สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการและพัฒนาผลิตภัณฑ์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตจันทบุรี ชวนกันทำ "เค้กมังคุด" หารายได้หลังน้ำท่วม / ทะนุพงศ์ กุสุมา ณ อยุธยา

By: ทะนุพงศ์ กุสุมา ณ อยุธยาMaterial type: ArticleArticleSubject(s): เค้ก -- มังคุด | มังคุด -- ผลิตภัณฑ์ | น้ำมังคุด In: เทคโนโลยีชาวบ้าน 24, 519 (15 ม.ค. 2555) 95-97Summary: มังคุด เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีและมีคุณค่าทางโภชนาการ ในเปลือกมังคุดมีสารแทนนิน แซนโทนที่ช่วยให้แผลหายเร็ว ลดการอักเสบ และมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย ที่ทำให้เกิดหนองได้ ด้วยสรรพคุณข้างต้นสาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการและพัฒนาผลิตภัณฑ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตจันทบุรี จึงได้คิดค้นแปรรูปมังคุดด้วยการนำไปทำเป็นเค้กมังคุด พร้อมกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ เช่น คัพเค้ก แยมโรล คุกกี้ ฟิลลิ่ง แยมสำหรับสอดไส้เค้ก และแยมสำหรับทาผิวด้านบนของเค้ก ซึ่งในบทความนี้ได้นำเสนอขั้นตอนในการทำเค้กมังคุด มีส่วนผสมหลักคือ แป้งเค้ก น้ำตาลทราย ผงฟู โอวาเล็ต เนยละลาย นมสด เนื้อมังคุด และกลิ่นนมเนย นอกจากนี้ยังมีการทำฟิลลิ่งมังคุด มีส่วนผสมได้แก่ แป้งข้าวโพด น้ำมังคุด ผิวเปลือกมังคุด น้ำตาล และเจลลาติน ทั้งนี้มีข้อแนะนำการเลือกมังคุดคือ เลือกมังคุดในช่วงที่เริ่มเปลี่ยนจากสีแดงเป็นสีดำใหม่ เพราะมังคุดที่มีสีผิวดำมากรสชาติจะหวาน เมื่อนำไปทำเค้กจะทำให้เค้กหวานมากเกินไป ส่วนน้ำมังคุดสามารถคั้นน้ำเก็บไว้ในช่องแข็ง เมื่อจะใช้ให้นำออกมาแบ่งเฉพาะที่ต้องการใช้ ส่วนที่เหลือนำกลับไปแช่ไว้ตามเดิมSummary: Mangosteen is fruit that contain vitamin C and nutritional value. Mangosteen rind contain tannin, xanthones that helps wounds heal faster, reduce inflammation and resistant to bacteria that causes pus. With the properties above, faculty of Technology management and product development, University of Technology Tawan-Ok Chanthaburi Campus, has processed mangosteen into mangosteen cake together with other products such as cup cake, jam roll, cookies, filling, jam to fill in cake and jam to apply on top of cake. To make mangosteen cake the ingredients are cake flour, sugar, baking powder, ovalett, melted butter, fresh milk, mangosteen meat, salt and buttermilk. In addition, also have made mangosteen filling, ingredients are corn starch, mangosteen juice, mangosteen rind, sugar and gelatin. Advice to choose mangosteen fruits is choose fruit that newly start to change red to black because black mangosteen will has sweet taste when bring to make cake will make cake so sweet. Mangosteen juice can squeeze and store in freezer, if want to use can bring to divide only want to use, the rest can brought back to frozen as it was.
No physical items for this record

YJ2013 M02

มังคุด เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีและมีคุณค่าทางโภชนาการ ในเปลือกมังคุดมีสารแทนนิน แซนโทนที่ช่วยให้แผลหายเร็ว ลดการอักเสบ และมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย ที่ทำให้เกิดหนองได้ ด้วยสรรพคุณข้างต้นสาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการและพัฒนาผลิตภัณฑ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตจันทบุรี จึงได้คิดค้นแปรรูปมังคุดด้วยการนำไปทำเป็นเค้กมังคุด พร้อมกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ เช่น คัพเค้ก แยมโรล คุกกี้ ฟิลลิ่ง แยมสำหรับสอดไส้เค้ก และแยมสำหรับทาผิวด้านบนของเค้ก ซึ่งในบทความนี้ได้นำเสนอขั้นตอนในการทำเค้กมังคุด มีส่วนผสมหลักคือ แป้งเค้ก น้ำตาลทราย ผงฟู โอวาเล็ต เนยละลาย นมสด เนื้อมังคุด และกลิ่นนมเนย นอกจากนี้ยังมีการทำฟิลลิ่งมังคุด มีส่วนผสมได้แก่ แป้งข้าวโพด น้ำมังคุด ผิวเปลือกมังคุด น้ำตาล และเจลลาติน ทั้งนี้มีข้อแนะนำการเลือกมังคุดคือ เลือกมังคุดในช่วงที่เริ่มเปลี่ยนจากสีแดงเป็นสีดำใหม่ เพราะมังคุดที่มีสีผิวดำมากรสชาติจะหวาน เมื่อนำไปทำเค้กจะทำให้เค้กหวานมากเกินไป ส่วนน้ำมังคุดสามารถคั้นน้ำเก็บไว้ในช่องแข็ง เมื่อจะใช้ให้นำออกมาแบ่งเฉพาะที่ต้องการใช้ ส่วนที่เหลือนำกลับไปแช่ไว้ตามเดิม

Mangosteen is fruit that contain vitamin C and nutritional value. Mangosteen rind contain tannin, xanthones that helps wounds heal faster, reduce inflammation and resistant to bacteria that causes pus. With the properties above, faculty of Technology management and product development, University of Technology Tawan-Ok Chanthaburi Campus, has processed mangosteen into mangosteen cake together with other products such as cup cake, jam roll, cookies, filling, jam to fill in cake and jam to apply on top of cake. To make mangosteen cake the ingredients are cake flour, sugar, baking powder, ovalett, melted butter, fresh milk, mangosteen meat, salt and buttermilk. In addition, also have made mangosteen filling, ingredients are corn starch, mangosteen juice, mangosteen rind, sugar and gelatin. Advice to choose mangosteen fruits is choose fruit that newly start to change red to black because black mangosteen will has sweet taste when bring to make cake will make cake so sweet. Mangosteen juice can squeeze and store in freezer, if want to use can bring to divide only want to use, the rest can brought back to frozen as it was.

There are no comments on this title.

to post a comment.