การรักษาอายุสินค้าด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ / (Record no. 159697)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 04973nab a22001937a 4500
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 230118b2565 ||||| |||| 00| 0 tha d
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name จิรพรรณ สนองสุข.
245 10 - TITLE STATEMENT
Title การรักษาอายุสินค้าด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ /
author จิรพรรณ สนองสุข.
518 ## - Year/Month of cataloging
Year/Month YJ2023 M02
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. การเสื่อมเสียของผลิตภัณฑ์อาหารที่เกิดการเปลี่ยนแปลงในลักษณะคุณภาพ ซึ่งรวมถึงสี กลิ่น รสรูปร่าง ลักษณะเนื้อสัมผัส คุณค่าทางอาหาร ตลอดจนถึงความปลอดภัยของผู้บริโภค โดยสาเหตุของการเสื่อมเสียของอาหารที่เกิดขึ้นนั้นมีผลมาจาก การเสื่อมเสียเนื่องจากจุลินทรีย์ การเสื่อมเสียทางกายภาพ การเสื่อมเสียเนื่องจากเอนไซม์ และการเสื่อมเสียทางเคมี ซึ่งในปัจจุบันมีข้อจำกัดในเรื่องกฎหมายของนานาประเทศที่ไม่อนุญาตให้ใส่สารป้องกันการเสื่อมเสียประเภทต่าง ๆ ที่เป็นสารสังเคราะห์ หรือสามารถใส่ได้ในปริมาณที่กำหนดเท่านั้น นักวิทยาศาสตร์การอาหารจึงมีการคิดค้นและพัฒนาแนวทางในการยืดอายุของผลิตภัณฑ์ ซึ่งแนวทางการใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติเป็นอีกความสำเร็จหนึ่งของนักวิทยาศาสตร์การอาหารและนักวิจัยจากหลายภาคส่วน ตัวอย่างส่วนผสมจากธรรมชาติที่สามารถใช้ในการยืดอายุผลิตภัณฑ์ ได้แก่ สารสกัดจากโรสแมรี (Rosemary Extract) สารสกัดจากชาเขียว (Green Tea Extract) สารสกัดจากอะเซโรลา (Acerola Extract) สารสกัดจากสเปียร์มินต์ (Spearmint Extract) สารสกัดจากออริกาโน (Oregano Extract) สารป้องกันการเกิดเชื้อจุลินทรีย์ธรรมชาติจากน้ำส้มสายชู (Vinegar base Antimicrobial) และไคโตซาน (Chitosan) ส่วนผสมจากธรรมชาติที่กล่าวมาเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่มีงานวิจัยรองรับเป็นจำนวนมากว่าสามารถทำหน้าที่เป็นสารป้องกันการเสื่อมเสียจากเชื้อจุลินทรีย์ ป้องกันการเกิดออกซิเดชัน และป้องกันการทำงานของเอนไซม์ได้ ยังมีส่วนผสมจากธรรมชาติอีกจำนวนมากที่อยู่ระหว่างการวิจัย ซึ่งควรได้รับการส่งเสริมเพื่อนำมาใช้ในอุตสาหกรรมอาหารได้อย่างปลอดภัย ลดการใช้สารสังเคราะห์และสารเคมีต่าง ๆ เพื่อให้ผู้บริโภคมีสุขภาพที่ดีขึ้นไปพร้อมกับการพัฒนาอย่างยั่งยืนต่อโลกของเรา
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD66M02
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element อาหาร.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ผลิตภัณฑ์อาหาร.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element การถนอมอาหาร.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element อาหาร
General subdivision การเก็บและถนอม.
773 ## - Host Item Entry
Title FOOD FOCUS THAILAND
Related parts 17, 201 (Dec. 2022) 65-67
International Standard Serial Number 1905-3487
850 ## - HOLDING INSTITUTION
Holding institution เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Source of classification or shelving scheme
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
-- 120945
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
-- 208158
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 208162
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 208163
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 208164
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 155677

No items available.