ฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์ (FOS): พรีไบโอติกส์ใกล้ตัวเพื่อสุขภาพชีวิตที่ดี / (Record no. 159972)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 04030nab a22003017a 4500 |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 230705b2566 ||||| |||| 00| 0 tha d |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | กล้าณรงค์ ศรีรอต. |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | ฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์ (FOS): พรีไบโอติกส์ใกล้ตัวเพื่อสุขภาพชีวิตที่ดี / |
author | กล้าณรงค์ ศรีรอต. |
518 ## - Year/Month of cataloging | |
Year/Month | YJ2023 M07 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | ในระบบทางเดินอาหาร สารอาหารพรีไบโอติกจะถูกย่อยโดยจุลินทรีย์กลุ่มโพรไบโอติก เกิดผลิตภัณฑ์ประเภทกรดไขมันสายสั้น (Short-Chain Fatty Acids) ช่วยดูดซึมแร่ธาตุและสาระสำคัญ เช่น แคลเวียม เหล็ก สังกะสี แมกนีเซียม เข้าสู่ร่างกาย ช่วยให้ระบบการทำงานต่าง ๆ ดีขึ้น โดยเฉพาะระบบย่อยและการสร้างภูมิคุ้มกัน อาหารของโพรไบโอติก คือ พรีไบโอติก ซึ่งเป็นสารจำพวกคาร์โบไฮเดรตหรือสารเชิงซ้อนของน้ำตาลต่าง ๆ แหล่งของอาหารดังกล่าว คือ FOS (Fructo-Oligo Saccharides) ซึ่งเป็นพรีไบโอติกที่เกิดจากน้ำตาลฟรุกโตสจับกับน้ำตาลกลูโคส อัตราส่วนกลูโคสต่อฟรุกโตส 1:2 (GF2) 1:3 (GF3) และ 1:4 (GF4) FOS พบในผักและผลไม้หลายชนิด เช่น กล้วย หัวหอม แต่ที่ใช้ในระดับอุตสาหกรรมเป็น FOS ที่ได้จากรากพืชหัว คือ แก่นตะวัน และ FOS จากอ้อย ซึ่ง FOS ถูกนำมาปรุงแต่งประกอบอาหารได้หลายรูปแบบ ง่ายต่อการนำไปใช้เพราะมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับน้ำตาลทราย คือ มีความหนืด การละลาย การทนต่อความเป็นกรดเท่ากับน้ำตาลทราบ ในระบบอาหาร USFDA กำหนดให้ FOS เป็นสารที่บริโภคได้อย่างปลอดภัย อย่างไรก็ตามแนะนำให้บริโภค FOS 20 กรัมต่อวัน สำหรับผู้ใหญ่ และ 4.2 กรัมต่อวัน สำหรับเด็กและทารก |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD66M09 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | พรีไบโอติก. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | โพรไบโอติก. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | จุลินทรีย์. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | ผลิตภัณฑ์จุลินทรีย์. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | จุลินทรีย์ในอาหาร. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | อาหาร. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | ผลิตภัณฑ์อาหาร. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | กล้วย. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | หอม. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | พืชหัว. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | แก่นตะวัน. |
650 #0 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | Prebiotics. |
650 #0 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | Probiotics. |
773 ## - Host Item Entry | |
Title | FOOD FOCUS THAILAND |
Related parts | 18, 207 (Jun. 2023) 88-90 |
International Standard Serial Number | 1905-3487 |
850 ## - HOLDING INSTITUTION | |
Holding institution | เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Source of classification or shelving scheme | |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
-- | 94689 |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
-- | 209876 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 10149 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 179795 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 209501 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 149413 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 209506 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 151800 |
650 #0 - Subject-Topical Term | |
-- | 172358 |
650 #0 - Subject-Topical Term | |
-- | 152585 |
No items available.