ฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์ (FOS): พรีไบโอติกส์ใกล้ตัวเพื่อสุขภาพชีวิตที่ดี / (Record no. 159972)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 04030nab a22003017a 4500
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 230705b2566 ||||| |||| 00| 0 tha d
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name กล้าณรงค์ ศรีรอต.
245 10 - TITLE STATEMENT
Title ฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์ (FOS): พรีไบโอติกส์ใกล้ตัวเพื่อสุขภาพชีวิตที่ดี /
author กล้าณรงค์ ศรีรอต.
518 ## - Year/Month of cataloging
Year/Month YJ2023 M07
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. ในระบบทางเดินอาหาร สารอาหารพรีไบโอติกจะถูกย่อยโดยจุลินทรีย์กลุ่มโพรไบโอติก เกิดผลิตภัณฑ์ประเภทกรดไขมันสายสั้น (Short-Chain Fatty Acids) ช่วยดูดซึมแร่ธาตุและสาระสำคัญ เช่น แคลเวียม เหล็ก สังกะสี แมกนีเซียม เข้าสู่ร่างกาย ช่วยให้ระบบการทำงานต่าง ๆ ดีขึ้น โดยเฉพาะระบบย่อยและการสร้างภูมิคุ้มกัน อาหารของโพรไบโอติก คือ พรีไบโอติก ซึ่งเป็นสารจำพวกคาร์โบไฮเดรตหรือสารเชิงซ้อนของน้ำตาลต่าง ๆ แหล่งของอาหารดังกล่าว คือ FOS (Fructo-Oligo Saccharides) ซึ่งเป็นพรีไบโอติกที่เกิดจากน้ำตาลฟรุกโตสจับกับน้ำตาลกลูโคส อัตราส่วนกลูโคสต่อฟรุกโตส 1:2 (GF2) 1:3 (GF3) และ 1:4 (GF4) FOS พบในผักและผลไม้หลายชนิด เช่น กล้วย หัวหอม แต่ที่ใช้ในระดับอุตสาหกรรมเป็น FOS ที่ได้จากรากพืชหัว คือ แก่นตะวัน และ FOS จากอ้อย ซึ่ง FOS ถูกนำมาปรุงแต่งประกอบอาหารได้หลายรูปแบบ ง่ายต่อการนำไปใช้เพราะมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับน้ำตาลทราย คือ มีความหนืด การละลาย การทนต่อความเป็นกรดเท่ากับน้ำตาลทราบ ในระบบอาหาร USFDA กำหนดให้ FOS เป็นสารที่บริโภคได้อย่างปลอดภัย อย่างไรก็ตามแนะนำให้บริโภค FOS 20 กรัมต่อวัน สำหรับผู้ใหญ่ และ 4.2 กรัมต่อวัน สำหรับเด็กและทารก
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD66M09
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element พรีไบโอติก.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element โพรไบโอติก.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element จุลินทรีย์.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ผลิตภัณฑ์จุลินทรีย์.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element จุลินทรีย์ในอาหาร.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element อาหาร.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ผลิตภัณฑ์อาหาร.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element กล้วย.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element หอม.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element พืชหัว.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element แก่นตะวัน.
650 #0 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element Prebiotics.
650 #0 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element Probiotics.
773 ## - Host Item Entry
Title FOOD FOCUS THAILAND
Related parts 18, 207 (Jun. 2023) 88-90
International Standard Serial Number 1905-3487
850 ## - HOLDING INSTITUTION
Holding institution เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Source of classification or shelving scheme
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
-- 94689
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
-- 209876
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 10149
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 179795
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 209501
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 149413
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 209506
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 151800
650 #0 - Subject-Topical Term
-- 172358
650 #0 - Subject-Topical Term
-- 152585

No items available.