ผลของสภาวะด่างต่อความสามารถในการกักเก็บลินาโลออลในเมทริกซ์สตาร์ชที่ผ่านการทำแห้ง (Record no. 158867)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 04175nab a22001937a 4500 |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 210808b2561 ||||| |||| 00| 0 tha d |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | วรรธนมณฑน์ ชาญจารุจิตร์. |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | ผลของสภาวะด่างต่อความสามารถในการกักเก็บลินาโลออลในเมทริกซ์สตาร์ชที่ผ่านการทำแห้ง |
electronic resource | [Electronic resource] / |
author | วรรธนมณฑน์ ชาญจารุจิตร์ และสิรี ชัยเสรี. |
518 ## - Year/Month of cataloging | |
Year/Month | 20210808 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | งานวิจัยนี้ศึกษาผลของการใช้แคลเซียมไฮดรอกไซด์ (Ca(OH)2) และโซเดียมไฮดรอกไซด์ (NaOH) ต่อความสามารถในการกักเก็บลินาโลออลในเมทริกซ์สตาร์ชที่ผ่านการทำแห้ง ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าเมทริกซ์สตาร์ชที่ผลิตโดยใช้ Ca(OH)2 ทั้งที่ผลิตใหม่และผ่านการเก็บรักษา มีประสิทธิภาพในการกักเก็บลินาโลออลสูงที่สุด โดยในเมทริกซ์สตาร์ชที่ผลิตใหม่สามารถกักเก็บลินาโลออลไว้ได้ 34.40 + 5.5 มก.ลินาโลออล/กรัมเมทริกซ์ มากกว่าปริมาณลินาโลออลที่กักเก็บไว้ในเมทริกซ์สตาร์ชที่ผลิตโดยใช้น้ำ 13 เท่า นอกจากนี้เมื่อเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส 53% RH เป็นเวลา 4 เดือน พบว่าเมทริกซ์สตาร์ชที่ผลิตโดยใช้ Ca(OH)2 สามารถเก็บรักษาลินาโลออลไว้ได้ร้อยละ 92.2 ความแน่นกระชับของเมทริกซ์เนื่องจากการครอสลิงค์ กันของแคลเซียมและสตาร์ซ และความหนาของเมทริกซ์ มีผลต่อความสามารถในการกักเก็บลินาโลออลของเมทริกซ์สตาร์ชที่ผลิตโดยใช้ Ca(OH)2 ในทางตรงกันข้าม เมทริกซ์สตาร์ชที่ผลิตโดยใช้ NaOH มีความ สามารถในการกักเก็บลินาโลออลได้ต่ำ ผลการวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่าการผลิตเมทริกซ์สตาร์ชในสภาวะที่เป็นด่างและมีแคลเซียม สามารถเพิ่มความสามารถในการกักเก็บสารให้กลิ่นไว้ในเมทริกซ์สตาร์ชได้ |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD64M08 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | แคลเซียมไฮดรอกไซด์. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | พอลิแซ็กคาไรด์. |
700 0# - Added Entry-Personal Name | |
Name | สิรี ชัยเสรี. |
773 ## - Host Item Entry | |
Title | วารสารเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยสยาม |
Related parts | 13, 2 (ก.ค.-ธ.ค. 2561) 36-48 |
International Standard Serial Number | 1686-3070 |
850 ## - HOLDING INSTITUTION | |
Holding institution | เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) |
856 ## - ELECTRONIC LOCATION AND ACCESS | |
Uniform Resource Identifier | https://e-library.siam.edu/e-journal/wp-content/uploads/2018/12/Journal-of-food-technology-siam-university-vol13-no2-jul-dec-5.pdf |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Source of classification or shelving scheme | |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
-- | 104604 |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
-- | 204026 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 204987 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 149843 |
700 0# - Added Entry-Personal Name | |
-- | 42056 |
No items available.