แนวทางการบริโภคอาหารสำหรับผู้ที่มีภาวะลองโควิด (Record no. 160248)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 03505nab a22001817a 4500 |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 24011022566 |||| |||| 00| 0 tthadd |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | ณัฐวุฒิ ลายน้ำเงิน. |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | แนวทางการบริโภคอาหารสำหรับผู้ที่มีภาวะลองโควิด |
electronic resource | [Electronic resource] / |
author | ณัฐวุฒิ ลายน้ำเงิน. |
518 ## - Year/Month of cataloging | |
Year/Month | 20240110 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | การแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) ทำให้พฤติกรรมของมนุษย์มีความเปลี่ยนแปลงและส่งผลกระทบต่อสุขภาพทั้งในระยะสั้นและระยะยาว เช่น การมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น นำไปสู่ความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วนและความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ นอกจากนี้โควิด-19 สามารถส่งผลต่อภาวะโภชนาการโดยตรงผ่านการกระตุ้นให้เกิดภาวะอักเสบในร่างกาย การได้รับสารอาหารและประสิทธิภาพการดูดซึมสารอาหารลดลง ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง และเพิ่มความเสี่ยงของการติดเชื้อและความรุนแรงของโรคที่เพิ่มขึ้น ในผู้ที่หายจากการติดเชื้อโควิด-19 ก็ยังคงต้องติดตามอาการของตนเอง เนื่องจากอาจมีภาวะลองโควิด ซึ่งมักพบเจอร่วมกับการมีภาวะทุพโภชนาการ การสูญเสียมวลรวมของร่างกายยกเว้นส่วนไขมัน และมีภาวะการอักเสบแบบอ่อน (low grade inflammation) แฝงอยู่ในร่างกาย บทความนี้ชี้ให้เห็นถึงแนวทางการบริโภคอาหารที่มีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ การเสริมสารอาหาร และการใช้โภชนเภสัชเพื่อช่วยต่อต้านภาวะลองโควิด |
610 24 - Subject-Corporate Name | |
Corporate name | มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ |
Subordinate unit | สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร. |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD67M01 |
650 ## - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | โควิด-19. |
650 ## - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | โภชนาการ. |
773 ## - Host Item Entry | |
Title | วารสารวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร |
Related parts | 53, 2 (ก.ค.-ธ.ค. 2566) 70-80 |
International Standard Serial Number | 2821-9813 (Online) |
850 ## - HOLDING INSTITUTION | |
Holding institution | เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Source of classification or shelving scheme | |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
-- | 172480 |
610 24 - Subject-Corporate Name | |
-- | 28832 |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
-- | 210212 |
650 ## - Subject-Topical Term | |
-- | 210226 |
No items available.