กล้วยอบเนย ท่าฉนวนสุโขทัย ผลิตภัณฑ์ทำเงินของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านหนองบัว / อภิวัฒน์ คำสิงห์

By: อภิวัฒน์ คำสิงห์Material type: ArticleArticleSubject(s): กล้วยอบเนย -- สุโขทัย In: เทคโนโลยีชาวบ้าน 22, 485 (15 ส.ค. 2553) 34, 36Summary: กล้วยอบเนยเป็นผลิตภัณฑ์ของฝากที่ขึ้นชื่อของตำบลท่าฉนวน อำเภอกงไกลาศ จังหวัดสุโขทัย ซึ่งมีกลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่ทำกล้วยอบเนยอยู่หลายกลุ่ม กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรหนองบัว เป็นกลุ่มหนึ่งที่ผลิตกล้วยอบเนยมากว่า 18 ปี และมีผลิตภัณฑ์ที่ทำจากกล้วยประมาณ 20 ชนิด เช่นกล้วยอบเนยลาย กล้วยอบเนยเกลี้ยง กล้วยอบสมุนไพร การผลิตกล้วยอบเนยมีวัตถุดิบ คือ กล้วยน้ำว้าพันธุ์มะลิอ่อง น้ำมันมะพร้าว น้ำตาลปี๊บ และเนย มีกรรมวิธีการผลิตโดยนำกล้วยมาปอกเปลือก แช่น้ำสะอาดประมาณ 5 นาที ทำให้สะเด็ดน้ำก่อนนำมาฝานให้เป็นแผ่นบาง...Summary: จากนั้นนำใส่ถุงพลาสติก(ถุงร้อน) รัดปากถุงให้แน่นไม่ให้อากาศเข้า ทิ้งไว้ประมาณ 6 ชั่วโมงจึงนำกล้วยออกจากถุงเพื่อแยกชิ้นไม่ให้ติดกันและนำไปใส่ในกะละมังต่อจากนั้นละลายน้ำตาลปี๊บ ผสมกับน้ำมันมะพร้าว นำขึ้นตั้งไฟใส่เนยพอละลายแล้วยกลงตั้งทิ้งไว้ให้เย็นเทส่วนผสมลงบนกล้วยในกะละมัง ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน แล้วนำกล้วยลงทอดทันทีในการทอดจะใช้ไฟแรงปานกลาง ทอดจนกล้วยมีสีเหลืองอมน้ำตาล ก่อนตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน และผึ่งให้เย็นก่อนบรรจุถุงจำหน่าย ซึ่งกล้วยอบเนยที่ผลิตได้มีอายุการเก็บรักษาประมาณหนึ่งเดือนSummary: Banana chips is a famous product of Thachanuan sub-district, Kong Krailat district, Sukhothai have a lot of group that make banana chips. Ban Nong Bua Agriculturist Housewife Group as a group that make banana chips over 18 years and has productmade from bananas about 20 types kluay obneoy line, kluay obneoy gleong, kluay obsamoonprai.To make banana chips have raw materials is cultivated banana malioong species, coconut oil, palm sugar and butter. Have the manufacturing process by bring banana to peel, soak in clean water for 5 minute, drain before slicing into thin chips then put in plastic bag (thermal bag) tie the bag tightly, not let air into leave about 6 hours then brings bananas out of the bag to separate the pieces don't let banana stick together and put in enameled bowl then melt palm sugar mix with coconut oils, put a pot on the stove add butter when melt put down and leave it to cool, pour ingredients into banana in enameled bowl, set the pan with oil until it hot then fried banana immediately, use medium heat to fried, fried until banana has yellow-brown before scooping up drain the oil and leave to cool before packaging to sold. Banana chips have shelf life about 1 month.
No physical items for this record

กล้วยอบเนยเป็นผลิตภัณฑ์ของฝากที่ขึ้นชื่อของตำบลท่าฉนวน อำเภอกงไกลาศ จังหวัดสุโขทัย ซึ่งมีกลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่ทำกล้วยอบเนยอยู่หลายกลุ่ม กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรหนองบัว เป็นกลุ่มหนึ่งที่ผลิตกล้วยอบเนยมากว่า 18 ปี และมีผลิตภัณฑ์ที่ทำจากกล้วยประมาณ 20 ชนิด เช่นกล้วยอบเนยลาย กล้วยอบเนยเกลี้ยง กล้วยอบสมุนไพร การผลิตกล้วยอบเนยมีวัตถุดิบ คือ กล้วยน้ำว้าพันธุ์มะลิอ่อง น้ำมันมะพร้าว น้ำตาลปี๊บ และเนย มีกรรมวิธีการผลิตโดยนำกล้วยมาปอกเปลือก แช่น้ำสะอาดประมาณ 5 นาที ทำให้สะเด็ดน้ำก่อนนำมาฝานให้เป็นแผ่นบาง...

จากนั้นนำใส่ถุงพลาสติก(ถุงร้อน) รัดปากถุงให้แน่นไม่ให้อากาศเข้า ทิ้งไว้ประมาณ 6 ชั่วโมงจึงนำกล้วยออกจากถุงเพื่อแยกชิ้นไม่ให้ติดกันและนำไปใส่ในกะละมังต่อจากนั้นละลายน้ำตาลปี๊บ ผสมกับน้ำมันมะพร้าว นำขึ้นตั้งไฟใส่เนยพอละลายแล้วยกลงตั้งทิ้งไว้ให้เย็นเทส่วนผสมลงบนกล้วยในกะละมัง ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน แล้วนำกล้วยลงทอดทันทีในการทอดจะใช้ไฟแรงปานกลาง ทอดจนกล้วยมีสีเหลืองอมน้ำตาล ก่อนตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน และผึ่งให้เย็นก่อนบรรจุถุงจำหน่าย ซึ่งกล้วยอบเนยที่ผลิตได้มีอายุการเก็บรักษาประมาณหนึ่งเดือน

Banana chips is a famous product of Thachanuan sub-district, Kong Krailat district, Sukhothai have a lot of group that make banana chips. Ban Nong Bua Agriculturist Housewife Group as a group that make banana chips over 18 years and has productmade from bananas about 20 types kluay obneoy line, kluay obneoy gleong, kluay obsamoonprai.To make banana chips have raw materials is cultivated banana malioong species, coconut oil, palm sugar and butter. Have the manufacturing process by bring banana to peel, soak in clean water for 5 minute, drain before slicing into thin chips then put in plastic bag (thermal bag) tie the bag tightly, not let air into leave about 6 hours then brings bananas out of the bag to separate the pieces don't let banana stick together and put in enameled bowl then melt palm sugar mix with coconut oils, put a pot on the stove add butter when melt put down and leave it to cool, pour ingredients into banana in enameled bowl, set the pan with oil until it hot then fried banana immediately, use medium heat to fried, fried until banana has yellow-brown before scooping up drain the oil and leave to cool before packaging to sold. Banana chips have shelf life about 1 month.

There are no comments on this title.

to post a comment.