ทดแทนความเค็มที่หายไป ด้วยสารเพิ่มรสชาติ / (Record no. 158993)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 03182nab a22002057a 4500 |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 211202b2564 ||||| |||| 00| 0 tha d |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | จุฑาวุฒิ อุชุปัจ. |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | ทดแทนความเค็มที่หายไป ด้วยสารเพิ่มรสชาติ / |
author | จุฑาวุฒิ อุชุปัจ และวิไลลักษณ์ ชยประเสริฐ. |
518 ## - Year/Month of cataloging | |
Year/Month | YJ2022 M02 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | การลดปริมาณโซเดียมในอาหาร อาจส่งผลต่อคุณภาพและคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ การทดแทนโซเดียมด้วยเกลือคลอไรด์ชนิดอื่น เช่น เกลือโพแทสเซียม เป็นวิธีการที่ผู้ผลิตนำมาประยุกต์ใช้ แต่มีข้อจำกัดเนื่องจากมีรสขมและความเสี่ยงต่อสุขภาพจากการบริโภคโพแทสเซียมในปริมาณสูง การศึกษาวิจัยความสัมพันธ์ของการรับรสชาติพบว่า การเติมรสอูมามิลงในอาหารที่ลดโซเดียม จะช่วยให้ผู้บริโภครับรสเค็มได้มากขึ้น ปัจจุบันสารเพิ่มรสชาติจากธรรมชาติ (Natural flavor enhancer) จึงเป็นทางเลือกสำหรับผุ้ผลิตอาหารในการลดปริมาณโซเดียม โดยผลิตภัณฑ์กลุ่มผงซุปผัก สารสกัดจากยีสต์ หรือโปรตีนผักไฮโดรไลซ์ (Hydrolyzed vegetable protein, HVP)ที่มีส่วนประกอบของสารที่ให้รสอูมามิอย่างกลูตาเมต (Glutamate) หรือสารกลุ่มนิวคลีโอไทด์อย่างอินโนซิเนต (Inosinate) และกัวไนเลต (Guanylate) จึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่าในการปรับลดปริมาณโซเดียมในสูตรอาหารและเพิ่มกลิ่น รสของอาหารได้ |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD65M04 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | อาหาร. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | ความเค็ม. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | ผงชูรส. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | อาหาร |
General subdivision | ปริมาณโซเดียม. |
700 0# - Added Entry-Personal Name | |
Name | วิไลลักษณ์ ชยประเสริฐ. |
773 ## - Host Item Entry | |
Title | FOOD FOCUS THAILAND |
Related parts | 16, 188 (Nov. 2021) 50-51 |
International Standard Serial Number | 1905-3487 |
850 ## - HOLDING INSTITUTION | |
Holding institution | เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Source of classification or shelving scheme | |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
-- | 205724 |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
-- | 206825 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 206837 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 174696 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 206838 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 172642 |
700 0# - Added Entry-Personal Name | |
-- | 205750 |
No items available.