การรักษาอายุสินค้าด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ / (Record no. 159697)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 04973nab a22001937a 4500 |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 230118b2565 ||||| |||| 00| 0 tha d |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | จิรพรรณ สนองสุข. |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | การรักษาอายุสินค้าด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ / |
author | จิรพรรณ สนองสุข. |
518 ## - Year/Month of cataloging | |
Year/Month | YJ2023 M02 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | การเสื่อมเสียของผลิตภัณฑ์อาหารที่เกิดการเปลี่ยนแปลงในลักษณะคุณภาพ ซึ่งรวมถึงสี กลิ่น รสรูปร่าง ลักษณะเนื้อสัมผัส คุณค่าทางอาหาร ตลอดจนถึงความปลอดภัยของผู้บริโภค โดยสาเหตุของการเสื่อมเสียของอาหารที่เกิดขึ้นนั้นมีผลมาจาก การเสื่อมเสียเนื่องจากจุลินทรีย์ การเสื่อมเสียทางกายภาพ การเสื่อมเสียเนื่องจากเอนไซม์ และการเสื่อมเสียทางเคมี ซึ่งในปัจจุบันมีข้อจำกัดในเรื่องกฎหมายของนานาประเทศที่ไม่อนุญาตให้ใส่สารป้องกันการเสื่อมเสียประเภทต่าง ๆ ที่เป็นสารสังเคราะห์ หรือสามารถใส่ได้ในปริมาณที่กำหนดเท่านั้น นักวิทยาศาสตร์การอาหารจึงมีการคิดค้นและพัฒนาแนวทางในการยืดอายุของผลิตภัณฑ์ ซึ่งแนวทางการใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติเป็นอีกความสำเร็จหนึ่งของนักวิทยาศาสตร์การอาหารและนักวิจัยจากหลายภาคส่วน ตัวอย่างส่วนผสมจากธรรมชาติที่สามารถใช้ในการยืดอายุผลิตภัณฑ์ ได้แก่ สารสกัดจากโรสแมรี (Rosemary Extract) สารสกัดจากชาเขียว (Green Tea Extract) สารสกัดจากอะเซโรลา (Acerola Extract) สารสกัดจากสเปียร์มินต์ (Spearmint Extract) สารสกัดจากออริกาโน (Oregano Extract) สารป้องกันการเกิดเชื้อจุลินทรีย์ธรรมชาติจากน้ำส้มสายชู (Vinegar base Antimicrobial) และไคโตซาน (Chitosan) ส่วนผสมจากธรรมชาติที่กล่าวมาเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่มีงานวิจัยรองรับเป็นจำนวนมากว่าสามารถทำหน้าที่เป็นสารป้องกันการเสื่อมเสียจากเชื้อจุลินทรีย์ ป้องกันการเกิดออกซิเดชัน และป้องกันการทำงานของเอนไซม์ได้ ยังมีส่วนผสมจากธรรมชาติอีกจำนวนมากที่อยู่ระหว่างการวิจัย ซึ่งควรได้รับการส่งเสริมเพื่อนำมาใช้ในอุตสาหกรรมอาหารได้อย่างปลอดภัย ลดการใช้สารสังเคราะห์และสารเคมีต่าง ๆ เพื่อให้ผู้บริโภคมีสุขภาพที่ดีขึ้นไปพร้อมกับการพัฒนาอย่างยั่งยืนต่อโลกของเรา |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD66M02 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | อาหาร. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | ผลิตภัณฑ์อาหาร. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | การถนอมอาหาร. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | อาหาร |
General subdivision | การเก็บและถนอม. |
773 ## - Host Item Entry | |
Title | FOOD FOCUS THAILAND |
Related parts | 17, 201 (Dec. 2022) 65-67 |
International Standard Serial Number | 1905-3487 |
850 ## - HOLDING INSTITUTION | |
Holding institution | เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Source of classification or shelving scheme | |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
-- | 120945 |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
-- | 208158 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 208162 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 208163 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 208164 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 155677 |
No items available.