เชื้อลิสทีเรียตัวร้ายที่ต้องรู้เท่าทันและวิธีป้องกัน / (Record no. 159200)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 03330nab a22002057a 4500 |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 220401b2564 ||||| |||| 00| 0 tha d |
100 1# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | Yasa, Florife R. |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | เชื้อลิสทีเรียตัวร้ายที่ต้องรู้เท่าทันและวิธีป้องกัน / |
author | Florife R. Yasa. |
518 ## - Year/Month of cataloging | |
Year/Month | YJ2022 M04 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | ลิสทีเรีย (Listeria) เป็นเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดภาวะอาหารเป็นพิษและมักตรวจพบในบริเวณโรงงานแปรรูปอาหาร หรือสถานที่ประกอบอาหาร สามารถเจริญเติบโตได้ทุกสภาพแวดล้อมที่มีความชื้น เช่น แปรง ฟองน้ำ ผนังและเพดาน ตู้แช่เย็น หอกลั่น การปนเปื้อนจากเชื้อลิสทีเรียมีหลายทาง ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบ หรือวัสดุที่นำเข้าโรงงาน การติดมากับยางรถยนต์ รถเข็น รองเท้า การป้องกันการปนเปื้อนจึงควรมีการจัดทำมาตรฐานหรือกระบวนการทำความสะอาด ฆ่าเชื้อให้ถูกต้องเหมาะสมในบริเวณที่มีความเสี่ยงมาก เช่น ท่อระบายน้ำ พื้นที่ผิวสัมผัส จัดฝึกอบรมด้านเทคนิคและสร้างความตระหนักรู้ถึงอันตรายของแบคทีเรีย รวมถึงกำหนดแผนและมาตรการด้านสุขอนามัยของโรงงาน วิธีที่ดีที่สุดคือ การใช้มาตรการเชิงรุกในด้านสุขาภิบาล ปฏิบัติตามขั้นตอนอย่างสม่ำเสมอ และขอรับคำแนะนำจากผู้ให้คำปรึกษาและผุ้เชี่ยวชาญด้านสุขอนามัยในพื้นที่ซึ่งเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD65M07 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | อาหาร. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | อาหารแปรรูป. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | แบคทีเรียก่อโรค. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | การปนเปื้อนของจุลินทรีย์. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | การปนเปื้อนในอาหาร. |
773 ## - Host Item Entry | |
Title | FOOD FOCUS THAILAND |
Related parts | 16, 187 (Oct. 2021) 63-65 |
International Standard Serial Number | 1905-3487 |
850 ## - HOLDING INSTITUTION | |
Holding institution | เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Source of classification or shelving scheme | |
100 1# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
-- | 206588 |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
-- | 207238 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 207329 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 207330 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 160319 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 155756 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 163833 |
No items available.