ผลของการทดแทนแป้งสาลีบางส่วนด้วยแป้งข้าวและแป้งข้าวดัดแปรในขนมสาลี่กรอบ [Electronic resources]/ (Record no. 159845)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 03535nab a22002297a 4500 |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 230308b2564 ||||| |||| 00| 0 tha d |
022 ## - INTERNATIONAL STANDARD SERIAL NUMBER | |
International Standard Serial Number | 2774-0544Z (online) |
100 ## - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | ณัชนก นุกิจ. |
245 00 - TITLE STATEMENT | |
Title | ผลของการทดแทนแป้งสาลีบางส่วนด้วยแป้งข้าวและแป้งข้าวดัดแปรในขนมสาลี่กรอบ [Electronic resources]/ |
author | ณัชนก นุกิจ และคนอื่น ๆ |
500 ## - GENERAL NOTE | |
GENERAL NOTE | Electronic resources ไม่มีตัวเล่ม |
518 ## - Year/Month of cataloging | |
Year/Month | 20230308 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการทดแทนแป้งสาลีบางส่วนด้วยแป้งข้าวขาวตาแห้ง 17 ดัดแปรในขนมสาลี่กรอบ ต่อคุณภาพด้านกายภาพ และประสาทสัมผัส โยศึกษาระดับการทดแทนที่เหมาะสม 3 ระดับ คือ ร้อยละ 0 (ตำรับพื้นฐาน), 20 และ 40 พบว่า การเพิ่มปริมาณการทดแทนแป้งข้าวขาวตาแห้ง 17 ส่งผลให้ค่าความสว่าง (L*) และค่าสีแดง (a*) ลดลง ส่วนค่าสีเหลือง (b*) ความแข็ง และ aw เพิ่มขึ้น คุณภาพทางประสาทสัมผัสพบว่าการทดแทนแป้งข้าวขาวตาแห้ง 17 เพิ่มขึ้น ส่งผลให้คะแนนความชอบด้านเนื้อสัมผัสและความชอบโดยรวมเพิ่มขึ้น การทดแทนแป้งข้าวขาวตาแห้ง 17 ดัดแปรโดยวิธีการใช้ความร้อนร่วมกับความชื้นในขนมสาลี่กรอบร้อยละ 40 พบว่าสามารถช่วยปรับปรุงเนื้อสัมผัสได้ และได้รับคะแนนความชอบมากที่สุด คุณค่าทางโภชนาการพบว่า ขนมสาลี่กรอบ จำนวน 3 ชิ้น(หนึ่งหน่วยบริโภค) ให้พลังงานรวม 240 กิโลแคลอรี และปริมาณจุลินทรีย์ของผลิตภัณฑ์เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนขนมไทย |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD66M03 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | แป้งข้าวเจ้า. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | แป้งสาลี. |
700 0# - Added Entry-Personal Name | |
Name | กันต์กนิษฐ์ จงรัตนวิทย์. |
700 0# - Added Entry-Personal Name | |
Name | สิรินดา ศักดิ์ศรี |
700 0# - Added Entry-Personal Name | |
Name | พิชญา โพธินุช. |
773 ## - Host Item Entry | |
Title | วารสารวัฒนธรรมอาหารไทย |
Related parts | 3, 2 (ก.ค.-ธ.ค. 2564) 36-46 |
850 ## - HOLDING INSTITUTION | |
Holding institution | เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Source of classification or shelving scheme | |
100 ## - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
-- | 208959 |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
-- | 208476 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 149704 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 208960 |
700 0# - Added Entry-Personal Name | |
-- | 208961 |
700 0# - Added Entry-Personal Name | |
-- | 208962 |
700 0# - Added Entry-Personal Name | |
-- | 208963 |
No items available.