ทดแทนความเค็มที่หายไป ด้วยสารเพิ่มรสชาติ / (Record no. 158993)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 03182nab a22002057a 4500
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 211202b2564 ||||| |||| 00| 0 tha d
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name จุฑาวุฒิ อุชุปัจ.
245 10 - TITLE STATEMENT
Title ทดแทนความเค็มที่หายไป ด้วยสารเพิ่มรสชาติ /
author จุฑาวุฒิ อุชุปัจ และวิไลลักษณ์ ชยประเสริฐ.
518 ## - Year/Month of cataloging
Year/Month YJ2022 M02
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. การลดปริมาณโซเดียมในอาหาร อาจส่งผลต่อคุณภาพและคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ การทดแทนโซเดียมด้วยเกลือคลอไรด์ชนิดอื่น เช่น เกลือโพแทสเซียม เป็นวิธีการที่ผู้ผลิตนำมาประยุกต์ใช้ แต่มีข้อจำกัดเนื่องจากมีรสขมและความเสี่ยงต่อสุขภาพจากการบริโภคโพแทสเซียมในปริมาณสูง การศึกษาวิจัยความสัมพันธ์ของการรับรสชาติพบว่า การเติมรสอูมามิลงในอาหารที่ลดโซเดียม จะช่วยให้ผู้บริโภครับรสเค็มได้มากขึ้น ปัจจุบันสารเพิ่มรสชาติจากธรรมชาติ (Natural flavor enhancer) จึงเป็นทางเลือกสำหรับผุ้ผลิตอาหารในการลดปริมาณโซเดียม โดยผลิตภัณฑ์กลุ่มผงซุปผัก สารสกัดจากยีสต์ หรือโปรตีนผักไฮโดรไลซ์ (Hydrolyzed vegetable protein, HVP)ที่มีส่วนประกอบของสารที่ให้รสอูมามิอย่างกลูตาเมต (Glutamate) หรือสารกลุ่มนิวคลีโอไทด์อย่างอินโนซิเนต (Inosinate) และกัวไนเลต (Guanylate) จึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่าในการปรับลดปริมาณโซเดียมในสูตรอาหารและเพิ่มกลิ่น รสของอาหารได้
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD65M04
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element อาหาร.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ความเค็ม.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ผงชูรส.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element อาหาร
General subdivision ปริมาณโซเดียม.
700 0# - Added Entry-Personal Name
Name วิไลลักษณ์ ชยประเสริฐ.
773 ## - Host Item Entry
Title FOOD FOCUS THAILAND
Related parts 16, 188 (Nov. 2021) 50-51
International Standard Serial Number 1905-3487
850 ## - HOLDING INSTITUTION
Holding institution เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Source of classification or shelving scheme
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
-- 205724
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
-- 206825
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 206837
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 174696
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 206838
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 172642
700 0# - Added Entry-Personal Name
-- 205750

No items available.