การพัฒนาเครื่องดื่มที่มีสารต้านอนุมูลอิสระจากข้าวสีเข้มผสมน้ำผลไม้ / (Record no. 159583)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 05452nab a22003017a 4500
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 221121b2564 ||||| |||| 00| 0 tha d
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name วรรณดี มหรรณพกุล.
245 10 - TITLE STATEMENT
Title การพัฒนาเครื่องดื่มที่มีสารต้านอนุมูลอิสระจากข้าวสีเข้มผสมน้ำผลไม้ /
author วรรณดี มหรรณพกุล และคนอื่นๆ.
518 ## - Year/Month of cataloging
Year/Month YJ2022 M12
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. การพัฒนาเครื่องดื่มที่มีสารต้านอนุมูลอิสระซากขาวสีเข้มเผสมน้ำผลไม้นี้ให้เลือกใช้ข้าวไรซ์เบอร์รข้าวสังข์หยด บีทรูท และ ฟักข้าวเป็นวัตถุดิบ โดยงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปริมาณน้ำที่เหมาะสมในการสกัดข้าว อัตราส่วนของน้ำข้าวและน้ำ ผลไม้ ปริมาณสารให้ความคงตัวที่เหมาะสม และกระบวนการในการฆ่าเชื้อ พบว่า ปริมาณน้ำที่เหมาะสมในการสกัดข้าว โดยใช้น้ำ 20 เท่าของน้ำหนักข้าว จะได้น้ำข้าวที่มีลักษณะเหมาะสม คือ ไม่ขึ้นหรือหนีตเกินไป อัตราส่วนของน้ำข้าวะน้ำผลไม้ เท่ากับ 75:25 สําหรับน้ำข้าวไรซ์เบอร์รี่ อัตราส่วนของน้ำข้าวไรซ์เบอร์รี่น้ำบีทรูท เท่ากับ 75:25 และน้ำข้าวสังข์หยด อัตราส่วน ของน้ำข้าวสังข์หยด:น้ำบีทรูท เท่ากับ 80:20 ให้ค่าโฮแรศ (CRAC) สูงสุด คือ 176 และ 143 umo, TE/100 ตามลําดับ ปริมาณ สารให้ความคงตัวที่เหมาะสมกับเครื่องดื่มข้าวผสมน้ำผลไม้ คือ เพศดิน (Pectin) ร้อยละ 0.1 ร่วมกับคาร์บอกซีเมทิลเซลลูโลส (CarbCxymethyl Cellulose, CMC) ร้อยละ 0.2 ทําให้เครื่องดื่มเป็นเนื้อเดียวกัน การแยกชั้นสตลง กระบวนการฆ่าเชื้อด้วยหม้อ นึ่งความฝัน ที่ 5 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว (110 องศาเซลเซียส, oC) นาน 25 นาที และเครื่องฆ่าเชื้อชนิดฉีดพ่นไอน้ำร้อน ที่อุณหภูมิ 110 oC นาน 25 นาที ทําให้เครื่องดื่มมีอายุการเก็บรักษาที่อุณหภูมิห้องใต้ไม่น้อยกว่า 6 เดือน สําหรับคุณค่าทางโภชนาการต่อหนึ่ง หน่วยบริโภค (180 มิลลิลิตร) พบว่า เครื่องดื่มชาวไรซ์เบอร์รี่ สูตร R2 ซึ่งประกอบด้วย น้ำซาวะน้ำบีทรูท ในอัตราส่วน 75:25 ให้พลังงานน้อยกว่าเครื่องดื่มข้าวสังข์หยด สูตร S2 ซึ่งประกอบด้วย น้ำซาวะน้ำบีทรูท ในอัตราส่วน 75:25
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element อาหาร
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ผลิตภัณฑ์อาหาร.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element เครื่องดื่ม.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ข้าว.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ผลไม้.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ผลิตภัณฑ์สุขภาพ.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element อาหารเพื่อสุขภาพ.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element อนุมูลอิสระ.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element แอนติออกซิแดนท์.
700 0# - Added Entry-Personal Name
Name จันทร์ฉาย ยศศักดิ์ศรี.
700 0# - Added Entry-Personal Name
Name เจนจิรา อยู่พะเนียด.
700 0# - Added Entry-Personal Name
Name ศิริวรรณ จำแนกสาร.
700 0# - Added Entry-Personal Name
Name การ์ตูน เพ็งพรม.
773 ## - Host Item Entry
Title วารสารผลงานวิชาการ กรมวิทยาศาสตร์บริการ
Related parts 10, 10 (ส.ค. 2564) 1-8
International Standard Serial Number 2286-7708
850 ## - HOLDING INSTITUTION
Holding institution เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
856 ## - ELECTRONIC LOCATION AND ACCESS
Uniform Resource Identifier https://ph03.tci-thaijo.org/index.php/BAS/article/view/142/83
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Source of classification or shelving scheme
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
-- 84328
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 207765
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 207766
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 207767
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 207768
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 207769
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 207770
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 207771
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 207772
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 153459
700 0# - Added Entry-Personal Name
-- 156219
700 0# - Added Entry-Personal Name
-- 171052
700 0# - Added Entry-Personal Name
-- 207756
700 0# - Added Entry-Personal Name
-- 207385

No items available.