แนวทางการบริโภคอาหารสำหรับผู้ที่มีภาวะลองโควิด (Record no. 160248)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 03505nab a22001817a 4500
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 24011022566 |||| |||| 00| 0 tthadd
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name ณัฐวุฒิ ลายน้ำเงิน.
245 10 - TITLE STATEMENT
Title แนวทางการบริโภคอาหารสำหรับผู้ที่มีภาวะลองโควิด
electronic resource [Electronic resource] /
author ณัฐวุฒิ ลายน้ำเงิน.
518 ## - Year/Month of cataloging
Year/Month 20240110
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. การแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) ทำให้พฤติกรรมของมนุษย์มีความเปลี่ยนแปลงและส่งผลกระทบต่อสุขภาพทั้งในระยะสั้นและระยะยาว เช่น การมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น นำไปสู่ความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วนและความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ นอกจากนี้โควิด-19 สามารถส่งผลต่อภาวะโภชนาการโดยตรงผ่านการกระตุ้นให้เกิดภาวะอักเสบในร่างกาย การได้รับสารอาหารและประสิทธิภาพการดูดซึมสารอาหารลดลง ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง และเพิ่มความเสี่ยงของการติดเชื้อและความรุนแรงของโรคที่เพิ่มขึ้น ในผู้ที่หายจากการติดเชื้อโควิด-19 ก็ยังคงต้องติดตามอาการของตนเอง เนื่องจากอาจมีภาวะลองโควิด ซึ่งมักพบเจอร่วมกับการมีภาวะทุพโภชนาการ การสูญเสียมวลรวมของร่างกายยกเว้นส่วนไขมัน และมีภาวะการอักเสบแบบอ่อน (low grade inflammation) แฝงอยู่ในร่างกาย บทความนี้ชี้ให้เห็นถึงแนวทางการบริโภคอาหารที่มีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ การเสริมสารอาหาร และการใช้โภชนเภสัชเพื่อช่วยต่อต้านภาวะลองโควิด
610 24 - Subject-Corporate Name
Corporate name มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Subordinate unit สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร.
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD67M01
650 ## - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element โควิด-19.
650 ## - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element โภชนาการ.
773 ## - Host Item Entry
Title วารสารวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
Related parts 53, 2 (ก.ค.-ธ.ค. 2566) 70-80
International Standard Serial Number 2821-9813 (Online)
850 ## - HOLDING INSTITUTION
Holding institution เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Source of classification or shelving scheme
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
-- 172480
610 24 - Subject-Corporate Name
-- 28832
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
-- 210212
650 ## - Subject-Topical Term
-- 210226

No items available.