ผลของสภาวะด่างต่อความสามารถในการกักเก็บลินาโลออลในเมทริกซ์สตาร์ชที่ผ่านการทำแห้ง (Record no. 158867)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 04175nab a22001937a 4500
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 210808b2561 ||||| |||| 00| 0 tha d
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name วรรธนมณฑน์ ชาญจารุจิตร์.
245 10 - TITLE STATEMENT
Title ผลของสภาวะด่างต่อความสามารถในการกักเก็บลินาโลออลในเมทริกซ์สตาร์ชที่ผ่านการทำแห้ง
electronic resource [Electronic resource] /
author วรรธนมณฑน์ ชาญจารุจิตร์ และสิรี ชัยเสรี.
518 ## - Year/Month of cataloging
Year/Month 20210808
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. งานวิจัยนี้ศึกษาผลของการใช้แคลเซียมไฮดรอกไซด์ (Ca(OH)2) และโซเดียมไฮดรอกไซด์ (NaOH) ต่อความสามารถในการกักเก็บลินาโลออลในเมทริกซ์สตาร์ชที่ผ่านการทำแห้ง ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าเมทริกซ์สตาร์ชที่ผลิตโดยใช้ Ca(OH)2 ทั้งที่ผลิตใหม่และผ่านการเก็บรักษา มีประสิทธิภาพในการกักเก็บลินาโลออลสูงที่สุด โดยในเมทริกซ์สตาร์ชที่ผลิตใหม่สามารถกักเก็บลินาโลออลไว้ได้ 34.40 + 5.5 มก.ลินาโลออล/กรัมเมทริกซ์ มากกว่าปริมาณลินาโลออลที่กักเก็บไว้ในเมทริกซ์สตาร์ชที่ผลิตโดยใช้น้ำ 13 เท่า นอกจากนี้เมื่อเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส 53% RH เป็นเวลา 4 เดือน พบว่าเมทริกซ์สตาร์ชที่ผลิตโดยใช้ Ca(OH)2 สามารถเก็บรักษาลินาโลออลไว้ได้ร้อยละ 92.2 ความแน่นกระชับของเมทริกซ์เนื่องจากการครอสลิงค์ กันของแคลเซียมและสตาร์ซ และความหนาของเมทริกซ์ มีผลต่อความสามารถในการกักเก็บลินาโลออลของเมทริกซ์สตาร์ชที่ผลิตโดยใช้ Ca(OH)2 ในทางตรงกันข้าม เมทริกซ์สตาร์ชที่ผลิตโดยใช้ NaOH มีความ สามารถในการกักเก็บลินาโลออลได้ต่ำ ผลการวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่าการผลิตเมทริกซ์สตาร์ชในสภาวะที่เป็นด่างและมีแคลเซียม สามารถเพิ่มความสามารถในการกักเก็บสารให้กลิ่นไว้ในเมทริกซ์สตาร์ชได้
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD64M08
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element แคลเซียมไฮดรอกไซด์.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element พอลิแซ็กคาไรด์.
700 0# - Added Entry-Personal Name
Name สิรี ชัยเสรี.
773 ## - Host Item Entry
Title วารสารเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยสยาม
Related parts 13, 2 (ก.ค.-ธ.ค. 2561) 36-48
International Standard Serial Number 1686-3070
850 ## - HOLDING INSTITUTION
Holding institution เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
856 ## - ELECTRONIC LOCATION AND ACCESS
Uniform Resource Identifier https://e-library.siam.edu/e-journal/wp-content/uploads/2018/12/Journal-of-food-technology-siam-university-vol13-no2-jul-dec-5.pdf
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Source of classification or shelving scheme
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
-- 104604
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
-- 204026
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 204987
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 149843
700 0# - Added Entry-Personal Name
-- 42056

No items available.