ขจร / เมย์วิสาข์
Material type:![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
ขจรเป็นไม้เลื้อยยืนต้าน เนื้อแข็ง ใบเป็นในเดี่ยวเรียงตรงข้ามเป็นใบคู่ รูปใบโพธิ์ ดอกเป็นช่อ แต่ละช่อมีดอกประมาณ 5-20 ดอก ผลคล้ายผลนุ่น เมล็ดรูปรี ขยายพันธุ์ โดยการเพาะเมล็ด ปักชำกิ่ง ขจรเติบโตในดินร่วนปนทราย ชอบแดดจัด ไม่ต้องการน้ำมาก ทนต่อความแห้งแล้งจึงใช้ปลูกเลื้อยขึ้นซุ้ม ส่วนที่ใช้เป็นอาหารคือ ยอดอ่อน ดอกและผลอ่อน ขจรมีคุณค่าทางโภชนาการประกอบด้วย เส้นใย แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 ไนอะซิน และวิตามินซี นำมาปรุงอาหารได้ทั้งของหวานและของคาว เช่น ขนมดอกขจร แกงจืด แกงส้ม นอกจากนี้ยังสามารถนำดอกขจรมาใช้ร้อยมาลัยและกรองเป็นดอกคล้ายดอกกุหลาบได้ ซึ่งดอก ยอดและผลอ่อนของขจรมีสรรพคุณบำรุงธาตุ บำรุงตับ ปอด แก้เสมหะเป็นพิษได้
There are no comments on this title.