เชื้อลิสทีเรียตัวร้ายที่ต้องรู้เท่าทันและวิธีป้องกัน / (Record no. 159200)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 03330nab a22002057a 4500
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 220401b2564 ||||| |||| 00| 0 tha d
100 1# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name Yasa, Florife R.
245 10 - TITLE STATEMENT
Title เชื้อลิสทีเรียตัวร้ายที่ต้องรู้เท่าทันและวิธีป้องกัน /
author Florife R. Yasa.
518 ## - Year/Month of cataloging
Year/Month YJ2022 M04
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. ลิสทีเรีย (Listeria) เป็นเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดภาวะอาหารเป็นพิษและมักตรวจพบในบริเวณโรงงานแปรรูปอาหาร หรือสถานที่ประกอบอาหาร สามารถเจริญเติบโตได้ทุกสภาพแวดล้อมที่มีความชื้น เช่น แปรง ฟองน้ำ ผนังและเพดาน ตู้แช่เย็น หอกลั่น การปนเปื้อนจากเชื้อลิสทีเรียมีหลายทาง ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบ หรือวัสดุที่นำเข้าโรงงาน การติดมากับยางรถยนต์ รถเข็น รองเท้า การป้องกันการปนเปื้อนจึงควรมีการจัดทำมาตรฐานหรือกระบวนการทำความสะอาด ฆ่าเชื้อให้ถูกต้องเหมาะสมในบริเวณที่มีความเสี่ยงมาก เช่น ท่อระบายน้ำ พื้นที่ผิวสัมผัส จัดฝึกอบรมด้านเทคนิคและสร้างความตระหนักรู้ถึงอันตรายของแบคทีเรีย รวมถึงกำหนดแผนและมาตรการด้านสุขอนามัยของโรงงาน วิธีที่ดีที่สุดคือ การใช้มาตรการเชิงรุกในด้านสุขาภิบาล ปฏิบัติตามขั้นตอนอย่างสม่ำเสมอ และขอรับคำแนะนำจากผู้ให้คำปรึกษาและผุ้เชี่ยวชาญด้านสุขอนามัยในพื้นที่ซึ่งเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD65M07
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element อาหาร.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element อาหารแปรรูป.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element แบคทีเรียก่อโรค.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element การปนเปื้อนของจุลินทรีย์.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element การปนเปื้อนในอาหาร.
773 ## - Host Item Entry
Title FOOD FOCUS THAILAND
Related parts 16, 187 (Oct. 2021) 63-65
International Standard Serial Number 1905-3487
850 ## - HOLDING INSTITUTION
Holding institution เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Source of classification or shelving scheme
100 1# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
-- 206588
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
-- 207238
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 207329
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 207330
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 160319
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 155756
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 163833

No items available.