก็บรักษาต่อคุณภาพผักผงอัดเม็ดเสริมโพรไบโอติก (Record no. 158864)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 05509nab a22001937a 4500 |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 210808b2562 ||||| |||| 00| 0 tha d |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | กรองกาญจน์ ทองมาศ. |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | ผลของชนิดบรรจุภัณฑ์และอุณหภูมิการเก็บรักษาต่อคุณภาพผักผงอัดเม็ดเสริมโพรไบโอติก |
electronic resource | [Electronic resource] / |
author | กรองกาญจน์ ทองมาศ และกิติพงศ์ อัศตรกุล. |
518 ## - Year/Month of cataloging | |
Year/Month | 20210808 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | งานวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาผลของชนิดบรรจุภัณฑ์ (ถุงอะลูมิเนียมฟอยล์และขวดยาพลาสติก high density polyethylene, HDPE) และอุณหภูมิการเก็บรักษา (4 และ 25 องศาเซลเซียส) ต่อคุณภาพผักผงอัดเม็ดเสริมโพรไบโอติก โดยวิเคราะห์ค่าสี ปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมด ฤทธิ์การต้านออกซิเดชันด้วยวิธี 2, 2-diphenyl-1-picrylhydrazyl radical scavenging activity (DPPH) และปริมาณการรอดชีวิตของ โพรไบโอติก (Lactobacillus rhamnosus) ระหว่างการเก็บรักษา เป็นเวลา 4 สัปดาห์ โดยวิเคราะห์คุณภาพผักผงอัดเม็ดเสริม โพรไบโอติกทุกสัปดาห์ จากผลการทดลองพบว่าการเก็บรักษาผัก ผงอัดเม็ดเสริมโพรไบโอติกที่อุณหภูมิ 4 และ 25 ในบรรจุภัณฑ์ 2 ชนิด ได้แก่ ถุงอะลูมิเนียมฟอยล์ และขวดยาพลาสติก HDPE ไม่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงสีของผลิตภัณฑ์ เมื่อเวลาในการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์เพิ่มมากขึ้นส่งผลให้ปริมาณสารประกอบฟีนอลิก และฤทธิ์การต้านออกซิเดชันลดลง โดยตัวอย่างที่เก็บที่อุณหภูมิ4 องศาเซลเซียส มีปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมดมากกว่าตัวอย่างที่เก็บที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส เช่นเดียวกันกับฤทธิ์ การต้านออกซิเดชันของตัวอย่างที่เก็บที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส ที่มีฤทธิ์การต้านออกซิเดชันสูงกว่าตัวอย่างที่เก็บที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส และปริมาณการรอดชีวิตของโพรไบโอติกติกสาย พันธุ์ L. rhamnosus ในทุกภาวะการเก็บมีแนวโน้มลดลงเมื่อ ระยะเวลาการเก็บเพิ่มขึ้น โดยพบการรอดชีวิตของL. rhamnosus ของตัวอย่างที่เก็บที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส มากกว่าของ ตัวอย่างที่เก็บที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส โดยปริมาณ L. rhamnosus ของตัวอย่างที่เก็บที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียสยังคง มีค่าประมาณ 6 log CFU/g ตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อาหารจาก โพรไบโอติกในประกาศกระทรวงสาธารณสุขเมื่อสิ้นสุดเก็บรักษา และพบว่าชนิดของบรรจุภัณฑ์ไม่ส่งผลต่อการรอดชีวิตของ โพรไบโอติกระหว่างการเก็บรักษา |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD64M08 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | ผักผง. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | โพรไบโอติก. |
700 0# - Added Entry-Personal Name | |
Name | กิติพงศ์ อัศตรกุล. |
773 ## - Host Item Entry | |
Title | วารสารเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยสยาม |
Related parts | 14, 2 (ก.ค.-ธ.ค. 2562) 144-155 |
International Standard Serial Number | 1686-3070 |
850 ## - HOLDING INSTITUTION | |
Holding institution | เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) |
856 ## - ELECTRONIC LOCATION AND ACCESS | |
Uniform Resource Identifier | https://e-library.siam.edu/e-journal/wp-content/uploads/2019/11/Journal-of-food-technology-siam-university-2019-vol14-no2-jul-dec-5.pdf |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Source of classification or shelving scheme | |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
-- | 204967 |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
-- | 204026 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 8725 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 179795 |
700 0# - Added Entry-Personal Name | |
-- | 201583 |
No items available.