องุ่นกับแตงโม เขาว่าสารเคมีเยอะจริงหรือ ? / พชร แกล้วกล้า

By: พชร แกล้วกล้าMaterial type: ArticleArticleSubject(s): แตงโม -- สารปนเปื้อน -- ผลวิเคราะห์ In: ฉลาดซื้อ 17, 120 (ก.พ. 2554) 19-25Summary: จากความเข้าใจของผู้บริโภคที่คิดว่าองุ่นกับแตงโมมีสารเคมีการเกษตรตกค้างมาก จึงมีการเก็บตัวอย่างองุ่นซึ่งส่วนใหญ่นำเข้าจากต่างประเทศมาทดสอบหาสารเคมีตกค้างทางการเกษตร 3 ประเภทคือ ยากันรา-คาร์เบนดาซิม(Carbendazim) ยาฆ่าแมลงกลุ่มออร์กาโนฟอสเฟต (Organophosphat) และยาฆ่าแมลงกลุ่มไพรีทอยด์ (Pyrethoid) พบว่ามีความเสี่ยงระดับปานกลาง (50-50) ที่จะพบผลิตภัณฑ์ที่มีการตกค้างของยาฆ่าแมลงอย่างใดอย่างหนึ่ง โดยไม่สำคัญว่าจะซื้อจากแหล่งจำหน่ายใดทั้งห้างค้าปลีกขนาดใหญ่และตลาดสด การบริโภคองุ่นจึงควรล้างทำความสะอาดให้ดีก่อนบริโภค และควรหลีกเลี่ยงการรับประทานเป็นเครื่องดื่มทั้งแบบคั้นสด และแบบปั่นหากไม่ได้ทำกินเอง ส่วนแตงโมได้มีการเก็บตัวอย่างมาทดสอบหาการตกค้างของยาฆ่าแมลง 3 กลุ่ม คือกลุ่มออร์กาโนฟอสเฟต กลุ่มไพรีทอยด์ และกลุ่มคาร์บาร์เมต พบว่ามีความเสี่ยงต่อการพบยาฆ่าแมลงกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งในผลิตภัณฑ์อยู่ในระดับต่ำ เนื่องจากกว่าครึ่งหนึ่งของตัวอย่างทั้งหมดไม่พบการปนเปื้อนเลย ยกเว้นพื้นที่เขตภาคเหนือ คือเชียงใหม่ และพะเยาที่มีโอกาสได้รับผลิตภัณฑ์ที่มียาฆ่าแมลงตกค้างสูง ทั้งนี้ กทม.ระบุว่ากว่า 1 ใน 3 ของผลไม้รถเข็นไม่ผ่านมาตรฐานด้านจุลินทรีย์ก่อโรค จึงแนะนำให้ผู้บริโภคหลีกเลี่ยงการซื้อแตงโมจากร้านผลไม้รถเข็นที่ดูไม่ถูกสุขลักษณะ เช่นไม่มีฝาครอบปิดมิดชิด หรือไม่มีน้ำแข็งรักษาความเย็นของอาหารSummary: From the understanding of consumer that think grape and watermelon with a lot of agricultural residue chemicals. So there is a sample collection of grape, most of its are imported from abroad to find 3 types of agricultural residue chemicals is carbendazim, organophosphate group and pyrethoi group, found that has moderate risk level (50-50) to find product that one of the residues from pesticides, both in large retailer and fresh food market. Grape consumption should be cleaned well before eat, avoid eating as drink, juice and blends if not do it by yourself. In watermelon has collect sample to find 3 types of agricultural residue chemicals is organophosphate group, pyrethoi group and carbonate group. Found that to encounter one group of residues is at a low level because half of samples not find contamination. Except in northern area are Chiangmai and Payao have the most opportunity to encounter product that contaminate with pesticides. Bangkok states that more than 1 in 3 of fruit cart does not meet the microbial pathogenesis standard, it is recommended avoid to buy watermelon from fruit cart that look unhygienic such as not had cover closed or no ice to keep cold in food.
No physical items for this record

YJ2012 M10

จากความเข้าใจของผู้บริโภคที่คิดว่าองุ่นกับแตงโมมีสารเคมีการเกษตรตกค้างมาก จึงมีการเก็บตัวอย่างองุ่นซึ่งส่วนใหญ่นำเข้าจากต่างประเทศมาทดสอบหาสารเคมีตกค้างทางการเกษตร 3 ประเภทคือ ยากันรา-คาร์เบนดาซิม(Carbendazim) ยาฆ่าแมลงกลุ่มออร์กาโนฟอสเฟต (Organophosphat) และยาฆ่าแมลงกลุ่มไพรีทอยด์ (Pyrethoid) พบว่ามีความเสี่ยงระดับปานกลาง (50-50) ที่จะพบผลิตภัณฑ์ที่มีการตกค้างของยาฆ่าแมลงอย่างใดอย่างหนึ่ง โดยไม่สำคัญว่าจะซื้อจากแหล่งจำหน่ายใดทั้งห้างค้าปลีกขนาดใหญ่และตลาดสด การบริโภคองุ่นจึงควรล้างทำความสะอาดให้ดีก่อนบริโภค และควรหลีกเลี่ยงการรับประทานเป็นเครื่องดื่มทั้งแบบคั้นสด และแบบปั่นหากไม่ได้ทำกินเอง ส่วนแตงโมได้มีการเก็บตัวอย่างมาทดสอบหาการตกค้างของยาฆ่าแมลง 3 กลุ่ม คือกลุ่มออร์กาโนฟอสเฟต กลุ่มไพรีทอยด์ และกลุ่มคาร์บาร์เมต พบว่ามีความเสี่ยงต่อการพบยาฆ่าแมลงกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งในผลิตภัณฑ์อยู่ในระดับต่ำ เนื่องจากกว่าครึ่งหนึ่งของตัวอย่างทั้งหมดไม่พบการปนเปื้อนเลย ยกเว้นพื้นที่เขตภาคเหนือ คือเชียงใหม่ และพะเยาที่มีโอกาสได้รับผลิตภัณฑ์ที่มียาฆ่าแมลงตกค้างสูง ทั้งนี้ กทม.ระบุว่ากว่า 1 ใน 3 ของผลไม้รถเข็นไม่ผ่านมาตรฐานด้านจุลินทรีย์ก่อโรค จึงแนะนำให้ผู้บริโภคหลีกเลี่ยงการซื้อแตงโมจากร้านผลไม้รถเข็นที่ดูไม่ถูกสุขลักษณะ เช่นไม่มีฝาครอบปิดมิดชิด หรือไม่มีน้ำแข็งรักษาความเย็นของอาหาร

From the understanding of consumer that think grape and watermelon with a lot of agricultural residue chemicals. So there is a sample collection of grape, most of its are imported from abroad to find 3 types of agricultural residue chemicals is carbendazim, organophosphate group and pyrethoi group, found that has moderate risk level (50-50) to find product that one of the residues from pesticides, both in large retailer and fresh food market. Grape consumption should be cleaned well before eat, avoid eating as drink, juice and blends if not do it by yourself. In watermelon has collect sample to find 3 types of agricultural residue chemicals is organophosphate group, pyrethoi group and carbonate group. Found that to encounter one group of residues is at a low level because half of samples not find contamination. Except in northern area are Chiangmai and Payao have the most opportunity to encounter product that contaminate with pesticides. Bangkok states that more than 1 in 3 of fruit cart does not meet the microbial pathogenesis standard, it is recommended avoid to buy watermelon from fruit cart that look unhygienic such as not had cover closed or no ice to keep cold in food.

There are no comments on this title.

to post a comment.